Feb 04
Afghanistan: Taliban tuyên bố gặp đại diện phe đối lập ở Nga
Thứ hai 04/02/2019 3:20 Lượt xem: 433

Chỉ vài ngày sau khi diễn ra cuộc đàm phán giữa Mỹ và lực lượng Taliban tại Afghanistan mà không có sự tham gia của chính quyền trung ương Kabul, ngày 3/2, Taliban thông báo sẽ cử một phái đoàn tới Nga để tham dự một cuộc gặp hiếm hoi với giới lãnh đạo phe đối lập của Afghanistan.

Vào tháng 11/2018, Nga đã tổ chức một hội nghị thượng đỉnh hòa bình ở Afghanistan bao gồm các thành viên của Taliban có trụ sở tại Doha (Nguồn: Reuters)

Dự kiến, tham dự cuộc gặp kéo dài 2 ngày tại thủ đô Moskva này (từ ngày 5/2 tới) sẽ có một số đối thủ chính trị chính của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, song không có bất kỳ phái viên chính phủ nào phụ trách các cuộc đàm phán với Taliban được mời. 

Nội dung chính cuộc gặp được cho là về tương lai của Afghanistan. Trong số những người đã xác nhận tham dự có ông Haneef Atmar, người sẽ chạy đua giành ghế Tổng thống Afghanistan trong cuộc bầu cử sắp tới. Ngoài ra, cựu thủ lĩnh quân sự Atta Muhammad Noor và cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai - đều là đối thủ của ông Ghani- cũng tham dự.

Trao đổi với hãng tin AFP, một thành viên cấp cao Taliban cho biết nhóm phiến quân này sẽ cử một phái đoàn tới Moskva, song mô tả cuộc gặp sắp tới không mang mục đích chính trị và được một số tổ chức có trụ sở tại thủ đô của Nga sắp xếp. 

Hiện Đại sứ quán Nga tại Afghanistan chưa đưa ra bình luận gì về các thông tin này. 

Nỗ lực đàm phán về một thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt cuộc chiến 17 năm qua ở Afghanistan gặp trở ngại vì những bất đồng liên quan việc Taliban kiên quyết bác bỏ đề nghị đối thoại trực tiếp với Chính phủ Afghanistan, trong khi Mỹ và các nước lớn trong khu vực cho rằng tiến trình hòa bình phải do người Afghanistan dẫn dắt và làm chủ. 

Afghanistan rơi vào tình trạng an ninh bất ổn do các cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh và phiến quân Taliban. Lợi dụng tình trạng rối ren, nhiều tổ chức khủng bố đã thiết lập mạng lưới tại quốc gia này. Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây công bố kế hoạch rút khoảng 7.000 binh sỹ, tức là một nửa số binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Afghanistan, trong khi hòa đàm giữa chính quyền Kabul và Taliban vẫn không đạt được tiến bộ, làm gia tăng quan ngại về nguy cơ an ninh tại đất nước này trong thời gian tới. 

Theo thống kê của Liên hợp quốc, kể từ tháng 1/2009, hơn 26.500 thường dân ở Afghanistan đã thiệt mạng và gần 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang ở nước này./.

Phương Oanh
Nguồn: vietnamplus.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...