Chuyên mục
Trung Quốc dịu giọng với Mỹ, phủ nhận bắt nạt trên biển Đông
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Trung Quốc dịu giọng với Mỹ, phủ nhận bắt nạt trên biển Đông

Thứ tư 05/08/2020 07:54 GMT + 7

Bắc Kinh không muốn căng thẳng với Washington tiếp tục gia tăng theo sau màn đóng cửa lãnh sự quán ăn miếng trả miếng những tuần qua, Reuters dẫn lời Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải (Cui Tiankai) cho biết hôm 5-8.

Ông Thôi khẳng định 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới nên hợp tác thay vì đối đầu, nói rằng: "Chiến tranh lạnh mới sẽ không mang lại lợi ích cho bất cứ quốc gia nào. Tại sao phải để lịch sử lặp lại… khi chúng ta đang phải đối mặt với quá nhiều thách thức mới?".

Vị này cũng bác một số cáo buộc của Washington, bao gồm Bắc Kinh hoạt động gián điệp tại lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston (bị Mỹ đóng cửa vào tháng rồi) và Bắc Kinh thực hiện chiến thuật bắt nạt trên biển Đông. Ông Thôi nhấn mạnh việc Mỹ tăng cường hoạt động quân sự trên biển Đông đang làm gia tăng rủi ro đối đầu tại vùng biển tranh chấp này.

Khi được hỏi về TikTok, ứng dụng video của một công ty Trung Quốc bị Tổng thống Donald Trump dọa cấm hoạt động tại Mỹ, Đại sứ Thôi nói rằng không có bằng chứng cho thấy công ty này chia sẻ thông tin với chính phủ Trung Quốc.

Mặc dù căng thẳng Washington-Bắc Kinh leo thang vì hàng loạt vấn đề, ông Thôi cho biết 2 phía đang đang đạt được bước tiến về thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1.

 


Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Cui Tiankai. Ảnh: Reuters


Trong khi đó, Reuters dẫn 2 nguồn tin mật cho biết các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc sẽ đánh giá lại việc triển khai thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 trong một hội nghị trực tuyến vào ngày 15-8, với sự tham gia của Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.

Trong khuôn khổ của thỏa thuận được ký hồi tháng 1 nêu trên, Trung Quốc cam kết mua thêm 200 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ. Tuy nhiên, Trung Quốc đang chậm hơn tiến độ cần thiết để đạt được mục tiêu mua thêm 77 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ trong năm đầu tiên.

Tổng thống Trump trước đó đe dọa chấm dứt thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 với Trung Quốc vì cách giải quyết đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) của quốc gia này trong những ngày đầu.


Tổng thống Doanld Trump dọa chấm dứt thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 với Trung Quốc. Ảnh: Reuters


Cao Lực (Theo Reuters)

Nguồn: nld.com.vn
2 bạn đọc
Đánh giá tốt
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.