Chuyên mục
Iran tiết lộ cử tàu chiến đến Đại Tây Dương 'chọc tức' Mỹ
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Iran tiết lộ cử tàu chiến đến Đại Tây Dương 'chọc tức' Mỹ

Thứ hai 12/07/2021 10:50 GMT + 7

Lãnh đạo Hải quân Iran tuyên bố, việc nước này lần đầu tiên điều các chiến hạm đến Đại Tây Dương nhằm "truyền tải một thông điệp đặc biệt" của Tehran gửi tới Mỹ.

Hồi tháng 5, tàu khu trục Sahand và tàu hậu cần Makran của Iran đã bắt đầu "sứ mệnh bảo vệ lợi ích" của quốc gia Hồi giáo ở khu vực Đại Tây Dương, di chuyển qua vùng biển này mà không cần neo đậu tại cảng của các quốc gia khác.

Động thái từng khiến truyền thông Mỹ rộ lên đồn đoán về việc đội tàu có thể đang chuyên chở vũ khí đến Venezuela, đồng thời làm dấy lên tranh cãi về việc Washington có quyền điều các chiến hạm ngăn chặn chúng hay không.

 


Tư lệnh Hải quân Iran, Chuẩn Đô đốc Hossein Khanzadi. Ảnh: Fars News


Trong một bài phát biểu mới trên truyền hình quốc gia, Tư lệnh Hải quân Iran, Chuẩn Đô đốc Hossein Khanzadi tiết lộ: "Đội tàu của chúng ta đã có mặt ở khu vực bờ biển của Gambia vào tuần trước. Tất nhiên, một phần của sự hiện diện đó là do người Mỹ từng nói rằng, người Iran không thể có mặt ở Đại Tây Dương. Mỹ hiện lo ngại rằng, lần đầu tiên trong lịch sử Iran, cánh cổng của Đại Tây Dương đã mở ra cho chúng ta. Mỹ đã thiết lập các căn cứ quanh Iran suốt nhiều năm và đang khiếp sợ khi chúng ta ở cách 5.000km. Họ sợ sự hiện diện của Iran sẽ phá vỡ quyền bá chủ của Washington".

Sputnik dẫn lời ông Khanzadi cho biết thêm, Hải quân Iran dự kiến sẽ tiếp nhận một thủy phi cơ phóng tên lửa do nước này tự chế vào tháng 12 tới đây. Theo quan chức này, thêm nhiều chiến hạm mới, kể cả tàu khu trục lớp Moudge Damavand và tàu chiến Konarak dự kiến sẽ gia nhập hạm đội hải quân trước cuối năm nay.

Ông Khanzadi nói, một tàu tình báo tầm xa cũng dự kiến sẽ biên chế hoạt động trong tương lai gần, để bổ sung sức mạnh trên biển cho Tehran. Các công ty Iran gần đây đã thiết kế và chế tạo một động cơ diesel hàng hải mới cho Hải quân nhằm mở rộng khả năng tự cung, tự cấp cho lực lượng trong lĩnh vực này.

Ông Khanzadi nhấn mạnh, sự an toàn của các biên đường giới trên biển của Iran đã được đảm bảo và không có tàu nước ngoài nào có khả năng hiện diện trong khu vực mà không bị quân đội Iran giám sát, bằng cả máy bay không người lái của Hải quân và Không quân. Lãnh đạo Hải quân Iran tự tin rằng, các lực lượng Israel hiện không có cách nào xâm nhập vào lãnh thổ nước này.


Tuấn Anh

Nguồn: vietnamnet.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.