Chuyên mục
Nga nói Mỹ có âm mưu đóng căn cứ quân sự vô thời hạn ở Syria
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nga nói Mỹ có âm mưu đóng căn cứ quân sự vô thời hạn ở Syria

Thứ bảy 27/02/2021 06:58 GMT + 7

Có bằng chứng cho thấy Washington lên kế hoạch duy trì hiện diện quân sự tại Syria vô thời hạn, đó là tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov liên quan đến đòn không kích mới nhất của Mỹ nhằm vào lãnh thổ Syria.

 


Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu trong cuộc họp báo tại Saint Petersburg ngày 16/2/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN


Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Afghanistan Mohammad Hanif Atmar ngày 26/2, ông Lavrov cho biết, Nga gần đây nhận được thông tin từ nhiều nguồn khác nhau về việc Mỹ quyết định không bao giờ rời bỏ Syria, ngay cả khi phải hủy hoại quốc gia Trung Đông này. Moskva chưa thể xác minh được tính xác thực của thông tin và muốn chất vấn trực tiếp Mỹ về vấn đề này - Ngoại trưởng Nga nêu quan điểm. 

Bình luận về cuộc không kích tối ngày 25/2 của Mỹ nhằm vào các lực lượng thân Iran tại miền đông Syria, Ngoại trưởng Nga cho biết Washington chỉ thông báo trước cho Nga khoảng 4-5 phút và gần như đó chỉ là cách thông báo lấy lệ, cho có. Điều này là không thỏa đáng, xét trong bối cảnh Mỹ và Nga vẫn duy trì kênh trao đổi thông tin quân sự liên quan đến Syria, cùng với đó là quy ước tránh đụng độ trên chiến trường Syria.

Ngoài quan ngại quân sự, ông Lavrov nhìn nhận Mỹ không được quyền coi không kích là hành động hợp pháp, bởi thực tế Mỹ đang hiện diện quân sự trái phép trên lãnh thổ Syria, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có các Nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về Syria. 

Trước đó, ngày 25/2, Tổng thống Joe Biden đã chỉ thị cho quân đội Mỹ tiến hành cuộc không kích vào miền Đông Syria, nhằm vào các cơ sở mà Lầu Năm Góc cho là do Iran hậu thuẫn ở Đông Syria... để đáp trả các vụ tấn công gần đây chống lại quân nhân Mỹ và liên quân tại Iraq, cũng như các mối đe dọa nhằm vào các lực lượng này". Cuộc không kích này đã làm 17 người thiệt mạng.

Cùng với Trung Quốc và một số nước, Nga lên tiếng chỉ trích cuộc không kích của Mỹ vào Syria là vi phạm luật pháp quốc tế, kêu gọi tất cả các bên liên quan tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, đồng thời tránh làm phức tạp thêm tình hình ở quốc gia Trung Đông này.


Hoài Thanh (Theo Sputnik)

Nguồn: baotintuc.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.