Chuyên mục
Tổng thống Putin: Chạy đua vũ trang không thể tránh khỏi nếu không tái ký Hiệp ước START mới
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Tổng thống Putin: Chạy đua vũ trang không thể tránh khỏi nếu không tái ký Hiệp ước START mới

Thứ năm 19/12/2019 19:50 GMT + 7

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng cảnh báo một cuộc chạy đua vũ trang toàn cầu chắc chắn sẽ xảy ra một khi Mỹ và Nga không thống nhất gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược (START) mới.

 

Máy bay ném bom chiến lược B-52 của quân đội Mỹ. Ảnh: Sputnik.


Theo đài Sputnik, hiệp ước này sẽ hết hạn vào đầu năm 2021. Trả lời phóng viên tại cuộc họp báo cuối năm tổ chức vào ngày 19/12 tại Trung tâm Thương mại Quốc tế (WTC) ở Moskva, Tổng thống Putin cho biết Nga sẵn sàng gia hạn thỏa thuận START mới hiện có.

“Họ có thể gửi cho chúng tôi thỏa thuận vào ngày mai, hoặc chúng tôi ký và gửi cho Washington. Song tính đến thời điểm hiện tại, mọi đề xuất của chúng tôi đều không được Mỹ hồi đáp. Nếu như hiệp ước START mới không tồn tại, không có gì trên thế giới này có thể ngăn cản được một cuộc chạy đua vũ trang”, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh. Ông Putin lưu ý an ninh toàn cầu sẽ bị xáo trộn nếu như thỏa thuận không hình thành.

Trước đó, vào đầu tháng 12, ông chủ Điện Kremlin khẳng định Moskva sẵn sàng gia hạn Hiệp ước START mới vô điều kiện trước khi kết thúc năm.

Về phần mình, Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách Mỹ John Rood nêu rõ Washington có đủ thời gian để đàm phán gia hạn một Hiệp ước START mới.

“Đến tháng 2/2021 thỏa thuận mới hết hiệu lực, nên chúng tôi có thời gian đến lúc đó. theo các điều khoản, hiệp ước có thể được gia hạn theo thỏa thuận chung của các bên. Không cần phải đàm phán lại các phần của hiệp ước”, vị quan chức quốc phòng Mỹ lý giải.

START mới là hiệp ước cắt giảm vũ khí duy nhất còn hiệu lực giữa Moskva và Washington sau khi Mỹ chính thức chấm dứt Hiệp ước các Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Theo thỏa thuận được ký năm 2010, Mỹ và Nga đã đồng ý cắt giảm một nửa số tên lửa hạt nhân chiến lược và hạn chế số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược được triển khai xuống còn 1.550. Hiệp ước sẽ hết hiệu lực vào tháng 2/2021.


Hồng Hạnh

Nguồn: baotintuc.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.