Chuyên mục
Vui lòng nói tiếng Việt!
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Vui lòng nói tiếng Việt!

Thứ năm 21/02/2013 14:21 GMT + 7
Mới đây, tôi có ăn tối tại một nhà hàng ở TPHCM với một phụ nữ đến từ California (Mỹ) và một trong những điều đầu tiên cô ấy làm là nói dối người phục vụ bàn.

Cô nói với người phục vụ là cô không biết tiếng Anh (thật ra là cô biết) nhưng tôi không trách cô. Đó dường như là cách tốt nhất để buộc anh chàng phục vụ phải nói tiếng Việt với cô ấy. Tôi thấy đây là một thách thức phổ biến mà nhiều người nước ngoài sống và làm việc tại TPHCM thường thực hiện. 

Theo tôi biết, nhiều người nước ngoài không ngại học tiếng Việt. Nhưng nghịch lý là những người đầu tư thời gian và tiền bạc học ngôn ngữ này thường không có “đất” để sử dụng nó. Nguyên nhân là do những người bạn Việt Nam hay đồng nghiệp của họ biết tiếng Anh, do đó giao tiếp bằng tiếng Việt trở nên không cần thiết. Một lý do khác, khó hiểu hơn, là người Việt rất thường từ chối nói ngôn ngữ mẹ đẻ của mình với người nước ngoài.
 

Nhiều người nước ngoài không có cơ hội học tiếng Việt tại Việt Nam.
Trong ảnh: Xích lô Hội An đưa du khách đi thăm phố cổ. Ảnh minh họa: NLĐO

Tôi cũng thường thấy một điều như thế này: một người nước ngoài gặp một người Việt bán trái cây dạo và cố gắng áp dụng các bài học tiếng Việt được dạy nhưng rốt cuộc lại được đáp lại bằng tiếng Anh. Có vẻ như người bán dạo suy nghĩ một cách bản năng rằng anh phải thích ứng với người nước ngoài và không chịu ngừng lại để cố gắng hiểu những gì người nước ngoài nói bằng tiếng Việt.

Tôi nghĩ khi người Việt cố không sử dụng tiếng Việt với người nước ngoài thì điều đó không có lợi cho đất nước. Nếu người nước ngoài đến đây, liệu Việt Nam có khuyến khích họ tìm hiểu về văn hóa nước mình? Theo tôi, tìm hiểu văn hóa không chