Chuyên mục
Cuộc chiến tranh lạnh mới: Phương Tây đang yếu thế?
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Cuộc chiến tranh lạnh mới: Phương Tây đang yếu thế?

Thứ hai 02/08/2021 09:48 GMT + 7

Cựu cố vấn Tổng thống Putin cho rằng Liên Xô có thể đã thua trong Chiến tranh Lạnh nhưng giờ đây đang chiếm ưu thế cuộc Chiến tranh Lạnh mới.


Mới đây, ông Sergey Karaganov - Trưởng khoa Kinh tế Thế giới và Các vấn đề Quốc tế tại Trường Kinh tế Cao cấp (HSE), một trường đại học danh tiếng ở Moscow, người từng là cố vấn cho Tổng thống Nga Vladimir Puitn, cho rằng, giữa Nga và Trung Quốc với phe các nước phương Tây đang diễn ra một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

 

Chuyên gia nổi tiếng người Nga Sergei Karaganov. Ảnh: Sputnik.


Lần này, phe Nga đã không còn ở vị trí như khi diễn ra cuộc Chiến tranh Lạnh đầu tiên.

Trả lời tờ báo Nga Argumenty I Fakty, vị học giả cho rằng, Moscow hiện nay mạnh hơn nhiều so với thời kỳ cuối của Liên Xô và phương Tây giờ đây đã suy yếu hơn thời điểm đó.

Theo ông, Nga có cơ hội để thành công trong cuộc chiến tranh lần này.

Thứ nhất, trong cuộc chiến tranh Lạnh lần trước, Liên Xô quan tâm đến kẻ thù trên nhiều mặt trận. Nay, khi Bắc Kinh đứng về Moscow thì Nga có thể coi Trung Quốc như một nguồn lực chiến lược.

Thứ hai, đất nước này thịnh vượng hơn nhiều so với những năm cuối của Liên Xô.

Những gì mà Liên Xô coi là gánh nặng hiện không còn áp dụng đối với Nga. Ví như Nga có thể coi đang cung cấp thực phẩm cho một nửa thế giới với các con số khổng lồ về xuất khẩu nông sản, bất chấp những lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây.

Ông cho rằng, không còn phải chu cấp cho các quốc gia thành viên như Liên Xô là một lợi thế của Nga ngày nay.

"Gruzia của Liên Xô nhận được nhiều tiền nhất trên đầu người và Ukraine nhận được nhiều tiền nhất. Không phải ngẫu nhiên mà khi mất đi các khoản trợ cấp này, tất cả họ đều trở nên nghèo hơn một cách đáng kể” - cựu cố vấn của Tổng thống Putin nói.

Và quan trọng nhất, phương Tây đã giảm sức mạnh đáng kể so với trước đây.

“Tuy nhiên, để giành chiến thắng ngay cả trước một phương Tây đang suy yếu nhưng vẫn hùng mạnh, chúng ta cần theo đuổi các chính sách đúng đắn, cả trong và ngoài nước” - ông Karaganov cảnh báo.

Quan hệ cẩn trọng với Trung Quốc

Khi nói đến Trung Quốc, Karaganov gọi mối quan hệ này là một "nửa liên minh".

Ông lưu ý rằng, sự hợp tác này ra đời là do những thất bại địa chiến lược của phương Tây.

Tuy nhiên, nhà khoa học chính trị này cảnh báo không nên “đánh đổi chủ quyền của đất nước” cho Bắc Kinh, đồng thời lặp lại những sai lầm trong quan hệ hữu nghị thân thiết của châu Âu với Washington trong quá khứ.Tổng thống Nga từng nói về khả năng liên minh Trung Quốc.


"Dựa vào lịch sử Nga, tâm lý của người dân và tầng lớp chính trị của chúng ta, tôi tin rằng, chúng ta sẽ không làm ảnh hưởng tới chủ quyền của mình cho bất kỳ ai. Tôi cũng hy vọng vào sự khôn ngoan của tầng lớp chính trị Trung Quốc. Nếu tôi là người Trung Quốc, tôi sẽ không bao giờ làm bất cứ điều gì chống lại Nga" - chuyên gia Nga nhấn mạnh.

Hơn nữa, Trung Quốc không phải là đối tác thân thiết duy nhất của Nga, ông Karaganov nhận định. Moscow hiện có quan hệ hữu nghị với hầu hết các nước Ả Rập, Iran, Ấn Độ, và thậm chí với một số quốc gia thuộc Liên minh châu Âu, chẳng hạn như Hungary và Áo.

“Chúng tôi đang nhìn thấy một đầu nguồn. Chúng tôi sẽ tìm ra ai sẽ là một phần của phe 'Mỹ lớn' gồm Mỹ và Tây Bắc Âu - và ai sẽ đứng về phía 'Âu-Á lớn'?” - chuyên gia Karaganov nói.

Đề cập đến sức mạnh thống trị của NATO là nước Đức đã bắt tay vào dự án Nord Stream-2 gây tranh cãi với Nga, bất chấp sự phản đối quyết liệt từ các đồng minh NATO và Washington, ông Karaganov kết luận: “Câu hỏi lớn là Đức sẽ đi đến đâu?”


Hải Lâm

Nguồn: trithuccuocsong.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.