Chuyên mục
Lễ hội tiễn mùa Đông độc đáo của Nga
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Lễ hội tiễn mùa Đông độc đáo của Nga

Thứ hai 03/03/2014 15:25 GMT + 7
Maslenisha là kỳ lễ hội vui vẻ, tưng bừng nhất trong năm của người Nga, mọi người cùng tiễn mùa Đông và đón mùa Xuân.

Tuần lễ Maslenisha năm nay kéo dài từ ngày 24/2 – 2/3/2014. Trong ngày cuối cùng của kỳ lễ Maslenisha - tiễn mùa Đông, đón mùa Xuân, hàng ngàn người đã có mặt tại công viên Kolomenskoe để cùng nhảy múa, ca hát và thưởng thức món bánh xèo truyền thống Blin. Ở Nga, nói đến lễ hội Maslenisha là người ta nhớ ngay đến món bánh xèo nổi tiếng này. Bánh hình tròn, màu sắc vàng tươi như mặt trời, chứa đựng ước muốn một mùa xuân ấm áp, mùa màng bội thu.

Lễ hội Maslenisha không cố định hàng năm vì phụ thuộc vào thời điểm bắt đầu kỳ lễ ăn chay trong Chính thống giáo Nga. Tuy nhiên, theo truyền thống kỳ lễ luôn bắt đầu vào thứ Hai và kết thúc vào ngày Chủ nhật.

Mỗi một ngày trong tuần lễ Maslenisha đều có một ý nghĩa riêng. Ngày thứ Hai được gọi là ngày "gặp gỡ", hình nộm nữ thần mùa Đông Maslenisha được rước quanh làng và người thân đi thăm viếng lẫn nhau. Ngày thứ Ba - "Vui chơi"; ngày thứ Tư - "Thưởng thức đồ ăn ngọt"; ngày thứ Năm "rộng mở", mọi người ngừng mọi công việc, dạo chơi, khiêu vũ từ sáng tới khuya.


được đốt để tống tiễn mùa Đông, đón mùa Xuân - Ảnh: demotix.com

Ngày thứ Sáu - buổi chiều của mẹ vợ, các chàng rể mời mẹ vợ tới nhà thưởng thức món bánh xèo truyền thống. Ngày thứ 7 - tụ họp của các chị em chồng. Và tâm điểm của kỳ lễ hội là ngày Chủ nhật - ngày "tiễn mùa Đông". Trong ngày này, mọi người cùng vui chơi, chúc mừng và xí xóa cho nhau mọi lỗi lầm của năm cũ, hình nộm Maslenisha được đốt để tống tiễn mùa Đông, đón mùa Xuân.

Kỳ lễ Maslenisha có nguồn gốc từ Chính thống giáo, sau kỳ lễ này các tín đồ sẽ bắn đầu Mùa chay lớn “Veliky Post" kéo dài tới 7 tuần lễ. Tuy nhiên, đến nay, Lễ Maslenisha đã trở thành ngày hội của người dân Nga, là kỳ lễ vui vẻ nhất trong năm và là biểu tượng của sự hòa hợp và hòa giải của người Nga./.
Nguồn: vov.vn
31 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.