Chuyên mục
67 người thiệt mạng do tuyết lở tại biên giới Pakistan và Ấn Độ
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

67 người thiệt mạng do tuyết lở tại biên giới Pakistan và Ấn Độ

Thứ ba 14/01/2020 19:52 GMT + 7

Ít nhất 67 người thiệt mạng, bao gồm 57 người tại Pakistan và 10 người khác tại Ấn Độ sau trận lở tuyết ở vùng Kashmir do hai nước quản lý.

Nhiều dân làng vẫn bị mắc kẹt do lở tuyết ở thung lũng Neelum, phía bắc Pakistan sau khi trận mưa lớn trước đó gây ra vụ lở đất đầu tiên. Nhiều người được báo cáo mất tích và có khả năng đã thiệt mạng. Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân, một quan chức cho biết.

Trong khi đó, ở miền tây Pakistan, tuyết rơi dày ở phía tây nam Balochistan, một tỉnh có diện tích lớn nhất quốc gia này và có nhiều khoáng sản đã phá hủy một số ngôi nhà ở khu vực miền núi, khiến 17 người thiệt mạng.

Cơ quan quản lý thảm họa đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 7 huyện thuộc tỉnh này và yêu cầu sự hỗ trợ của quân đội đối với các hoạt động cứu trợ và cứu hộ.

 

Trận lở tuyết phá hủy nhiều ngôi nhà tại thung lũng Neelum, Pakistan hôm 13/1. Ảnh: Getty Images.


Các đường cao tốc chính nối Pakistan và Afghanistan đã bị chặn do tuyết rơi dày, buộc chính phủ phải tạm dừng vận chuyển hàng hóa thiết yếu vào Afghanistan, theo Reuters.

Tamim Azimi, phát ngôn viên của Cơ quan quản lý thiên tai Afghanistan ở Kabul cho biết, cái lạnh và việc tuyết rơi dày đã khiến 39 người thiệt mạng ở sáu tỉnh của Afghanistan trong hai tuần qua.

“Chúng tôi đang thực hiện hỗ trợ khẩn cấp, bao gồm tiền mặt cho gia đình các nạn nhân”, ông Azimi nói. Người này cũng cho biết rằng mưa lớn và tuyết đang cản trở công việc của các nhân viên cứu hộ.

Trong khi đó, ở nước láng giềng Ấn Độ, ít nhất 10 người đã thiệt mạng sau khi một số trận tuyết lở tấn công khu vực phía Bắc của Kashmir do Ấn Độ quản lý. Một quan chức cảnh sát cấp cao của nước này cho biết 5 người trong đó là binh sĩ.

Kashmir là một trong những vùng biên giới có tranh chấp quân sự căng thẳng nhất thế giới, nơi quân đội các bên tranh chấp lãnh thổ trong nhiều thập kỷ khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng. Kashmir được quản lý bởi cả Ấn Độ và Pakistan kể từ khi độc lập vào năm 1947.

Năm 2005, một trận lở tuyết là nguyên nhân cho con số thương vong kỉ lục lên tới 225 người thiệt mạng tại vùng Kashmir do Ấn Độ quản lý. Hồi năm 2012, một trận lở tuyết khác nhấn chìm một sở chỉ huy tiểu đoàn thuộc quân đội Pakistan gần biên giới Ấn Độ, giết chết ít nhất 124 binh sĩ và 11 thường dân.

 

An Nguyễn (Theo Reuters)

Nguồn: zing.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.