Chuyên mục
Mỹ không mời Nga vào G7, người Pháp: Mỹ mắc chứng sợ...Nga!
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Mỹ không mời Nga vào G7, người Pháp: Mỹ mắc chứng sợ...Nga!

Thứ hai 22/02/2021 05:21 GMT + 7

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa qua tuyên bố không ủng hộ ý tưởng của người tiền nhiệm Donald Trump về việc mời Nga tham gia G7.

Hôm 20/02 vừa qua, giới truyền thông Mỹ dẫn tuyên bố của người phát ngôn Nhà Trắng là bà Jen Psaki cho biết, chính quyền mới của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden không có ý định mời Nga tham gia Hội nghị Thượng đỉnh của Nhóm G7, dưới bất kỳ hình thức nào.

Bà Psaki nhấn mạnh, với quyết định này, ông Joe Biden không chia sẻ quan điểm của người tiền nhiệm Donald Trump về việc mới Nga quay lại G7 bất kể là với tư cách chính thức hay trên cương vị khách mời. Theo người đứng đầu Nhà Trắng, Nga đã tấn công nền dân chủ Mỹ, cố gắng phá hoại quan hệ đối tác của Mỹ với châu Âu.

Ngày 17 tháng 01 giới truyền thông Mỹ cho biết, các đối tác lớn như Australia, Ấn Độ và Hàn Quốc đã được mời tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 với tư cách khách mời, cuộc họp sẽ được tổ chức từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 6 tại Cornwall, miền nam nước Anh.

 

Hội nghị Thượng đỉnh G8 lần thứ 39 được tổ chức vào ngày 17–18 tháng 6 năm 2013 ở Anh là lần cuối cùng ông Putin dự họp cùng G7


Cuộc gặp này sẽ là hội nghị thượng đỉnh G7 trực tiếp đầu tiên trong gần hai năm nay. Lãnh đạo mười nước - Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Hoa Kỳ và ba quốc gia được mời - sẽ đại diện cho khoảng 60% dân số sống trong các nước dân chủ.

 

Ngày 22/01, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga ông Dmitry Peskov cho biết, Nga chưa nhận được lời mời nào tới hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ được tổ chức ở Anh. Ông cũng chia sẻ rằng, Moscow chưa bao giờ cố gắng quay trở lại G8, vì định dạng này không hiệu quả như G20.

Sau khi giới truyền thông Pháp dẫn lại tin này, độc giả của tờ báo Pháp nổi tiếng “Le Figaro” đã tỏ ra kinh ngạc trước việc Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden từ chối mời các nhà lãnh đạo Nga tham gia G7. Có người gọi đó là “chứng sợ Nga của người Mỹ”.

Một số độc giả Pháp chỉ trích quyết định của Biden là hoàn toàn cá nhân và không thể đại diện cho tất cả các nước G7. Ví dụ, người dùng DANIEL LUCZAK đã nhìn thấy sự sỉ nhục đối với các đối tác còn lại của G7 trong tuyên bố của Nhà Trắng. "Vì vậy, ngài  Biden, đừng đưa ra những tuyên bố gay gắt, nó không khiến ông trở thành một chính trị gia nghiêm túc đâu"- cư dân mạng bổ sung.

"Chứng sợ Nga của người Mỹ thật là ám ảnh và nguy hiểm. Họ không cần kẻ thù để biện minh cho ngân sách khổng lồ của Lầu Năm Góc" - archimède33 nhận xét.

 

Đến lượt mình, người dùng “figoui” gọi mục tiêu chính của Washington là duy trì sự thống trị. Theo quan điểm của ông, Nga và Trung Quốc bị cường ép phải đóng vai trò đối trọng của Hoa Kỳ, trong khi châu Âu bị ép buộc nấp dưới bóng của Hoa Kỳ.

"Tôi nghĩ ông Putin sẽ vượt qua chuyện này... G7 chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với những ai tham gia vào nó. Nhưng liệu sự liên minh này ngày nay có ý nghĩa gì không?" - Reg6994 đặt câu hỏi nghi vấn và bày tỏ quan điểm rằng, Hoa Kỳ, Nhật Bản và các nước Tây Âu chỉ liên kết với nhau bằng giải pháp về vấn đề Iran.

Độc giả Edmond hài hước nói rằng, do tân Tổng thống Mỹ Joe Biden quá lớn tuổi nên đã quên lời tổng thống Putin từng nói rằng: “Nga không muốn tham gia G7, khi có định dạng G20”.


Huy Bình

Nguồn: trithuccuocsong.vn
2 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.