Chuyên mục
Lãnh đạo EU bàn cách giảm ảnh hưởng của Trung Quốc
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Lãnh đạo EU bàn cách giảm ảnh hưởng của Trung Quốc

Thứ năm 21/03/2019 08:05 GMT + 7
Các nhà lãnh đạo EU dự kiến thảo luận chiến lược đối phó với Trung Quốc vào ngày 21/3, bao gồm việc chấm dứt quyền tiếp cận thị trường không giới hạn của Trung Quốc ở châu Âu.

Bị mắc kẹt trong cuộc chạy đua thương mại và quân sự giữa Bắc Kinh và Washington, lần đầu tiên các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu (EU) sẽ nhóm họp tại Brussels, Bỉ, trong cuộc gặp thượng đỉnh ngày 21/3 để thảo luận về cách thức đối phó với Trung Quốc.

"Chúng tôi hoàn toàn cởi mở, Trung Quốc thì không, và điều này đặt ra rất nhiều câu hỏi", phó chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jyrki Katainen nói với Reuters, cho rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới không thể tiếp tục khẳng định họ là nước đang phát triển.

Cờ EU và Trung Quốc tại Nhà khách Quốc gia Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh ngày 25/6/2018.
Ảnh: Reuters.

Cuộc gặp diễn ra khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu chuyến công du Pháp và Italy. Các nhà lãnh đạo EU - thường bị chia rẽ vì vấn đề Trung Quốc - muốn thể hiện sự đoàn kết trước khi hội nghị thượng đỉnh EU - Trung Quốc diễn ra vào ngày 9/4.

Theo dự thảo tuyên bố sẽ được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh tháng 4, EU đang tìm cách đặt thời hạn để Trung Quốc đảm bảo thực hiện tốt các cam kết về thương mại và đầu tư vốn nhiều lần bị trì hoãn. Đây là điều mà các nhà ngoại giao châu Âu gọi là sự chuyển sang hướng "quyết liệt và cạnh tranh" hơn trong "tư duy" của EU.

"Trước đây, EU cực kỳ khó khăn trong việc xây dựng chiến lược rõ ràng về Trung Quốc và các tài liệu chính sách hiện có không cho thấy sự thống nhất về mặt chiến lược. Đây rõ ràng là nỗ lực để thực hiện điều này", Duncan Freeman, thuộc Trung tâm nghiên cứu EU - Trung Quốc tại Đại học Châu Âu, nhận xét.

Trong một tài liệu chuẩn bị cho cuộc gặp ngày 21/3, Ủy ban Châu Âu gọi Trung Quốc là "đối thủ hệ thống".

Hương Ly
Nguồn: zing.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.