Mar 25
Chủ tịch Tập và TT Macron hội đàm trước hội nghị thượng đỉnh EU-TQ
Thứ hai 25/03/2019 9:22 Lượt xem: 237

Chủ tịch Trung Quốc thăm chính thức Pháp từ ngày 24/3 để hội đàm với Tổng thống Pháp và các nhà lãnh đạo EU, trước khi hội nghị thượng đỉnh EU - Trung Quốc diễn ra vào tháng 4 tới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự kiến hội đàm tại Paris hôm 25/3, trong lúc ông Macron đang nỗ lực đoàn kết Liên minh châu Âu (EU) để đối phó với việc Bắc Kinh mở rộng tầm ảnh hưởng, theo AFP.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại khu nghỉ dưỡng ở thành phố Nice, Pháp, ngày 24/3. Ảnh: AFP.

Chuyến thăm chính thức của ông Tập tới Paris đánh dấu 55 năm kể từ khi cựu tổng thống Charles de Gaulle thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh. Một loạt các thỏa thuận hợp tác về năng lượng hạt nhân, hàng không vũ trụ và các sáng kiến năng lượng sạch dự kiến được ký kết trong chuyến thăm.

Theo lịch trình, Tổng thống Macron và Chủ tịch Tập sẽ cùng với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch Ủy ban EU Jean-Claude Juncker thảo luận "các điểm quan trọng" hôm 26/3, trước khi hội nghị thượng đỉnh EU - Trung Quốc diễn ra vào tháng 4 tại Brussels, Bỉ.

Trước chuyến thăm chính thức Pháp, ông Tập đã đến Italy để chuẩn bị cho quá trình ký kết kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng thuộc sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc. Đức đã chỉ trích Italy về việc tham gia dự án được coi là "Con đường tơ lụa mới".

Mỹ và một số quốc gia EU lo ngại dự án khổng lồ này sẽ giúp Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng, trong khi Trung Quốc cho rằng đây là hợp tác đầu tư và thương mại hai chiều.

Hương Ly
Nguồn: zing.vn

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Tin mới nhất trong ngày
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...