Chuyên mục
Moscow
Chính phủ mới của Nga được hình thành như thế nào?
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Chính phủ mới của Nga được hình thành như thế nào?

Thứ tư 09/05/2018 08:13 GMT + 7
Ngày 7/5, ông Vladimir Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống liên bang Nga. Cũng từ thời điểm này, chính phủ 6 năm qua mãn nhiệm, nhường đường cho nội các mới hoạt động trong nhiệm kỳ tổng thống thứ 4 của ông Putin.

Đây là nội dung được quy định trong Điều 35 luật Hiến pháp Liên bang Nga từ ngày 17/12/1997.


Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 7/5 đã đề cử ông Dmitry Medvedev làm Thủ tướng nước này trong nhiệm kỳ mới. Ảnh: TASS

Theo Điều 111 và 112 của hiến pháp Nga, chính phủ mới dự kiến được hình thành qua 2 giai đoạn. Đầu tiên, Tổng thống Nga đề cử nhân vật làm Thủ tướng và Duma Quốc gia (Hạ viện) là nơi phê chuẩn ứng viên này.

Ở giai đoạn 2, Thủ tướng trình bày quan điểm của ông về thành phần và cấu trúc của nội các mới với người đứng đầu nhà nước trong thời gian 1 tuần.

Đề cử Thủ tướng

Trong vòng 2 tuần sau khi tuyên thệ nhậm chức và chính phủ nhiệm kỳ trước mãn nhiệm, Tổng thống Nga phải đề cử ứng viên cho vị trí Thủ tướng. 

Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) có một tuần để xem xét về ứng viên Thủ tướng được Tổng thống đề cử.

Ứng viên Thủ tướng sau đó nêu kế hoạch về quá trình chuyển giao cũng như hành động của chính phủ trong tương lai đồng thời trả lời câu hỏi của các nghị sĩ trong một sự kiện kéo dài khoảng 30 phút.

Sau đó, các đại diện của Duma Quốc gia Nga sẽ bỏ phiếu quyết định thông qua nhân vật đảm nhận vị trí Thủ tướng.

Hình thành chính phủ mới

Hãng TASS cho biết trong vòng 1 tuần sau khi được thông qua, Thủ tướng sẽ trình bày kế hoạch về cơ cấu và thành phần của nội các chính phủ mới. Tổng thống Nga sẽ xác nhận cơ cấu nội các mới qua một sắc lệnh. Trong khi đó, Thủ tướng mới có trọng trách đề cử danh sách ứng viên cho các vị trí phó Thủ tướng, Bộ trưởng. 

Điều 111 và 112 của Hiến pháp Nga quy định khoảng thời gian tối đa cho việc hình thành chính phủ mới là một tháng.
 
Hà Linh 
Nguồn: baotintuc.vn
4 bạn đọc
Đánh giá tốt
               

          

X
Bình luận của bạn:
           
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.