Chuyên mục
Vòng cung Bắc Cực: Nguồn “sữa và mật ong” của Liên bang Nga
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Vòng cung Bắc Cực: Nguồn “sữa và mật ong” của Liên bang Nga

Thứ tư 04/04/2012 00:34 GMT + 7
Với giá cả và mức độ tiêu thụ hiện nay, trữ lượng khí đốt tự nhiên trong khu vực Bắc Cực thuộc Nga sẽ đủ nhiên liệu để cung cấp cho Châu Âu khoảng 75 năm, với tổng giá trị gần 17 nghìn tỷ USD.Điểm dừng chân cuối cùng trên tuyến đường sắt phía bắc đi từ Moscow là Labytnangi, một thị trấn nhỏ nằm trong Vòng cung Bắc cực. Băng tuyết kéo dài đến tận chân trời,  hoang sơ như thời tiền sử. Nhưng dưới lớp băng vĩnh cửu, lạnh buốt “sữa và mật ong” của nước Nga, là nguồn tài sản dầu khí khổng lồ.

Trong chiến dịch vận động tranh cử, Tổng thống đắc cử Vladimir Putin đã hứa hẹn chi tiêu xã hội hơn 170 tỷ USD. Ông Putin hứa sẽ tăng gấp đôi tiền lương cho bác sĩ, cảnh sát và giáo sư đại học cũng như tăng gấp 3 lần học bổng cho nhiều sinh viên và thúc đẩy chương trình trợ cấp cho các bà mẹ sinh con. Ông Putin cũng hứa "tái trang bị toàn diện” cho quân đội Nga, với chi phí dự kiến 777 tỷ USD trong thập kỷ tiếp theo và xây dựng nhà ở mới cho các cựu chiến binh. Những cam kết này đã giúp ông Putin trở lại điện Kremlin, nhưng vấn đề là lấy tiền ở đâu để chi, nhất là khi chính phủ của Thủ tướng Putin đã đẩy ngân sách liên bang thâm hụt lần đầu tiên trong một thập kỷ qua.


Ngày 22/3, Thủ tướng Putin đã triệu tập một cuộc họp nội các để tìm cách kiếm tiền chi cho những cam kết nghìn tỷ này. Không một vị bộ trưởng nào có thể đưa ra câu trả lời thỏa đáng, trong khi Thủ tướng Putin gợi ý rằng số tiền này có thể gom góp được thông qua việc chi tiêu có hiệu quả của chính phủ.


Nhưng thật khó kiếm được 170 tỷ USD thông qua việc tiết kiệm chi tiêu trong ngân sách liên bang. Do đó, câu trả lời thực sự cho vấn đề này được Thủ tướng Putin đưa ra ngày 23/3, khi ông triệu tập một cuộc  họp của ngành dầu khí Nga. Tại cuộc họp này, Thủ tướng Putin nhức nhở: "Ngày nay, trữ lượng khí đốt đã được chứng minh ở Nga là lớn nhất thế giới. Không nước nào có nhiều dầu khí hơn nước Nga."


Hơn 1/4 khí đốt mà Châu Âu tiêu thụ đến từ các mỏ khí đốt Nga và sau khi thảm họa hạt nhân Fukushima hồi năm ngoái, các khách hàng mua khí đốt Nga lớn nhất - đặc biệt là Đức – đã chuyển từ sản xuất điện hạt nhân sang sử dụng khí đốt tự nhiên. Điều đó có nghĩa là nhu cầu khí đốt Nga sẽ leo cao. Vì vậy, Thủ tướng Putin kêu gọi tăng cường khai thác khí đốt, đặc biệt ở các khu vực như Bán đảo Yamal, miền cực bắc của nước Nga. Chính phủ Nga muốn biến " Yamal thành một tỉnh dầu khí mới”. Khu vực Yamal giàu tài nguyên có mức lương tháng trung bình khoảng 70.000 rúp (2.300 USD), nhiều gấp bốn lần mức lương trung bình ở các khu vực nghèo hơn của nước Nga và không hề thua kém thủ đô Moscow.


Nhưng canh bạc dầu khí ở những nơi như Bán đảo Yamal của Tổng thống đắc cử Putin vẫn là một trong những canh bạc đầy rủi ro. Giá dầu khí đốt toàn cầu không nằm trong tầm kiểm soát của Nga và có khả năng lại  bị mất giá như  những năm 1990. Ngay sau cuộc bầu cử tổng thống Nga, Fitch Ratings đã cảnh báo khả năng hạ điểm tín dụng của Nga, nếu ông Putin không từ bỏ một số hứa hẹn tranh cử hoặc không kiếm được tiền để thực hiện những cam kết của mình. Để có tiền thực hiện những cam kết tranh cử của ông Putin, giá dầu thế giới phải leo lên tới 140-150 USD/thùng thì mới có thể giúp chính phủ Nga cân bằng ngân sách trong vòng sáu năm tới.

 
Nhà kinh tế Natalia Novikova của Citibank tại Moscow nói:  "Nếu ông Putin muốn chi thêm 1,5 nghìn tỷ rúp mỗi năm, giá dầu cần phải tăng thêm 30 USD một thùng”. Trừ khi xảy ra một cuộc chiến tranh nữa ở vùng Vịnh, cơ hội giá dầu leo lên mức đó là rất mong manh. Nhiều khả năng, Tổng thống đắc cử Putin sẽ buộc phải từ bỏ một số cam kết xã hội.
 
Tuy nhiên, việc không thực hiện những cam kết tranh cử sẽ làm tăng rủi ro chính trị đối với Tổng thống Putin, đặc biệt trong số các cử tri mà ông đã hứa tăng lương và phúc lợi. Trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua,lần đầu tiên ông Putin đã không giành được 50% tổng số phiếu bầu ở thủ đô Moscow, nơi có hàng chục nghìn người  xuống đường phản đối sự cai trị của ông.

Minh Châu
(theo TIME.com)
Nguồn: tamnhin.net
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.