Chuyên mục
Triều Tiên: “Thế giới hãy chờ xem thử hạt nhân kiểu mới”
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Triều Tiên: “Thế giới hãy chờ xem thử hạt nhân kiểu mới”

Chủ nhật 06/04/2014 06:46 GMT + 7
Phát biểu trước báo giới ngày 4/4, đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc khẳng định nước này đã đặt ra “ranh giới đỏ” cho Mỹ, và cảnh báo thế giới hãy chờ xem nước này thử hạt nhân kiểu mới.

 
Ông Ri Tong-il - đại sứ của Triều Tiên tại Liên hợp quốc

Thông tin được hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đăng tải. Theo đó ông Ri Tong-il, đại sứ của Triều Tiên tại Liên hợp quốc tuyên bố Triều Tiên sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thử hạt nhân, nếu Mỹ còn tiếp tục các nỗ lực được cho là nhằm lật đổ chính quyền Bình Nhưỡng.

“Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên đã tuyên bố rất rõ ràng rằng chúng tôi sẽ thử nghiệm hạt nhân kiểu mới. Nhưng tôi đề nghị mọi người hãy đợi xem nó có nghĩa là gì”, ông Ri nói trong một buổi họp báo.

Ông cáo buộc Mỹ đã leo thang căng thẳng với Triều Tiên, nhằm thay đổi chính quyền và phi hạt nhân hóa nước này.

Trước đó hôm 26/3, Triều Tiên đã bắn 2 tên lửa đạn đạo tầm trung Rodong xuống biển. Đây là lần đầu tiên trong vòng 4 năm qua, nước này thử nghiệm tên lửa có tầm bắn đủ vươn tới Nhật Bản, sau một loạt các vụ bắn tên lửa tầm ngắn trong 2 tháng qua.

Hôm 27/3, các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã ra thông báo lên án động thái của Bình Nhưỡng là vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc, và hối thúc nước này tiếp tục thảo luận về một “phản ứng phù hợp”.

Đáp lại, hôm Chủ nhật vừa qua nước này tuyên bố sẽ thực hiện cái họ gọi là “một cuộc thử hạt nhân kiểu mới”.

Ông Ri cũng cho rằng Mỹ tìm cách thay đổi chính quyền Triều Tiên bằng cách cáo buộc nước này vi phạm nhân quyền. Ông tuyên bố Washington đang ngăn chặn một thỏa thuận phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên bằng cách phớt lờ các đề xuất của Bình Nhưỡng, để Mỹ có thể duy trì hiện diện quân sự tại đây.

“Mỹ có thiên hướng kinh khủng trong việc loại bỏ Triều Tiên về mặt chính trị, cô lập Triều Tiên về kinh tế và hủy diệt quân đội Triều Tiên”, Ri nói. “Có một câu hỏi lớn cần trả lời vì sao Mỹ lại ngả theo xu hướng gia tăng căng thẳng một cách kinh khủng, phớt lờ các thỏa thuận của Triều Tiên, và câu hỏi đó rất quan trọng cho an ninh và hòa bình”.

Ông Ri còn thẳng thừng bác bỏ những cáo buộc của Liên hợp quốc hồi tháng 2, rằng các lãnh đạo an ninh và có thể cả nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un cần phải bị xét xử vì ra lệnh tra tấn có hệ thống, bỏ đói, sát hại người khác.

“Không có tình huống nhân quyền nào tại Triều Tiên”, Ri nói. “Triều Tiên có hệ thống xã hội tốt nhất thế giới, nó dựa trên một gia đình, một đất nước, hoàn toàn đoàn kết quanh nhà lãnh đạo, quanh nhân dân và đảng của chúng tôi”.

“Mỹ đang cư xử như thể họ là thẩm phán về nhân quyền, trong khi chính họ cần phải bị Tòa hình sự quốc tế xét xử hơn bất kỳ ai. Họ phạm nhiều tội ác”, ông Ri nói với dẫn chứng là các cuộc chiến tranh của Mỹ tại Iraq và Afghanistan.


Thanh Tùng
Nguồn: dantri.com.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.