Jul 13
Nga: Quy định mới về việc kiểm định kỹ thuật xe ô tô
Thứ sáu 13/07/2012 15:36 Lượt xem: 2,744

Theo tin hãng RIA Novosti, Quốc hội Nga vừa thông qua một số sửa đổi về luật kiểm định kỹ thuật phương tiện giao thông trong phiên họp hôm nay, thứ sáu ngày 13 tháng 7/2012. 

Theo đó, trong tương lai, các phương tiện giao thông thường xuyên được bảo trì trong các trạm sửa chữa chính quy sẽ không cần phiếu kiểm tra kỹ thuật. 

 
Mẫu phiếu kiểm định kỹ thuật phương tiện giao thông mới

Theo luật mới, chủ xe ôtô thường xuyên kiểm tra và bảo trì xe ở các trung tâm sửa chữa ôtô được cấp chứng chỉ, sẽ không cần trải qua kiểm tra kỹ thuật xe định kỳ do nhà nước quy định. Thay vào đó, chủ xe chỉ cần có sổ bảo dưỡng xe tại các trung tâm này.

Với quy định mới, các nhà lập pháp muốn khuyến khích chủ xe quan tâm đúng mức đến tình trạng kỹ thuật của xe, tránh tình trạng tiêu phí tiền bạc, thời gian để lặp lại quá trình kiểm định kỹ thuật theo quy định của nhà nước.

Theo luật hiện hành, cảnh sát giao thông có quyền yêu cầu tài xế xuất trình giấy tờ bảo hiểm bắt buộc (ОСАГО) nhưng không có quyền đòi xem phiếu kiểm định kỹ thuật xe. Tuy nhiên, khi mua  bảo hiểm ОСАГО, chủ xe phải có phiếu kiểm định kỹ thuật. Ngoài ra, khi xảy ra sự cố, để nhận được tiền bồi thường từ các hãng bảo hiểm, chủ xe có thể phải xuất trình phiếu kiểm định kỹ thuật.

Từ ngày 01/01/2012,  việc kiểm tra kỹ thuật phương tiện giao thông hầu như được chuyển giao cho các cơ sở tư nhân. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc thực hiện quy định này còn tồn tại nhiều điều phức tạp.

Nguồn tin tham khảo: http://www.ria.ru/society/20120713/698481865.html

Theo kinh nghiệm của một số chủ xe người Việt Nam tại Moskva cho biết: hiện nay, hầu hết các trạm kiểm tra kỹ thuật ôtô tại thủ đô nằm trong khuôn viên các xưởng sửa chữa xe qui mô lớn với nhiều lọai hình dịch vụ, bao gồm cả dịch vụ bảo hiểm. 

Bạn có thể gọi điện (hoặc đăng ký qua mạng Internet) để đặt chỗ theo thời gian thuận tiện cho mình. Lần kiểm tra đầu tiên, đối với xe ôtô hạng nhẹ, phí kiểm định khoảng 720 rúp. Số tiền này có thể trả qua ngân hàng hoặc trả ngay tại quầy thu ngân của trạm kiểm tra. Nếu vượt qua kiểm định trong lần đầu tiên, bạn có thể được mua ngay bảo hiểm. Tổng cộng thời gian kiểm định xe và làm giấy tờ bảo hiểm không quá một giờ đồng hồ. Rõ ràng, luật mới giúp cho tài xế tiết kiệm được nhiều thời gian hơn những năm trước, khi phải qua kiểm định tại các trạm kỹ thuật của cảnh sát giao thông. 

Tuy nhiên, vì một lỗi nào đó, tuy nhỏ nhưng được quy định rõ ràng trong quy trình giám định, như một chiếc bóng đèn bị cháy chẳng hạn, bạn có thể "rớt" kiểm định lần đầu. Số tiền trả cho những lần kiểm định sau ít hơn lần đầu, và chỉ có những lỗi kỹ thuật được phát hiện đầu tiên mới cần kiểm định lại. 

Nguồn: ria.ru

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...