Chuyên mục
Moscow
o
z
Nga nhận định về quyết định của Iran nối lại hoạt động làm giàu urani
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nga nhận định về quyết định của Iran nối lại hoạt động làm giàu urani

Thứ sáu 08/11/2019 17:24 GMT + 7
Hãng thông tấn Interfax dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga ngày 8/11 cho rằng động thái mới nhất của Iran trong việc thu hẹp các cam kết trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 không gây ra mối đe dọa đối với cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân. 

Trước đó, Iran hôm 7/11 đã tuyên bố nối lại hoạt động làm giàu urani tại cơ sở hạt nhân ngầm Fordow, qua đó tiếp tục rời xa thỏa thuận giữa Tehran và các cường quốc thế giới sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này.

Bên trong cơ sở hạt nhân Fordow ở Qom, miền bắc Iran ngày 6/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Cùng ngày, kênh truyền hình Press TV dẫn phát biểu của Đại sứ Iran tại Anh Hamid Baeidinejad khẳng định, quyết định của Tehran về việc cắt giảm các cam kết liên quan đến thỏa thuận hạt nhân năm 2015 là một "lời kêu gọi thức tỉnh" dành cho các bên tham gia còn lại nhằm bảo vệ các lợi ích của Iran.

Ông Baeidinejad cho rằng biện pháp gần đây của Iran nhằm nối lại hoạt động làm giàu urani tại cơ sở hạt nhân Fordow là một lời cảnh báo đối với các bên khác và cộng đồng quốc tế rằng tất cả đang trong một cuộc khủng hoảng. Theo ông Baeidinejad, Iran sẽ tiếp tục gia tăng hoạt động hạt nhân theo định kỳ 2 tháng/lần nếu Tehran không nhận được các lợi ích kinh tế đã được hứa hẹn khi ký thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới hồi tháng 7/2015. Ông bày tỏ hy vọng "lời cảnh báo" này sẽ khuyến khích tất cả các bên khác thực hiện những cam kết của mình. 

Theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), Iran nhất trí đưa cơ sở Fordow thành một trung tâm hạt nhân, vật lý và công nghệ, còn 1.044 máy ly tâm tại đây sẽ được sử dụng vì các mục đích khác chứ không phải làm giàu urani, như sản xuất các dạng nguyên tử đồng vị không phóng xạ với nhiều mục đích dân sự. Tuy nhiên, các động thái của Mỹ như rút khỏi thỏa thuận, áp đặt trừng phạt trở lại Tehran đã dẫn đến việc nước này thu hẹp dần các cam kết trên, trong bối cảnh các nước châu Âu đang nỗ lực cứu vãn thỏa thuận này khỏi nguy cơ sụp đổ.

Lan Phương
Nguồn: baotintuc.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
               
X
Bình luận của bạn:
           
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.