Chuyên mục
Moskva: Cẩn thận với các quầy trao đổi ngoại tệ lừa đảo (tin Video)
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Moskva: Cẩn thận với các quầy trao đổi ngoại tệ lừa đảo (tin Video)

Thứ năm 06/09/2012 15:29 GMT + 7
Phóng sự trên chương trình truyền hình Tin tức Moskva ngày 5-9 đề cập đến tình trạng các quầy thu đổi ngọai tệ bất hợp pháp đang tồn tại khắp nơi trên địa bàn thành phố. Không ai đếm hết được số lượng khách hàng đã trở thành nạn nhân của các quầy kiểu này, khách hàng nhẹ dạ tin vào bảng tỷ giá niêm yết trước quầy lập tức có thể trở thành nạn nhân của bọn lừa đảo.

                          

Chuyến viếng thăm của cảnh sát tại một điểm mua bán ngoại tệ trái phép trên đại lộ Hoà bình (проспект Мира) hôm thứ tư lại hoá thành một màn kịch lớn. Cư dân quanh vùng đã biết đến tai tiếng của quầy trao đổi ngoại tệ này.

Tục ngữ Nga có câu: “Kẻ tham lam phải trả tiền 2 lần”, điều này nhiều khách hàng mua bán ngoại tệ ở đây đã cảm thấy thấm thía. Ở đây luôn có tỷ giá ngoại tệ tốt, nhưng chỉ trên … bảng quảng cáo.
Anh Dmitri kể lại: “Nhiều người gào lên – trả lại tiền lại cho tôi! Có người đổi 100 đô la Mỹ thì anh ta chỉ nhận được 3000 – 3 tờ giấy bạc và một ít tiền lẻ (trong khi bảng điện tử lại ghi giá 32,58 rúp/USD) và tờ giấy bạc cuối cùng luôn luôn bị dính dưới đáy chiếc hộp chứa tiền”.

(Thông thường những điểm trao đổi ngoại tệ dạng này niêm yết giá mua ngọai tệ rất cao và giá bán rất thấp, nhưng chỉ cho số lượng từ 10 000 USD trở lên (!). Với số lượng tiền hoán đổi không nhiều, bạn chỉ nhận được tỷ giá rất thấp, ví dụ: đổi 100 đôla Mỹ, thay vì giá 32,58 rúp, bạn sẽ chỉ nhận được 30,58 rúp. Nếu không đồng ý với giá này, những kẻ lừa đảo có thể giở trò đánh tráo tờ bạc bạn đã đưa, hay có thể áp dụng nhiều chiêu trò bịp bợm khác).

Cư dân quanh vùng đã kịp khám phá toàn bộ những thủ thuật “tinh ma quỷ quái” của quầy trao đổi ngoại tệ trái phép. Phóng viên truyền hình đánh giá: "Lừa đảo" là dịch vụ duy nhất mà các quầy này có thể cung cấp được, trong khi các quầy hợp pháp có thể cung cấp thêm các dịch vụ ngân hàng (như chuyển tiền, trả tiền vào tài khoản....)

Phóng viên đặt câu hỏi cho người thu ngân: “Theo thông tin của Ngân hàng nhà nước Nga, điểm trao đổi ngoại tệ của cô là bất hợp pháp, phải không?", và lập tức anh ta nhận được câu trả lời chát chúa: “Mọi việc của chúng tôi đều hợp pháp cả. Anh bước ra ngoài đi!”.

Quầy thu ngân như một pháo đài thực thụ. Chỉ từng người một được vào quầy. Xung quanh lắp đầy những camera giám sát. Cửa ngoài được khoá bằng khoá từ để chỉ từng người một được ra vào.

Có lẽ, dấu hiệu chính của một quầy trao đổi ngoại tệ bất hợp pháp đó là các bức tường trống trơn. Hầu như không có thêm thông tin gì. Chỉ có dòng chữ ghi trên cửa kính quầy thu ngân “Đếm tiền trước khi rời khỏi quầy”. Tiền đưa cho khách hàng sẽ không được quầy nhận trở lại.

Trên bức tường, treo một bảng quy cách làm việc của quầy bằng loại chữ bé li ti.

Nhân viên cảnh sát đặt câu hỏi với người thu ngân:
-       Cô có giấy phép không?
-       Không!
-       Không có à? Nếu vậy, cô nên gọi điện ngay cho người điều hành mang đến đây ngay.

Tuy nhiên, chỉ sau vài cú điện thoại, người quản lý lại cúp điện thoại di động, “ngoài vùng phủ sóng”. Sau đó, người phụ nữ trong quầy đóng một vở kịch thực thụ, cô ta kêu gào thảm thiết “Mọi người ơi, cứu tôi với. Chúng nó giết tôi. Tôi van mọi người giúp tôi. Xin hãy gọi điện cho cảnh sát”.

Tại quầy kế tiếp, ng
ười thu ngân kiên quyết không mở chiếc cửa sắt. Nhưng khi phát hiện người thợ cầm dụng cụ cắt cửa xuất hiện cô ta quyết định cho các cảnh sát vào phòng. Ngay tại quầy thu ngân có treo tranh Thánh. Có lẽ, các cô thu ngân cho rằng việc lừa đảo khách hàng không phải là tội lỗi.

- Cô làm việc ở đây bao lâu?
- Tôi chỉ mới làm ở đây ngày đầu tiên.
- Ngân hàng nào?
- Mọi người cho tôi biết là ngân hàng Investcombank.
- Thế cô có đến ngân hàng lần nào chưa?
- Không, chỉ sau khi thực tập ở đây tôi mới đến ngân hàng làm giấy tờ.

Theo báo cáo của Ngân hàng trung ương Nga, hiện nay trên toàn địa bàn Mosvka chỉ có hơn 170 điểm trao đổi ngoại tệ hợp pháp. Địa chỉ của các điểm này đều được đăng tải trên trang điện tử chính thức của Ngân hàng trung ương Nga.

“Thông thường, các điểm trao đổi ngoại tệ bất hợp pháp được ngụy trang dưới vỏ bọc các quầy hợp pháp. Ở đây họ chỉ treo giấy phép của các ngân hàng không tồn tại trong thực tế hay những ngân hàng đã bị thu hồi giấy phép kinh doanh” – bà Svetlana Barakina, trưởng phòng quản lý ngoại tệ vùng Moskva trực thuộc ngân hàng trung ương cho biết.

Địa chỉ những quầy thu mua ngoại tệ hợp pháp được công bố trên Internet. Những điểm đổi ngoại tệ bất hợp pháp bị kiểm tra thường xuyên phải đóng cửa. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn chúng lại tái xuất hiện ngay tại nơi này, thậm chí chẳng cần thay đổi bảng hiệu. Và chúng lại tiếp tục lừa đảo khách hàng.
Nguồn: vesti-moscow.ru
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.