Chuyên mục
Khám phá những biểu tượng văn hóa của xứ sở Bạch Dương

Khám phá những biểu tượng văn hóa của xứ sở Bạch Dương

Thứ năm 13/01/2022 16:33 GMT + 7

Ngoài búp bê Matryoshka, các biểu tượng nổi tiếng được nhiều người biết đến của nước Nga bao gồm cây bạch dương, xe ngựa troika... Hãy cùng khám phá nguồn gốc cũng như ý nghĩa đặc biệt của những biểu tượng này đối với di sản văn hóa Nga.

 


 

Búp bê Matryoshka

Búp bê Matryoshka hay còn được gọi là búp bê xếp chồng, có lẽ là biểu tượng nổi tiếng nhất của nước Nga. Ở Nga, loại búp bê này được cho là biểu tượng cho các giá trị truyền thống của xã hội Nga: tôn trọng người già, tính đoàn kết đại gia đình, khả năng sinh sản và sự dồi dào.

Trên thực tế, ý tưởng cho rằng sự thật được che giấu trong nhiều lớp ý nghĩa là một mô-típ lặp đi lặp lại trong các câu chuyện dân gian Nga. Trong một câu chuyện dân gian Nga, một nhân vật tên là Ivan phải đi tìm kiếm một cây kim đại diện cho cái chết của một nhân vật xấu xa. Cái kim được giấu ở bên trong quả trứng, quả trứng ở bên trong con vịt, con vịt ở bên trong con thỏ, con thỏ lại ở bên trong cái hộp, và cái hộp được chôn dưới gốc cây sồi. Vì vậy, Matryoshka với nhiều lớp búp bê nhỏ ẩn bên trong những con búp bê lớn hơn, là một biểu tượng hoàn hảo cho nền văn hóa dân gian Nga.


Bộ tám con búp bê đã hoàn thành được gọi là Matryona, một cái tên để miêu tả về người phụ nữ Nga mạnh mẽ, điềm tĩnh và chu đáo. Nhưng Matryona được coi là một cái tên quá trang trọng đối với đồ chơi trẻ em nên sau đó đã được đổi thành Matryoshka để nghe gần gũi hơn.


Giả thuyết phổ biến nhất cho rằng Matryoshka được hình thành vào năm 1898, khi nghệ sĩ Malyutin đến thăm khu đất của gia đình Mamontov ở Abramtsevo. Tại khu đất này, Malyutin nhìn thấy một món đồ chơi bằng gỗ của Nhật Bản và đã lấy cảm hứng thiết kế một loạt phác thảo phiên bản búp bê xếp chồng của Nga. Trong các bản phác thảo của Malyutin, con búp bê lớn nhất có hình một người phụ nữ trẻ mặc trang phục của thị trấn ôm một con gà trống đen. Những con búp bê nhỏ hơn mô tả những người còn lại trong gia đình, bao gồm cả nam và nữ, mỗi người đều có đồ vật riêng để cầm. Sau đó, Malyutin đã nhờ một thợ gỗ địa phương Zvyozdochkin tạo ra những con búp bê bằng gỗ xếp chồng nhau đầu tiên.

Cây bạch dương


Bạch dương là biểu tượng cổ xưa nhất của nước Nga, giúp cho đất nước xinh đẹp này còn có cái tên thân mật là "xứ sở bạch dương". Nó cũng là loài cây phổ biến nhất trên lãnh thổ Nga. Cây bạch dương có mối liên hệ mật thiết với các nữ thần Slavic Lada và Lelya, đại diện cho năng lượng nữ, khả năng sinh sản, sự thuần khiết và chữa lành.

 


Hình ảnh cây bạch dương đã truyền cảm hứng cho nhiều nhà văn và nhà thơ Nga, đặc biệt là Sergei Yesenin, một trong những nhà thơ trữ tình được yêu thích nhất của Nga.


Các đồ vật được làm từ gỗ cây bạch dương được sử dụng trong các nghi lễ và lễ kỷ niệm ở Nga trong nhiều thế kỷ. Trong đêm lễ Ivan Kupala, những phụ nữ trẻ sẽ tết dây ruy băng vào cành cây bạch dương để thu hút bạn tình. Bạch dương thường được giữ trong nhà để bảo vệ mọi người khỏi năng lượng xấu. Khi một đứa trẻ được sinh ra, chổi bạch dương được để bên ngoài cửa trước của ngôi nhà của gia đình để bảo vệ đứa bé khỏi những linh hồn đen tối và bệnh tật.

Xe tam mã Troika


Troika là một phương pháp cho phép người cưỡi đặt ba con ngựa vào cùng một bộ dây cương, được sử dụng nhiều trong thế kỷ 17-19. Trên thực tế, troika có thể đạt tốc độ gần 50 km/giờ, khiến nó trở thành một trong những phương tiện nhanh nhất thời bấy giờ.Những con ngựa sau một thời gian dài chạy mệt mỏi sẽ được đổi bằng những con ngựa mới theo định kỳ.


Ban đầu, troika được sử dụng để vận chuyển thư, sau đó mới được sử dụng để chở những hành khách quan trọng. Tại thời điểm đó, nó trở thành một biểu tượng văn hóa, đặc trưng trong các đám cưới, lễ kỷ niệm tôn giáo và được trang trí với màu sắc tươi sáng với chuông và vàng.

Do thiết kế sáng tạo và tốc độ ấn tượng, troika đã gắn liền với linh hồn của người Nga, thứ thường được gọi là "lớn hơn cuộc sống". Biểu tượng của số ba còn có ý nghĩa trong văn hóa truyền thống của Nga và đóng một vai trò trong sự phổ biến của troika.

Samovar

 

Samovar là một bình ủ lớn, được làm nóng để đun sôi nước, đặc biệt là để pha trà.


Samovar là một biểu tượng đặc trưng của văn hóa uống trà Nga. Các gia đình truyền thống ở Nga đã dành hàng giờ để trò chuyện và thư giãn quanh bàn với các món truyền thống như bánh quy kiểu Nga và một samovar nóng. Samovar có một đường ống thẳng đứng giúp làm nóng nước và giữ cho nước nóng trong nhiều giờ liền.

Chiếc samovar chính thức đầu tiên xuất hiện ở Nga vào năm 1778. Anh em nhà Lisitsyn đã mở một nhà máy sản xuất samovar ở Tula vào cùng năm đó. Chẳng bao lâu, samovar đã lan rộng khắp nước Nga, trở thành một sản phẩm được yêu thích trong cuộc sống hàng ngày của các gia đình ở Nga.


Đoàn Hà

Nguồn: baophapluat.vn
31 bạn đọc
Đánh giá tốt

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.