Chuyên mục
Chợ Tagansky Riad: Một sĩ quan cảnh sát bị bắt vì nhận hối lộ 14 triệu rúp
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Chợ Tagansky Riad: Một sĩ quan cảnh sát bị bắt vì nhận hối lộ 14 triệu rúp

Thứ năm 05/04/2012 17:34 GMT + 7

Một sĩ quan cảnh sát điều tra tại Ekaterinburg bị bắt vì bị cáo buộc nhận 14 triệu rúp tiền hối lộ. Ngày 3-4,  sĩ quan cảnh sát Sergei Rakhmanov, người đứng đầu bộ phận chuyên trách điều tra các băng nhóm tội phạm thuộc Sở Nội vụ TP. Ekaterinburg đã bị bắt khi đang nhận số tiền hối lộ 7 triệu rúp tại TTTM "Tagansky Riad"  (chợ Tagansky). Nguồn tin từ cơ quan điều tra cho biết, viên sĩ quan này cũng đã nhận 7 triệu rúp trước đó – vào ngày 27 và 29 tháng 3.

Trong quá trình công tác, sĩ quan Rakhmanov biết được thông tin về việc một số doanh nhân bị tịch thu 46 triệu rúp và 56.000 đô la Mỹ trong lúc nhân viên Sở nội vụ Ekaterinburg tiến hành kiểm tra khu chợ Tagansky riad. Trong nhiều lần gặp mặt các doanh nhân này, viên sĩ quan Rakhmanov yêu cầu họ “lót tay” số tiền 14 triệu rúp, để "giúp" họ nhận lại các khoản tiền bị tịch thu. Ngày 02 tháng 4, sau khi nhận được một nửa số tiền "lót tay" theo yêu cầu, phần lớn số tiền bị tịch thu đã được hoàn trả theo lời hứa. Ngày 3-4, khi viên sĩ quan nghi phạm đang nhận nốt số tiền còn lại, anh ta đã bị bắt.

Uỷ ban Điều tra tỉnh Sverdlovsk cho biết đã tiến hành điều tra về sĩ quan Rakhmanov từ vài tháng trước, vụ bắt giữ được thực hiện bởi nhân viên của Uỷ ban điều tra và nhân viên an ninh quốc gia FSB. Nguồn tin này cũng nhấn mạnh: cơ quan an ninh nội bộ thuộc Sở nội vụ Ekaterinburg không liên quan đến vụ phá án này.

Các nhà điều tra cho rằng có khả năng nhiều cán bộ thực thi pháp luật khác cũng liên quan đến vụ sĩ quan Rakhmanov tống tiền, đòi hối lộ của các doanh nhân. Vụ việc đã được khởi tố hình sự và tiếp tục được mở rộng điều tra.


Chợ Tagansky Riad: Một sĩ quan cảnh sát bị bắt vì nhận hối lộ 14 triệu rúp (Nguồn: 5tv.ru)
Vụ việc bê bối liên quan đến khu chợ Tagansky Riad đã bắt đầu từ cuối tháng 8-2011, khi nhân viên nội vụ tiến hành chiến dịch kiểm tra khu chợ này. Đây là khu chợ bán buôn hàng may mặc, giày dép lớn nhất của vùng Ural. Theo số liệu chính thức, trong chiến dịch này cảnh sát đã thu giữ số tiền 100 triệu rúp (hơn 3 triệu đô la Mỹ) không rõ nguồn gốc, tuy nhiên theo thông tin không chính thức, số tiền này gần đến 250 triệu rúp.

Lúc đó, theo lời ông Valery Gorelykh trưởng phòng báo chí Cơ quan nội vụ tình Sverdlovsk cho biết: đây là số tiền “đen”, có nguồn gốc liên quan đến tội phạm, vì thế các doanh nhân không mạo hiểm đứng ra nhận là chủ nhân số tiền, thậm chí một số người đã vứt lại các túi tiền để lẩn trốn.
Nhưng chỉ vài ngày sau, các doanh nhân bắt đầu đưa đơn khiếu nại đến các cơ quan giám sát và Ủy ban bảo vệ nhân quyền trong khu vực Sverdlovsk. Họ khai báo rằng trong tình trạng hỗn loạn khi nhân viên nội vụ kiểm tra chợ, nhiều hàng hoá và tiền mặt đã bị thu giữ mà không hề có giấy biên nhận, khiến cho các doanh nhân không thể nhận lại số tiền và hàng hóa này.
Sau khi Văn phòng công tố địa phương can thiệp, cảnh sát đã buộc phải thừa nhận rằng họ đã có hành động vi phạm pháp luật. 15 nhân viên cảnh sát tham gia vào hoạt động kiểm tra chợ đã bị truy cứu trách nhiệm và gánh chịu các hình thức kỷ luật. Tuy vậy, việc hoàn trả số tiền mặt đã bị tịch thu không hề dễ dàng, khi các doanh nhân không thể xuất trình tài liệu chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số tiền đúng theo yêu cầu của cơ quan pháp luật Nga.
Theo nguồn tin của báo Rg.ru, chỉ có doanh nhân Wang Dunyan, hoạt động tín dụng ở chợ, đã nhận lại được số tiền 40 triệu rúp vì ông ta có đầy đủ tài liệu chứng minh các khoản thu từ  tiểu thương người đồng hương Trung quốc và chứng minh được tính hợp pháp của số tiền này.

Phần tiền mặt bị tịch thu còn lại vẫn tiếp tục được lưu giữ trong kho cơ quan công vụ, theo thông tin từ một số phương tiện truyền thông. Từ tháng 11 năm ngoái, cả Văn phòng công tố địa phương và cơ quan an ninh quốc gia FSB đều quan tâm đến sự hiện hữu và nguồn gốc của số tiền trên.

Ngày 3-4, viên sĩ quan Sergei Rakhmanov bị cáo buộc đã đòi và nhận hối lộ 14 triệu rúp để giúp một số doanh nhân nhận lại số tiền 46 triệu và 56 nghìn đôla bị tịch thu từ cuối tháng 8 năm ngoái ở chợ Tagansky Riad.


Nguồn tin tham khảo:

http://lenta.ru/news/2012/04/04/double1/

http://www.rg.ru/2012/04/05/reg-urfo/podrobnosti.html

Nguồn: rg.ru, lenta.ru, 5tv.ru
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.