Chuyên mục
Chủ tịch FED nhận định Mỹ sẽ mất một thời gian để phục hồi kinh tế
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Chủ tịch FED nhận định Mỹ sẽ mất một thời gian để phục hồi kinh tế

Thứ hai 18/05/2020 06:54 GMT + 7

Ngày 17/5, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell khẳng định sẽ phải mất một thời gian để Mỹ có thể phục hồi sau những thiệt hại kinh tế mà đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra. 

 

 
Người dân xếp hàng nhận nhu yếu phẩm cứu trợ trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát tại New York, Mỹ ngày 13/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN.


Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu trong chương trình “60 Minutes”, Chủ tịch Powell cho rằng việc tạm dừng hoạt động kinh doanh do ảnh hưởng của dịch bệnh có thể khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ giảm 20 - 30% trong quý II. Ông cũng nhận định dù tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ có để đạt đỉnh 20 - 25%, mức cao nhất kể từ thập niên 1930, nhưng nước này vẫn có thể tránh được một cuộc suy thoái kinh tế. 

Chủ tịch FED cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi, tuy nhiên sẽ mất một khoảng thời gian mà có thể là kéo dài đến năm 2021. Ông Powell cũng nhận định nền kinh tế sẽ phục hồi một cách ổn định trong nửa cuối năm nay nếu không có đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ hai. Tuy nhiên, theo ông Powell, để nền kinh tế phục hồi hoàn toàn thì có thể phải chờ tới khi có vaccine phòng COVID-19.

Mặc dù thừa nhận những tác động và khó khăn do đại dịch COVID-19 mang lại, ông Powell vẫn khuyến khích người dân Mỹ lạc quan.

FED đã hành động ngay từ trước khi nền kinh tế Mỹ bị tê liệt hoàn toàn do tác động của đại dịch như hạ lãi suất cơ bản, bơm hàng nghìn tỷ USD vào hệ thống tài chính và chương trình cho vay nhằm hỗ trợ các công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như chính quyền các cấp. Tuy nhiên, ông Powell tái khẳng định rằng nền kinh tế Mỹ dường như cần chính phủ hỗ trợ nhiều hơn nữa cho lực lượng lao động và các doanh nghiệp nhằm phục hồi kinh tế, ngoài khoản hỗ trợ gần 3.000 tỷ USD đã được Quốc hội Mỹ thông qua.

Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ, kể từ giữa tháng 3 đến nay, hơn 36,5 triệu người nước này đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp do các doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.


Đặng Huyền - Trần Quyên (TTXVN)

Nguồn: baotintuc.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.