Chuyên mục
Moscow
o
z
Chấm dứt
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Chấm dứt "kỷ nguyên tội ác" của băng cướp GTA khét tiếng

Thứ tư 22/08/2018 08:04 GMT + 7
Tòa án tỉnh Matxcơva, Nga mới đây đã kết thúc phiên tòa xét xử vụ án băng cướp GTA (tên trò chơi điện tử Grand Theft Auto). Trong các năm 2012-2014, băng GTA đã thực hiện 16 vụ tấn công cướp tài sản trên các tuyến đường thuộc địa bàn 2 tỉnh Matxcơva và Kaluga, giết hại 17 người, âm mưu giết 2 người khác. 

Các thành viên băng GTA trong phòng cách ly tại tòa.

Dùng xà beng đánh chết lái xe

Theo tài liệu điều tra, Ibaydullo Subkhanov, người Uzbekistan chuyển đến sống tại tỉnh Matxcơva vào năm 2011 và thành lập băng cướp GTA vào đầu năm 2012. Từng là lính đặc nhiệm, hắn có ý định lập băng cướp khi còn ở quê nhà.

Băng GTA có 17 thành viên đến từ các nước Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan. Các trợ thủ thân cận của Ibaydullo là Kholik Subkhanov - em trai của hắn và Fazlitdin Khasanov. Kholik được giao giữ quỹ và mua sắm, sản xuất vũ khí.

Để phục vụ việc đi lại, tháng 3-2012, Ibaydullo cho người dùng điện thoại gọi lái xe taxi tư nhân là Bakhram Seytimbetov, dụ ông này đến ngôi nhà chúng thuê ở làng Ganusovo, huyện Ramensky, tỉnh Matxcơva. Tại đây, Ibaydullo đã dùng xà beng đánh chết ông Bakhram và chiếm đoạt chiếc xe. Mấy ngày sau, người lái xe taxi khác là Firuz Karakulov lại bị dụ vào rừng và bị Ibaydullo bắn chết. Như vậy, chúng có ngay 2 chiếc xe Opel Astra và Mitsubishi Carisma. GTA sau đó còn sở hữu nhiều xe VAZ.

Năm 2013, băng GTA tiếp tục tấn công các lái xe để cướp tài sản. Tuy nhiên, thông tin về những vụ giết lái xe trên đường cao tốc chỉ được biết đến rộng rãi vào đầu năm 2014. Theo cơ quan điều tra, các vụ giết người này có thể do một băng tội phạm gây ra. Chúng tiến hành rải đinh ra đường cao tốc rồi vào rừng ngồi chờ. Khi người điều khiển ô tô xuống kiểm tra lốp bị xì hơi và thay bánh xe, chúng lao tới, bắn chết lái xe cùng những người có mặt trên xe rồi chiếm đoạt toàn bộ tài sản của họ. 

Thủ lĩnh của GTA bị tiêu diệt tại chỗ

Theo tài liệu điều tra, băng GTA đã thực hiện 16 vụ tấn công cướp tài sản trên các tuyến đường thuộc địa bàn 2 tỉnh Matxcơva và Kaluga, giết hại 17 người, 2 người được cứu sống. Chính họ là những người đầu tiên đã mô tả đặc điểm nhận dạng của bọn cướp. Mặc dù ngày 8-8-2013, tại quán cà phê Apelsin ở Km 158, đường cao tốc M3 Ukraine trên địa bàn tỉnh Kaluga, băng GTA đã tấn công 3 người đến từ Trung Á và chỉ cướp tài sản của họ. 

Đêm 6-11-2014, lực lượng cảnh sát đã bao vây ngôi nhà số 3 trên phố Gorky, làng Udelnaya, huyện Ramensky, tỉnh Matxcơva. Thủ lĩnh Ibaydullo đã bắn trả cảnh sát và bị tiêu diệt tại chỗ. Sau đó, cảnh sát bắt tiếp 9 thành viên khác của băng GTA gồm Anvar Ulugmuradov, Zafardzhon Gulyamov, Umar Khasanov, Sherozdzhon Kodirov, Khazratkhon Dodokhonov, Kholik Subkhanov, Fazlitdin Khasanov, Mirzomavlon Mirzosharipov, Abdumukim Mamadchonov. 2 tên bị bắt tại Tajikistan và sẽ bị xét xử ở đó. 5 tên khác bỏ trốn và bị truy nã.

Ngày 1-8-2017, tại Tòa án tỉnh Matxcơva, sau khi kết thúc phiên xét xử, Mamadchonov, Subkhanov, Mirzosharipov, Khasanov và Dodokhonov đã tấn công nhân viên áp giải rồi đoạt lấy súng của họ để thực hiện âm mưu chạy trốn. Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga lập tức bắn chết Mamadchonov, Mirzosharipov, Subkhanov. Khasanov và Dodokhonov bị thương. Khasanov sau đó chết tại bệnh viện. Dodokhonov được cứu sống. 

5 bị cáo bị đưa ra xét xử tiếp gồm Khasanov, Kodirov, Ulugmuradov, Gulyamov và Dodokhonov. Ngày 9-8-2018, tòa án đã tuyên phạt Khasanov, Kodirov, Ulugmuradov, Dodokhonov tù chung thân, Gulyamov 20 năm tù về các tội giết người, mưu sát, cướp có vũ trang, cướp tài sản, mua bán và sản xuất trái phép vũ khí.

Hoàng Tuất (Theo Kommersant)
Nguồn: anninhthudo.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
               

          

X
Bình luận của bạn:
           
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.