Chuyên mục
Khởi động việc thử nghiệm vaccine Sputnik V một liều tiêm tại Nga
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Khởi động việc thử nghiệm vaccine Sputnik V một liều tiêm tại Nga

Thứ ba 12/01/2021 10:12 GMT + 7

Các cuộc thử nghiệm phiên bản “nhẹ hơn” vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V đã bắt đầu khởi động tại Nga.

 


Các lọ vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V ra lò trong quá trình sản xuất. Ảnh: Reuters


Theo kênh truyền hình RT, mặc dù phiên bản vaccine này có tính năng bảo vệ kém hơn phiên bản hai liều, song đây được coi là giải pháp thuận tiện hơn cho việc phân phối và sử dụng trong trường hợp tiêm chủng diện rộng khẩn cấp.

Quá trình thử nghiệm tiêm chủng phiên bản vaccine mới có tên gọi “Sputnik Light” (Sputnik thể nhẹ) khởi động tại Nga từ ngày 15/1. Giai đoạn thử nghiệm đầu tiên có sự tham gia của 150 tình nguyện viên. Các cuộc thử nghiệm sẽ diễn ra tại ba cơ sở y tế được đặt tại thủ đô Moskva và St. Petersburg. 

Không giống vaccine Sputnik V cần phải tiêm hai mũi, mỗi mũi cách nhau 2 tuần thì cơ thể người được tiêm mới sản sinh ra kháng thể, phiên bản vaccine nhẹ hơn chỉ cần tiêm 1 mũi duy nhất. 

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 12/2020, người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev cho hay liều vaccine ngừa COVID-19 mới về cơ bản là một trong hai thành phần của Sputnik V ban đầu. Mặc dù tác động miễn dịch của nó ngắn hơn, từ 3 đến 4 tháng, khi so với vaccine Sputnik V hai liều song đây là một giải pháp hữu hiệu trong trường hợp xảy ra các đợt bùng dịch lớn.

“Nó tương tự như vaccine ngừa cúm mùa vậy. Bạn tiêm trước mùa Đông và nó bảo vệ bạn trong suốt mùa Đông”, ông Dmitriev giải thích.

Alexander Gintsburg, người đứng đầu Viện Gamaleya ở Moskva, nơi phát triển vaccine Sputnik V, khẳng định phương pháp mới được kỳ vọng sẽ có hiệu quả lên tới 85%, trong khi mức độ hiệu quả của Sputnik V hai liều là 91,4%.

Ông Gintsburg giải thích người tiêm vaccine Spuntik thể nhẹ có thể tiêm tiếp liều thứ 2 sau 3 tháng. Phiên bản thể nhẹ của Sputnik sẽ được xuất khẩu sang các quốc gia có nhu cầu, trong khi công dân Nga tiếp tục được tiêm Sputnik V hai liều thông thường. Các nhà sản xuất vaccine đang chuẩn bị đẩy nhanh quá trình sản xuất, với khoảng 4 triệu liều dự kiến sẽ được sản xuất trong tháng tới.


Bảo Hà

Nguồn: baotintuc.vn
2 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.