Thứ 5, ngày 21/03/2019  - Xem tử vi hàng ngày
May 10
Trại hè Obninxk 2016 - Nơi nhân lên tình bạn, gắn kết yêu thương
Thứ ba 10/05/2016 18:09 Lượt xem: 4,606

Trong 3 ngày, từ mùng 7 đến 9/5/2016, tại tỉnh Kaluga diễn ra Trại hè Obninxk 2016 dành cho các sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại các trường đại học LB Nga, với quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Kết quả của hội trại là nhân lên những tình bạn đẹp, tăng cường sự gắn kết, tình yêu thương trong giới trẻ Việt Nam xa xứ. 

Trại hè Obninxk 2016

Con số “trại viên” mà BTC dự tính để tổ chức lúc đầu là 300. Thế nhưng đến khi thông báo thì số người đăng ký tăng lên quá nhanh và đạt con số 450. Và có lẽ nó sẽ không dừng lại ở đó nếu BTC không quyết định kết thúc ngày đăng ký sớm hơn. Vậy mà công tác tổ chức vẫn hoàn hảo và đã tạo được một sân chơi thực sự hấp dẫn với tất cả các sinh viên đã tham dự Hội trại. Với sự nhiệt tình của các sinh viên, đoàn viên Việt Nam đang theo học tại Viện năng lượng nguyên tử Obninsk (IATE) cùng sự tạo điều kiện của lãnh đạo địa phương, “Trại Hè Obninxk 2016” đã thành công vượt mong đợi.

Trưởng ban tổ chức, Trương Đình Hợp, sinh viên năm thứ 4 của IATE khi trả lời phỏng vấn của báo chí đã không khỏi vui mừng, phấn khởi khi Hội trại thành công tốt đẹp như vậy. Em cùng tất cả các thành viên IATE, đơn vị chủ nhà Hội trại, như thở phào nhẹ nhõm bởi công sức bỏ ra suốt mấy tuần qua đã không uổng phí, đã mang lại thật nhiều niềm vui.

                             Trưởng BTC Hội trại phát biểu khai mạc Trại hè Obninxk 2016 

Trong suốt 3 ngày, 2 đêm, tất cả các trại viên đã được vui chơi, nghỉ ngơi thư giãn cùng những hoạt động, sinh hoạt tập thể thật vui tươi, lành mạnh. Các em đã rất hồ hởi, nhanh nhẹn bắt tay ngay vào những công việc của một “trại viên”. Ngay khi đặt chân đến nơi “hạ trại”, dựng những chiếc lều trại xinh xắn mà BTC đã chuẩn bị sẵn. Những hình thức hoạt động tập thể cũng cuốn hút các em ngay. Từ nghỉ ngơi, thư giãn tại nơi đẹp nhất khu vực có không gian thoáng đãng, hoang sơ …; Rồi với những trò chơi, những cuộc thi xuyên suốt như: Thi nấu ăn, trò chơi tập thể, trò chơi làm quen, hành trình tìm mật thư, các trò chơi vận động như bóng đá, bóng chuyền...; các trò chơi giải trí như lô tô, đá bóng bao... cùng với những hoạt động tập thể đầy ý nghĩa như: Ca nhạc đặc biệt, nướng thịt, vui lửa trại, dân vũ v.v… Tất cả các hoạt động được tổ chức ngoài trời, nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi để đảm bảo sức khỏe.

Đêm khai mạc diễn ra rất trang trọng, , nhưng cũng thật gần gũi, vui tươi 

Đêm khai mạc diễn ra rất trang trọng, nhưng cũng thật gần gũi, vui tươi với các em bằng một chương trình văn nghệ sôi nổi của các sinh viên tài năng. Phát biểu khai mạc, sinh viên Trương Đình Hợp, bí thư liên chi đoàn, cũng là trưởng ban Tổ chức nhấn mạnh: 

“Hòa chung trong không khí hào hùng, lịch sử… giữa vùng đất ngoại ô thanh bình này, chúng ta sẽ cùng nhau vui chơi, ca hát… kể cho nhau nghe về những kỷ niệm đẹp trong quãng đời sinh viên, của cuộc sống xa nhà… “Obninxk Summer Camp 2016”, sau hơn 6 tháng chuẩn bị, với sự tham gia của gần 500 trại sinh đến từ hơn 40 trường đại học, học viện trên toàn LB Nga, trong đó có những trường ở những thành phố xa như Sanh Petecbua, Ekaterenbua, Volgagrat (xa hơn 2000km) v.v… là trại hè được quan tâm nhất từ trước đến nay tại LB Nga. Hy vọng, chương trình sẽ là kỷ niệm đẹp của tất cả mọi người có mặt tại đây”. 

