Chuyên mục
Facebook đạt thỏa thuận với Australia
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Facebook đạt thỏa thuận với Australia

Thứ ba 23/02/2021 09:09 GMT + 7

Facebook sẽ bỏ chặn nội dung tin tức trên nền tảng mạng xã hội của mình trong khi chính phủ Australia sẽ điều chỉnh quy định yêu cầu trả tiền cho tin tức.

Bộ trưởng Tài chính Australia Josh Frydenberg và Bộ trưởng Truyền thông Australia Paul Fletcher hôm 23/2 cho biết Facebook sẽ bỏ chặn hiển thị nội dung các trang tin tức của nước này.

"Facebook cho biết có ý định khôi phục các trang tin tức của Australia trong những ngày tới", theo thông báo từ các bộ trưởng.

Ông Frydenberg và ông Fletcher cho biết thêm chính phủ sẽ sửa đổi thêm Quy tắc thương lượng truyền thông tin tức, dự luật trước đó yêu cầu Facebook và Google phải đàm phán với các hãng tin để trả tiền cho nội dung.

 

(Ảnh minh họa)


Facebook cho biết họ "rất vui" khi công ty đạt được thỏa thuận với chính phủ.

"(Chúng tôi) đánh giá cao các cuộc thảo luận mang tính xây dựng với Bộ trưởng Frydenberg và Bộ trưởng Fletcher trong tuần qua", công ty cho biết.
 
"Sau khi thảo luận thêm, chúng tôi hài lòng rằng chính phủ Australia đã đồng ý với một số thay đổi và đảm bảo giải quyết mối quan tâm chính của chúng tôi, về việc cho phép các thỏa thuận thương mại công nhận giá trị mà nền tảng của chúng tôi cung cấp cho nhà xuất bản, so với giá trị mà chúng tôi nhận được từ họ", Facebook nói.

"Từ kết quả của những thay đổi này, giờ đây chúng tôi có thể nỗ lực đầu tư hơn nữa vào lĩnh vực báo chí vì lợi ích công và khôi phục tin tức trên Facebook cho người dân Australia trong những ngày tới".

Các sửa đổi đối với dự luật bao gồm "quy tắc trọng tài" mà cả Google và Facebook đều phản đối mạnh mẽ. Theo quy tắc này, nếu không đạt được thỏa thuận, các nhà xuất bản tin tức và nền tảng kỹ thuật số sẽ trình đề xuất cho một "trọng tài" độc lập, người sẽ đưa ra quyết định.

Các sửa đổi cũng sẽ nhằm “làm rõ hơn” những điều được quy định trong dự luật. Theo đó, các nền tảng kỹ thuật số (như Facebook) sẽ được xem xét xem “có đóng góp lớn cho sự bền vững của ngành công nghiệp tin tức Australia hay không”.

Seven West Media, Nine, News Corp và Guardian đều đã ký thỏa thuận nội dung với Google để hiển thị nội dung của họ trên nền tảng News Showcase của Google.

Facebook muốn đưa dịch vụ Facebook News của mình đến Australia, nhưng vẫn chưa ký bất kỳ thỏa thuận nào với các nhà xuất bản địa phương.

Ông Josh Frydenberg cho biết những thay đổi này sẽ khuyến khích đối thoại giữa các nhà xuất bản và các nền tảng kỹ thuật số lớn.

Ông Frydenberg nói: “Những sửa đổi này cũng tạo thêm động lực cho các bên tham gia vào các cuộc đàm phán thương mại ngoài Bộ quy tắc - một điểm trọng tâm mà chính phủ đang áp dụng để thúc đẩy hoạt động báo chí vì lợi ích cộng đồng bền vững hơn ở Australia”.

Australia và các công ty công nghệ bước vào “cuộc chiến” chưa từng có liên quan đến dự luật yêu cầu trả tiền cho nội dung tin tức. Một số nước khác như Canada và Anh cũng bày tỏ sự quan tâm và xem xét thực hiện các động thái tương tự.
 
Facebook, trước đó, trong phản ứng phản đối dự luật, chặn hiển thị tất cả nội dung tin tức và một số tài khoản chính phủ, phi chính phủ tại Australia, dù công ty cho biết việc các tổ chức phi tin tức bị ảnh hưởng là vô tình.

 

PHƯƠNG ANH (Theo 9News, ABC News)

1 bạn đọc
Đánh giá tốt
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.