May 23
Thương nhân chợ Vòm yêu cầu bồi thường 6 tỷ rúp
Thứ tư 23/05/2012 23:59 Lượt xem: 1,739

Báo Izvestia ngày 22-5 đưa tin: hàng chục thương nhân đã từng cung cấp hàng và bán hàng tại chợ Cherkizov cũ (chợ Vòm) ở Moskva đang chuẩn bị kiện Bộ Nội vụ Nga, yêu cầu bồi thường cho họ số hàng hóa bị tịch thu trị giá gần 6 tỷ rúp. Các thương nhân này không tin rằng hàng hóa bị tịch thu của họ đã bị tiêu hủy. 


Các thương nhân ở chợ Vòm cũ


Hôm nay, thứ tư ngày 23/5, Tòa án trọng tài kinh tế Moskva xem xét đơn kiện đầu tiên của các doanh nghiệp tư nhân Nicolai Khoklov và Irina Kirillova yêu cầu Bộ Nội vụ Nga đền bù 2,9 triệu rúp. Năm 2008, một lô hàng quần áo trẻ em của cặp vợ chồng này đã bị thu giữ vì liên quan đến vụ việc “buôn lậu” ở chợ Cherkizov - Moskva. Sau đó, vụ án chống lại họ với tội danh “Buôn lậu hàng hóa” theo Điều 188 của Bộ luật hình sự LB Nga đã được đình chỉ, và tòa án vùng Ussurisk đã phán quyết rằng các hàng hóa bị thu giữ phải được trả lại cho chủ sở hữu.

Tuy nhiên, hầu hết tất cả các mặt hàng bị tịch thu đều được ghi trong hồ sơ là hàng đã bị tiêu hủy. Luật sư Blagushina của cặp vợ chồng thương  nhân Khoklov cho biết: hàng chục người bán và cung cấp hàng cho khu chợ Cherkizov  (đã bị đóng cửa vào tháng 6-2009) đều phải đối mặt với tình trạng tương tự, trong đó có cả các thương nhân Trung Quốc. Các luật sư đang chuẩn bị hồ sơ khởi kiện với tổng số tiền đòi đền bù vượt quá 6 tỷ rúp.

Người đứng đơn khởi kiện – ông Khokhlov và bà Kirillova – khẳng định, mặc dù theo các tài liệu chính thức, hàng hóa của họ đã bị tiêu hủy, nhưng sau đó, họ liên tục thấy hàng hóa của mình xuất hiện trên các quầy hàng của nhiều thương nhân khác. Các chuyên gia thẩm định xác nhận: số hàng hóa bị tịch thu trong vụ án buôn lậu có nhiều khiếm khuyết, nhưng họ lại không hề khẳng định: lô hàng đó gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Vào tháng 2 năm 2009, một nhân viên của Ủy ban Điều tra thuộc Bộ Nội vụ Nga yêu cầu tòa án Tversky cho phép tiêu hủy số hàng hoá bị tịch thu, nhưng bị từ chối. Lúc đó, người này đã tự ký một quyết định tiêu hủy lô hàng có giá trị 330 triệu rúp. Tuy nhiên sau đó, thẩm phán của tòa án Tversky, ông Sergei Podoprigorov (hiện đang làm việc ở Tòa án thành phố Moskva) đã đồng ý thông qua quyết định của cơ quan điều tra. Các cơ quan có thẩm quyền liên quan đã tiêu hủy thêm số hàng tiêu dùng bị tịch thu có giá trị khoảng 5,7 tỷ rúp. Một lượng hàng trị giá khoảng 1 tỷ rúp được giữ lại để làm bằng chứng.

"Không ai trong số các chủ sở hữu hàng hoá được thông báo về quyết định của các điều tra viên và ngài thẩm phán Podoprigorov. Về việc hàng hóa bị tiêu hủy, các thân chủ của tôi chỉ được biết sau khi các vụ án hình sự được đình chỉ. Vì vậy cùng với hồ sơ khiếu kiện trình lên Tòa án Trọng tài hôm nay, chúng tôi đã đệ đơn khiếu nại lên Tòa án Thành phố Moscow về quyết định tiêu hủy hàng hóa bị tịch thu của thẩm phán Podoprigorov" – bà luật sư Blagushina tuyên bố.

Theo luật sư, các trường hợp xử lý hàng hoá đều có vấn đề khả nghi. Lúc đầu, hàng được lưu giữ trong các nhà kho tại huyện Krasnogorsk khu vực ngọai ô Moscow, bên cạnh một bãi xử lý chất thải khổng lồ rộng đến 63 hecta đất. Tuy nhiên, vì lý do nào đó, các lô hàng này lại được chuyển về vùng Kaluga.

“Bãi tiêu hủy ở vùng Kaluga chỉ có diện tích 0,9 hecta, không thể chứa được một số lượng hàng hóa khổng lồ như vậy. Điều gì đã thực sự xảy ra với những loại hàng hóa này – mọi người đều biết rõ cả. Câu hỏi duy nhất là ai sẽ trả tiền đền bù cho sự việc này” – luật sư Blagushina cho biết thêm.

Nguồn tin gốc: http://www.izvestia.ru/news/525163

Nguồn: izvestia.ru

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...