Chuyên mục
''Bật mí'' Trung tâm thử nghiệm lâm sàng vaccine của Nga
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

''Bật mí'' Trung tâm thử nghiệm lâm sàng vaccine của Nga

Thứ sáu 06/11/2020 18:19 GMT + 7

Nằm trong một tòa nhà ở trung tâm thủ đô Moscow của LB Nga, hằng ngày Trung tâm thử nghiệm lâm sàng vaccine 220 (gọi tắt là Trung tâm 220) đón nhiều tình nguyện viên (TNV) đến thử nghiệm vaccine. Kể từ khi Nga tuyên bố nghiên cứu thành công loại vaccine mới phòng ngừa virus SARS-CoV-2 mang tên Sputnik V, số lượng TNV đăng ký tham gia thử nghiệm loại vaccine này ngày một tăng.

110 ngày làm tình nguyện viên tiêm Sputnik V

Theo bà Natalia Markova, Giám đốc Trung tâm 220, kể từ khi Tổng thống V.Putin tuyên bố Nga là nước đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 với tên gọi Sputnik V, cho đến nay đã có 60.000 TNV đồng ý tham gia thử nghiệm lâm sàng đối với với loại vaccine này thông qua mạng mos.ru. Từ đó, trung tâm đã lựa chọn được 40.000 người. Tiêu chí tuyển chọn TNV được bà Natalia Markova tiết lộ, đó phải là người không mắc các bệnh tiền sử, không chấp nhận phụ nữ mang thai và người từng mắc Covid-19. “Việc tiêm vaccine diễn ra theo hai giai đoạn, mỗi lần cách nhau 21 ngày. Cho đến nay, đã có 14.000 TNV được tiêm mũi vaccine đầu tiên và 3.000 người được tiêm mũi thứ hai”, bà Natalia cho biết.

Michael Janikov là một trong những TNV trên. Chàng trai 25 tuổi này cho biết, anh đã biết về Sputnik V qua truyền hình và muốn được tiêm vaccine này. Sau khi đăng ký thành công qua mos.ru, Michael Janikov được các bác sĩ hẹn ngày giờ tới Trung tâm 220. Tại đây, Michael đã được bác sĩ tiêm vaccine vào bắp tay. Trước khi rời phòng thử nghiệm, anh không quên ghi lại số điện thoại của mình. “Tối nay bác sĩ sẽ gọi cho Michael. Thông thường, vào ngày đầu tiên, khoảng 15% TNV bị sốt nhẹ, nhiệt độ có thể lên đến 38°C. Họ cũng có thể bị dị ứng ở chỗ tiêm hoặc đau đầu”, bà Natalia giải thích.

Trong 3 ngày sau đó, các bác sĩ sẽ liên lạc với TNV nhiều lần. Trong 110 ngày tham gia chương trình, các TNV được phép đi du lịch nhưng phải báo cho bác sĩ biết sẽ đi đâu. “Mọi người có thể tự do rời khỏi chương trình bởi mọi thứ đều dựa trên nguyên tắc tự nguyện. Không có bồi thường tài chính, nhưng bệnh nhân được bảo hiểm”, Vladimir Tereshenko-Phó giám đốc Trung tâm 220 cho hay.

 


Bác sĩ tiêm thử nghiệm vaccine Sputnik V cho tình nguyện viên Michael Janikov.Ảnh: ParisMatch


Sputnik V đang mang lại kết quả tốt

Vaccine Sputnik V do Trung tâm Nghiên cứu dịch tễ và vi sinh quốc gia mang tên Viện sĩ N.F.Gamaley trực thuộc Bộ Y tế Nga phát triển cùng với Quỹ Đầu tư Nga trực tiếp phối hợp điều chế. Trung tâm Gamaley bắt đầu phát triển vaccine Sputnik V từ đầu tháng 2-2020. Trong quá trình phát triển vaccine, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự nguy hiểm của dịch Covid-19, nhưng đã nhanh chóng tìm ra cách phát triển vaccine nhờ kho dữ liệu về chủng virus Corona này.

Theo nhà nghiên cứu Vladimir Gushchin: "Trung tâm Gamaley sử dụng 3 loài động vật để nghiên cứu vaccine, gồm: Chuột chuyển gen, chuột đồng từ Syria và linh trưởng. Vào ngày 17-3, khi công dân Nga nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên trở về từ Rome (Italia), chúng tôi bắt đầu xét nghiệm virus trên động vật. Các thử nghiệm tiền lâm sàng đã kết thúc vào giữa tháng 6”. Hiện nay, Sputnik V đang trong giai đoạn 3 của quá trình thử nghiệm.

Đầu tháng 9, tạp chí The Lancet uy tín của Anh đã công bố kết quả của hai cuộc thử nghiệm trên 76 bệnh nhân Nga, theo đó 100% trong số họ đã tạo ra kháng thể. The Lancet còn tuyên bố, vaccine Sputnik V có thể kích hoạt phản ứng từ một số tế bào của hệ miễn dịch, ví dụ như tế bào lympho T cung cấp sự bảo vệ lâu dài hơn so với các kháng thể đơn. Ngoài ra, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa Trung tâm Gamaley vào danh sách 10 viện nghiên cứu trên thế giới có khả năng sản xuất vaccine ngừa Covid-19.  

Trong khi Trung tâm Gamaley đang có lợi thế lớn khi tiến trình thử nghiệm lâm sàng đối với Sputnik V đang mang lại kết quả tốt thì Tập đoàn dược phẩm Johnson & Johnson của Mỹ buộc phải ngừng thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 do một trong số 60.000 TNV mắc bệnh không rõ nguyên nhân. Vào tháng 9, các thử nghiệm lâm sàng loại vaccine ngừa Covid-19 do Trường Đại học Oxford của Anh và Tập đoàn dược phẩm AstraZeneca của Australia đồng nghiên cứu đã phải tạm dừng sau khi một TNV người Anh có “tác dụng phụ nghiêm trọng” nghi ngờ do tiêm vaccine.

“Bất kỳ thử nghiệm lâm sàng đại trà nào cũng có thể gặp phải tình huống xấu. Tôi mong các đồng nghiệp Anh và Mỹ hãy lạc quan để tiếp tục phát triển vaccine bởi điều này rất quan trọng đối với nhân loại”, ông Alexander Ginsburg, Giám đốc Trung tâm Gamaley nhấn mạnh.


BÌNH NGUYÊN

Nguồn: qdnd.vn
2 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.