Chuyên mục
Bí ẩn UAV mới ''ALTIUS'' của Nga
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Bí ẩn UAV mới ''ALTIUS'' của Nga

Thứ tư 03/03/2021 19:02 GMT + 7

Hé lộ những thông tin về máy bay không người lái tấn công mới của Nga.


Trong ảnh: máy bay không người lái mới nhất “Altius-U” (Ảnh: Ảnh chụp từ video / Bộ Quốc phòng Nga / TASS)


Theo tài liệu của Bộ Công nghiệp và Thương mại Tatarstan: Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng tiếp nhận một lô thí điểm máy bay không người lái trinh sát và tấn công “Altius”.

Khối lượng và số tiền của hợp đồng không được tiết lộ. Việc giao hàng dự kiến sẽ bắt đầu trong năm nay.

Đây là một tin tốt, bởi toàn bộ dòng máy bay không người lái tấn công của Nga trước đây mới chỉ có một loại "Orion" hạng nhẹ với trọng lượng cất cánh 1 tấn, được phát triển bởi công ty "Kronstadt" ở St.Petersburg và "Okhotnik" nặng 25 tấn, được chế tạo tại Phòng thiết kế Sukhoi, hoạt động cùng với Su-57.

Giá như chưa có "Okhotnik", thì “Altius” cũng có thể coi là loại UAV hạng nặng. Trọng lượng của nó là 3 tấn, trọng lượng cất cánh tối đa là 5 tấn.

Sải cánh - 28,5 m, dài - 11,6 m, tốc độ bay - 250 km / h. Phạm vi bay - 10 nghìn km. Thời gian bay tối đa là 48 giờ, trần bay -12.000 m.

Trong chế độ tự hành, thiết bị sẽ sử dụng các yếu tố trí tuệ nhân tạo. Nghĩa là, nó sẽ tự thực hiện chương trình bay đã được ghi trong bộ nhớ mà không cần nhờ đến sự hỗ trợ của nhân viên điều hành mặt đất.

Tất nhiên, yếu tố điều hướng chính của “Altius” là hệ thống điều khiển quán tính với hiệu chỉnh dựa trên tín hiệu GLONASS.

Về cách mà máy bay này sẽ tìm mục tiêu để ném bom, ở vị trí cách 5 nghìn km thì việc liên lạc với căn cứ ở khoảng cách như vậy là rất khó. Vì vậy, giả định rằng trong chế độ bay hoàn toàn tự chủ, tức là ở xa "nhà", nó sẽ chỉ có thể giải quyết các nhiệm vụ do thám, giống như máy bay không người lái trinh sát chiến lược RQ-4 Global Hawk của Mỹ.

Có một sự giống nhau nhất định giữa hai UAV này, nhưng khi so sánh khả năng của chúng thì một câu hỏi thiết yếu được đặt ra là: Các nhà thiết kế Nga làm cách nào để kéo dài thời gian bay lên 48 giờ, trong khi RQ-4, có thùng nhiên liệu lớn hơn, chỉ bay được có 36 giờ?

Cũng chưa thể hiểu được lời khẳng định rằng UAV có thể độc lập tấn công vào mục tiêu mà không có sự tham gia của con người. Ngay cả trong công nghệ robot trên mặt đất, việc sử dụng vũ khí cũng phải có người điều hành điều khiển.

Có rất nhiều tin đồn về vũ khí của “Altius”, và không dễ dàng để có thể tin vào tính chân thực của những tin đồn đó. Chúng dựa trên cụm từ được đưa ra một năm trước đây: "Các nhà báo tờ Izvestia cho rằng đó sẽ là quả bom "Thunder" (“Sấm sét”)."

Do trọng tải có ích của “Altius” nằm trong phạm vi một tấn, nên việc nhét hai quả bom “Thunder”, mỗi quả nặng 600 kg, vào đó sẽ vô cùng khó khăn. Quả thật, "Thunder" không phải là một loại đạn dùng cho máy bay, mà thuộc dòng mô-đun.

Nó bao gồm hai quả bom liệng nặng 500 và 600 kg với tầm bay lên tới 65 km, và một tên lửa nặng 600 kg với tầm bắn lên tới 120 km.

Ngoài ra, còn có một hạn chế nữa: phạm vi bay tiêu chuẩn của bom liệng chỉ có thể được đảm bảo nếu thực hiện ném bom ở tốc độ máy bay ít nhất là 500 km / h.

Tất nhiên, “Thunder” cũng có thể được sử dụng trên “Altius”, nhưng việc sử dụng nó sẽ cực kỳ kém hiệu quả. Sẽ hợp lý hơn khi chiếc máy bay không người lái này mang theo những quả bom liệng và bom rơi tự do nặng 50 kg, cũng như tên lửa được sử dụng trên máy bay không người lái “Orion”.


Nguyễn Quang (Theo “Bình luận quân sự” Nga)

Nguồn: trithuccuocsong.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.