Chuyên mục
Moscow
o
z
Đây mới chính là công ty có lợi nhuận cao nhất thế giới
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Đây mới chính là công ty có lợi nhuận cao nhất thế giới

Thứ ba 02/04/2019 03:15 GMT + 7
Saudi Aramco, nhà sản xuất dầu lớn nhất trên thế giới, đã kiếm được lợi nhuận chính lên đến 224 tỷ USD vào năm ngoái, gần gấp 3 lần so với Apple.

Số liệu trên được công ty công bố vào ngày 1/4, trước khi phát hành trái phiếu quốc tế lần đầu.

Cũng bởi xuất phát từ lý do muốn phát hành trái phiếu quốc tế, Aramco mới công khai tình hình tài chính của mình.

Mặc dù thu được lợi nhuận không tưởng, gã khổng lồ dầu mỏ thuộc sở hữu Nhà nước này sẽ gặp khó khăn khi ra mắt thị trường trái phiếu vì Saudi Arabia, với nền kinh tế trì trệ, chắc chắn sẽ cân nhắc chi phí cho vay đối với Aramco.

Một nhà máy lọc dầu của Saudi Aramco. Ảnh: Getty. 

Bộ trưởng năng lượng của Saudi, ông Khalid al-Falih cho biết vào đầu năm nay, việc bán trái phiếu theo đúng kế hoạch sẽ đem lại số tiền khoản 10 tỷ USD. Tuy nhiên, một số nguồn tin từ các ngân hàng cho biết con số đó có thể còn lớn hơn.

Công ty vẫn tiếp tục kế hoạch vốn đã bị hoãn từ năm 2018, đó là IPO vào năm 2021 và dự kiến thu về 100 tỷ USD. Aramco sẽ gặp các nhà đầu tư trái phiếu trong tuần này với mong muốn thu hút được sự quan tâm lớn hơn từ giới đầu tư toàn cầu.

Trước đó, công ty đã ký thỏa thuận trị giá 69,1 tỷ USD nhằm mua lại 70% cổ phần của Saudi Basic Industries Corp, nhà sản xuất hóa dầu lớn thứ 4 hành tinh, thuộc sở hữu của Quỹ Đầu tư Công Saudi Arabia.

Tập đoàn tài chính Moody nhận định Saudi Aramco có tính thanh khoản cực kỳ cao, với 48,8 tỷ USD tiền mặt so với khoản nợ 27 tỷ USD trong báo cáo.

Đại diện của Aramco sẽ gặp gỡ các nhà đầu tư tại châu Á, châu Âu và Mỹ đến ngày 5/4 chứ không chỉ dừng lại ở Trung Đông, vì mục tiêu của công ty vẫn là khách hàng quốc tế.

“Công ty này sinh lãi rất nhiều, dòng tiền tích cực, đòn bẫy thấp, và dự trữ lớn cho tương lai. Tất cả biến nó trở thành một cơ hội lý tưởng cho các nhà đầu tư trên thế giới”, Parth Kikani, một giám đốc tại tập đoàn Emirates NBD, nhận xét.

Aramco tự ví mình như một “mỏ neo năng lượng toàn cầu” và là nhà cung cấp năng lượng với tầm quan trọng mang tính hệ thống. Tính đến cuối năm 2018, dòng tiền tự do của Aramco chứa đến 86 tỷ USD.

Tập đoàn này đã thuê công ty Lazard làm cố vấn tài chính cho việc phát hành trái phiếu, JP Morgan và Morgan Stanley đóng vai trò điều phối viên toàn cầu. Các bên bảo lãnh, quản lý bao gồm Citigroup, Goldman Sachs, HSBC và NCB Capital.

Minh Đức-Theo Reuters
Nguồn: zing.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
               

          

X
Bình luận của bạn:
           
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.