Ông Evgheni Trurkin, Phó Giám đốc Viện Năng lượng Nguyên tử Obninxk phát biểu chào mừng Hội trại: 

“Chào mừng các bạn đến với Trại hè Obninxk 2016! Chúc các bạn, những ngày diễn ra các hoạt động sôi nổi ở đây sẽ để lại ấn tượng trong suốt cuộc đời của mình. Chúc các bạn có thêm nhiều tình bạn đẹp, các bạn sẽ thành công với những cuộc thi vui và chúc các bạn thực sự hạnh phúc”.

Ông cũng nhắn gửi tới các sinh viên VN có mặt tại “Trại hè Obninxk 2016” nêu cao ý thức giữ gìn vệ sinh chung và kêu gọi các em, khi kết thúc và rời đi sẽ để lại một không gian sạch đẹp như trước khi các em tới. Tham gia hội trại cũng giúp các em tăng cường ý thức giữ gìn vệ sinh và môi trường sinh hoạt chung.

             Phó Giám đốc Viện Năng lượng Nguyên tử Obninxk phát biểu chào mừng Hội trại 

Được trải nghiệm không khí hội trại, được “ăn, ngủ” trong không khí thực sự thư giãn với một không gian đẹp, lại có quy mô rất lớn… các bạn trẻ Việt Nam như được khuyến khích vui chơi hết mình, đóng góp hết mình cho phong trào chung. Những tình bạn mới không chỉ bó gọn trong nhóm trường đại học mình đang theo học đã nảy nở, mở rộng sang các trường khác; những câu chuyện kinh nghiệm trong học tập, trong cuộc sống xa nhà … đã được chia sẻ giữa những bạn trẻ đến từ nhiều trường học, nhiều thành phố khác nhau… Hội trại đã thực sự khiến các thành viên tham gia thích thú.


Nguyễn Thanh Thảo, sinh viên năm thứ tư của Đại học Tổng hợp Kỹ thuật Volgagrat, là một sinh viên, một cán bộ đoàn rất năng nổ, tham gia mọi hoạt động của trường, của cộng đồng VN cũng như của sinh viên nước ngoài tại thành phố của em…, rất thích thú khi lần đầu tiên được tham gia một hội trại lớn thế này. Niềm vui thích hiển hiện trên khuôn mặt rạng ngời và đã có phần rám nắng hơn sau những hoạt động ngoài trời với cái nắng khá gắt. Em xúc động nói: 

“Hôm nay đến đây, nếu chỉ nói một câu ngắn gọn nhất thì em có thể nói quá đẹp, quá hoàn hảo. Bởi không gian ở đây thật tuyệt vời, cộng thêm là việc BTC và các cơ quan đoàn thể tổ chức, giúp đỡ… rất nhiệt tình. Em hy vọng, qua chuyến đi này, ngoài việc được vui vẻ cho bản thân mình, em mong muốn sẽ tích cóp được chút kiến thức, kinh nghiệm để về thành phố em tổ chức được thành công như hôm nay”.

Bạn gái Thanh Thảo đến từ Volgagrat xa xôi để tham dự Hội trại lần đầu tiên được tổ chức với quy mô lớn như vậy 

Bế Tuấn Dũng, sinh viên dự bị trường Tổng hợp Kỹ thuật Phương Bắc, thành phố Arkhangelxk, cách xa Thủ đô Moskva hơn 1.200 cây số cũng đã đăng ký tham dự Trại hè ngay khi biết thông tin qua mạng Internet. Với em đây là hoạt động rất lý thú bởi nơi em học, một thành phố cực Bắc của nước Nga chỉ vỏn vẹn có 6 sinh viên VN thôi. Em nói: 

“Tại hội trại này em đã được tham gia rất nhiều trò chơi, từ thể thao đến những hoạt động tinh thần như văn nghệ, trò chơi… Em cảm thấy Hội trại này thật có ích với sinh viên và nó sẽ gắn kết cộng đồng VN tại LB Nga. Em mong Hội trại như thế này không chỉ được tổ chức tại thành phố này mà có thể được tổ chức cả ở các thành phố khác, thậm chí cả ở thành phố xa xôi như thành phố của em để nhiều bạn đến thành phố em tham gia và biết nhiều hơn nữa về nước Nga”.

