Chuyên mục
Australia triển khai hành động ứng phó dịch bệnh COVID-19
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Australia triển khai hành động ứng phó dịch bệnh COVID-19

Thứ sáu 28/02/2020 13:02 GMT + 7

Các bộ trưởng y tế tiểu bang và liên bang Australia, ngày 28/2, đã có buổi nhóm họp tại thành phố Melbourne của bang Victoria để cùng nhau lên kế hoạch ứng phó khẩn cấp với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, nội dung cuộc họp tập trung vào việc chính thức hóa vai trò của cả hai cấp chính quyền tiểu bang và liên bang trong trường hợp đại dịch tấn công Australia. 

Hành khách đeo khẩu trang phòng tránh lây nhiễm virus corona tại sân bay Sydney, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN


Phát biểu trước cuộc họp, Bộ trưởng Y tế Grey Hunt cho biết đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên ngành để đảm bảo cung cấp đủ cho kho dự trữ thuốc và thiết bị bảo vệ cho bệnh viện, các nhân viên y tế và nhân viên làm công tác tại các cửa khẩu, sân bay...

Ông Hunt nói toàn bộ hệ thống y tế của Australia cần đảm bảo các bệnh viện và tuyến y tế địa phương đã sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra nếu dịch bệnh lan rộng. Các trung tâm dưỡng lão, nơi tập trung số lượng lớn người cao tuổi - đối tượng dễ bị nhiễm virus, được khuyến khích lên trước kế hoạch đối phó. Các cơ quan y tế sớm ban hành các hướng dẫn, kêu gọi người dân thực hành vệ sinh và rửa tay liên tục, tránh tình trạng virus xâm nhập. Bên cạnh đó, những biện pháp sàng lọc, kiểm tra y tế tại các sân bay và khu nhập cảnh cũng được yêu cầu tăng cường đối với du khách đến Australia.  

Ngày 27/2, Thủ tướng Scott Morrison chính thức kích hoạt kế hoạch đối phó với dịch bệnh COVID-19 tại Australia. Ông Morrison cho biết hoàn toàn tự tin Australia sẽ có thể vượt qua dịch COVID-19 đang hoành hành trên toàn cầu, đồng thời khẳng định quốc gia lớn nhất châu Đại Dương sẵn sàng khi tình huống xấu nhất xảy ra.

Người đứng đầu chính phủ Canberra kêu gọi người dân giữ bình tĩnh, trang bị đủ kiến thức phòng bệnh và tiếp tục duy trì các hoạt động như bình thường. Ông nói Australia có cơ sở tài chính ổn định và mạnh mẽ. Cho đến nay, quốc gia này đang làm rất tốt công tác phòng chống dịch bệnh, cũng như đảm bảo hành động thận trọng, kiểm soát tốt các tình huống. 

Kế hoạch ứng phó với dịch COVID-19 của Australia vạch ra một chiến lược chi tiết trong trường hợp bùng phát dịch bệnh trên quy mô lớn với 3 cấp độ tình huống có thể xảy ra nhất mà hệ thống chăm sóc sức khỏe gặp phải, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và mức độ lây lan nhanh chóng. 

Theo kế hoạch triển khai, ông Hunt, Bộ trưởng Giáo dục Dan Tehan và Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton sẽ được trao thêm quyền để phối hợp các nỗ lực nhằm ngăn chặn bất kỳ tình huống nào khi dịch bệnh lan rộng.

Đầu tuần, Thủ tướng Australia gia hạn lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài đến từ Trung Quốc đại lục thêm 7 ngày đến ngày 7/3, nhưng nới lỏng cho học sinh phổ thông trung học đã đăng ký học tại Australia.

Cho đến thời điểm này tại Australia có 15 trường hợp cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới SARS-CoV-2 gây COVID-19, nhưng đều đã được chữa khỏi và 8 trường hợp khác là khách du lịch trên tàu Princess Diamond bị nhiễm bệnh đang được cách ly để chữa trị.

Do lo ngại virus SARS-CoV-2 lây lan, Tập đoàn Facebook cùng ngày 27/2 thông báo hủy Hội nghị các nhà phát triển F8, sự kiện thường niên lớn nhất đối với “đại gia” công nghệ Mỹ này, lẽ ra được tổ chức trong năm nay. 

Facebook nêu rõ công ty đã quyết định hủy hội nghị dự kiến diễn ra vào đầu tháng 5 tới thành phố San Jose ở Thung lũng Silicon trong bối cảnh những mối lo ngại gia tăng xung quanh dịch COVID-19. Thay vì tiến hành các cuộc tiếp xúc trực tiếp tại trung tâm hội nghị, Facebook sẽ tổ chức các phiên thảo luận và thuyết trình trực tuyến.


Diệu Linh - Nguyễn Hằng

Nguồn: baotintuc.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.