Chuyên mục
Tổng thống Putin lý giải vì sao Nga giảm chi tiêu quốc phòng
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Tổng thống Putin lý giải vì sao Nga giảm chi tiêu quốc phòng

Thứ ba 12/11/2019 05:32 GMT + 7
Theo ông Putin, Việc giảm chi tiêu quốc phòng là do nước Nga đã đi qua “đỉnh điểm của hiện đại hóa”.

Nga là một trong số ít những cường quốc đã cắt giảm chi tiêu quốc phòng những năm gần đây và thậm chí đã rời khỏi top 5 nước có tổng chi tiêu quốc phòng lớn nhất trên thế giới.

Việc giảm chi tiêu quốc phòng là do nước Nga đã đi qua “đỉnh điểm của hiện đại hóa”, cho phép chính phủ chi tiêu ít hơn nhưng vẫn duy trì mức độ phòng thủ tương tự, Tổng thống Vladimir Putin nói.

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Sputnik

Trong một cuộc họp chính phủ ngày 11/11 Tổng thống Putin nói rằng, việc cắt giảm chi phí quân sự không đồng nghĩa với việc Nga để tụt hậu trong các vấn đề quân sự, mà là do thực tế rằng nước Nga đã đi qua giai đoạn đỉnh điểm. Putin nhấn mạnh, các tổ hợp công nghiệp-quân sự của Nga sẽ cần tiếp tục nỗ lực nhằm tạo ra các sản phẩm công nghệ cao, có tính cạnh tranh.

Tổng thống cũng chỉ thị chính phủ chuẩn bị một kế hoạch nhằm đưa các tập đoàn quốc gia tham gia vào hiện thực hóa các dự án quốc gia, một loạt sáng kiến chính phủ nhằm cải thiện nhiều khía cạnh trong nền kinh tế, khoa học, phát triển con người…

“Điều cần thiết là phải đảm bảo sự nghiêm túc và sử dụng có mục tiêu các nguồn quỹ được phân bổ cho việc mua sắm máy móc và thiết bị. Tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng ta cần phải minh bạch trong vấn đề này. Dòng quỹ cần phải được giám sát chặt chẽ ở mọi cấp độ chính phủ”, ông Putin nói.

“Nga sẽ không bị kéo vào cuộc chạy đua vũ trang”

Tháng trước, Tổng thống Putin nói rằng, Nga sẽ không bị kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang khác với Mỹ và thậm chí dù Nga chỉ chi 48 triệu USD cho quốc phòng, đứng thứ 7 trên thế giới sau Mỹ, Trung Quốc, Saudi Arabia, Anh, Pháp và Nhật, thì Nga vẫn đang hưởng những năng lực quân sự chưa có đối thủ nhờ “tập trung vào nghiên cứu các lĩnh vực ưu tiên”.

“Một cuộc chạy đua vũ trang là điều tồi tệ và nó sẽ không tốt cho thế giới. Tuy nhiên, Nga sẽ không bị kéo vào cuộc chơi chi phí cao”, ông Putin nói.

Trước đó, Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) đã công bố rằng NATO chi tiêu hơn 1.000 tỷ USD cho quốc phòng trong năm 2018, trong đó có tới 7 nước thành viên đứng trong top 15 nước có tổng chi tiêu quốc phòng cao nhất thế giới.

Hồi tháng 10, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng, liên minh quân sự này cần phải được chuẩn bị để tiếp tục tăng ngân sách quốc phòng của các thành viên.

Chính quyền Trump đã gây áp lực tất cả các thành viên NATO phải tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP và các nghị sỹ Mỹ đã thông qua kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng lên 686 tỷ USD từ mức 667,6 tỷ USD trong năm 2018./.

Hoàng Phạm (biên dịch)
Theo Sputnik
Nguồn: vov.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.