Ông Nguyễn Trung Hà tham tán ĐSQ, Trưởng Phòng CTQL Lưu học sinh- Đại sứ quán VN, phát biểu chào mừng Trại hè Obninxk 2016

Để tổ chức được một Hội trại quy mô lớn và thành công như thế này… là do được sự đồng ý, sự hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi từ Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, Thị trưởng vùng Kaluga, Ban cán sự Đoàn tại LB Nga, Chi bộ trường Đại học giao thông đường sắt Matx-cơ-va, Ban giám hiệu trường Đại học Tổng hợp quốc gia LB Nga nghiên cứu về hạt nhân (MIFI), Viện năng lượng nguyên tử Obninsk (IATE) và Hội người Việt tại LB Nga.

Trong đó, công lớn nhất phải kể đến là Liên Chi đoàn thành phố Obninsk, là các bạn trẻ Viện Năng lượng Nguyên tử Obninxk, những người đã không quản ngại vất vả, trực tiếp “xắn tay” vào lo từ những việc nhỏ nhất là từng bữa ăn đầy đủ cho mỗi trại viên”, đến những hoạt động quy mô lớn trong khuôn khổ của Hội trại.

Sự quan tâm, hỗ trợ rất lớn của những cá nhân như các anh Đỗ Xuân Hoàng, Trần Phú Thuận, những bậc đàn anh vốn đều đã từng là cựu sinh viên tại Nga… đã góp phần không nhỏ làm nên thành công chung của hoạt động đầy ý nghĩa này. Anh Trần Phú Thuận, Phó Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại LB Nga, đã tham gia cố vấn cho công tác tổ chức Hội trại, đồng thời cũng là người trực tiếp giúp các em làm việc với chính quyền sở tại tỉnh Kaluga để có được sự hỗ trợ tốt nhất cho các em tổ chức Hội trại. Kể về những thuận lợi và khó khăn khi cùng các em tổ chức…, anh Thuận vẫn nhấn mạnh, tất cả những việc đó là nhằm ủng hộ ý tưởng của chính các em về một sân chơi lành mạnh nhằm gắn bó hơn giới sinh viên VN tại LB Nga. Đánh giá về các bạn sinh viên “chủ nhà”, anh Thuận cho biết:

“Các em Obninxk là lứa sinh viên trẻ nhất trong các trường ĐH có sinh viên VN tại Nga, đến năm nay mới là khóa thứ 5. Các em từ những khóa đầu đến nay đã là khóa cuối … có sự trưởng thành rất lớn và trưởng thành qua chính những hoạt động như thế này. Các em đã làm việc với cường độ rất cao, với một ý chí sắt đá là để Hội trại thành công, để bất cứ thành viên nào tham gia Hội trại này trở về cũng mang một tình cảm hài lòng một cách cao nhất”.

Anh Trần Phú Thuận, Phó CT Hội người Việt tại LB Nga giao lưu cùng các bạn sinh viên trong Đêm Khai mạc
   

Chính quyền địa phương cũng đã hỗ trợ các em hết lòng bởi họ đánh giá rất cao hoạt động này của sinh viên Việt Nam. Ông Anatoli Shatukhin, Trưởng Ban Tiếp nhận Xã hội của Đảng “Nước Nga Thống nhất” tỉnh Kaluga bày tỏ:

“Hoạt động lớn diễn ra tại một địa điểm rất tuyệt vời này trong tỉnh Kaluga của chúng tôi đã làm cho các em sinh viên của Học viện Năng lượng Nguyên tử Obninxk cũng như các sinh viên Việt Nam từ nhiều trường ĐH khác nhau có cơ hội được giao lưu. Tôi đã nhận thấy một không khí rất đoàn kết, rất vui vẻ với nhiều hoạt động ngày, đêm khi các em tổ chức. Điều ấy cũng góp phần quan trọng tăng cường thêm tình hữu nghị giữa Việt Nam với Nga và tôi cũng tin rằng, những hoạt động như thế này sẽ còn được tổ chức thường xuyên hơn để các bạn trẻ có nhiều hơn nữa dịp giao lưu với nhau”.

Bà Tatiana Batalova, Đại biểu Hội đồng Lập pháp Tỉnh Kaluga cho biết:

“Tôi rất vui mừng là các sinh viên VN đang học tại học viện Obninxk lần đầu tiên tổ chức một hoạt động lớn như thế này ở tỉnh Kaluga của chúng tôi. Ông tỉnh trưởng cũng rất quan tâm và chúng tôi cho rằng,thông qua hoạt động này sẽ thu hút được sự quan tâm nhiều hơn của các em tới hoạt động ngoại khóa và trân trọng hơn văn hóa Việt Nam. Chúng tôi sẵn sàng tạo điều kiện để các em tổ chức các hoạt động của mình thành công và mong là những hoạt động này sẽ còn diễn ra nhiều hơn”.

Có một hoạt động nữa, tuy không phải là chính thức của Hội trại, nhưng cũng thật ý nghĩa, đó là lễ kết nạp đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam của Chi bộ Trường Đại học Giao thông Đường sắt Moskva. Trong không khí Hội trại, giữa một khung cảnh tuyệt đẹp của thiên nhiên vùng ngoại ô thành phố rất đặc trưng Nga… Lễ kết nạp hẳn sẽ là một ký ức đẹp, theo mãi trong cuộc đời của họ 2 đảng viên mới Đỗ Phương Mai và Trần Quốc Thịnh. 


Đêm lửa trại


Kết thúc Hội trại, bịn rịn chia tay nhau… các sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường đại học LB Nga không thể nào quên những hình ảnh đẹp, những hoạt động vui tươi, bổ ích mà các em đã được trải nghiệm trong suốt 2 ngày đêm qua. Và điều mong ước của các em sẽ là có nhiều hơn nữa những hoạt động bổ ích này./.


Một số hình ảnh về Trại hè Obninxk 2016:


Các trại sinh xúm vào dựng lều trại 


Cùng thi xem ai nướng thịt ngon hơn 


Thịt nướng đã chín và chuẩn bị được ănĐã đến giờ nướng thịt cho bữa tối đầu tiên tại Hội trại - SV ĐH Plekhanov 


Lễ kết nạp đảng viên mới của CB ĐH Giao thông Đường Sắt Moskva trong không gian Hội Trại Đảng viên mới Trần Quốc Thịnh tuyên thệ 


Bí thư CB trao QĐ kết nạp cho đảng viên dự bị Đỗ Phương Mai 


Phóng viên Đài TNVN thường trú tại LB Nga chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu dự lễ kết nạp


Đôi bạn ngồi thủ thỉ tâm tình trong căn lều vừa được dựng xong - thật thích thú 


Dựng lều xong rồi - cùng thư giãn chút nhé 


Phút ngẫu hứng 


Không gian chung nhìn từ một lều trại lớn 


Không gian tuyệt đẹp của khu Trại hè Obninxk 2016 


Một chiếc flycam đang bay lượn trên không trung thu lại những hình ảnh tuyệt vời của Hội trại 


Một trò chơi thực sự thú vị và cuốn hút đã khiến các bạn trẻ những phen cười bò Trước sân khấu - những trò chơi tập thể rất thu hút các bạn sinh viên từ nhiều trường khác nhau 


"Cháy" hết mình trong những trò chơi Lễ Khai mạc Trại hè Obninxk 2016 bắt đầu với sự tham dự của tất cả 450 trai sinh cùng nhiều quan khách 


Không gian sôi động với những gương mặt trẻ trung - năng động và đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ 


Một máy quay hình flycam tiếp tục ghi lại những hình ảnh đáng nhớ của Trại hè Obninxk 2016 


Pháo hoa ở  Trại hè Obninxk 2016 
Hàng trăm chiếc đèn trời trong không gian huyền ảo


Những chàng trai hậu cần cho Trại hè Obninxk 2016 


Trận đấu bóng trong cảnh hoàng hôn ở trại


Bập bùng lửa trại


Bài và ảnh: Điệp Anh, VOV Moscow, /05/2016
Ảnh bổ sung: FB Obninsk Summer Camps 2016
Nguồn: vov.vn

Loading...

7 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...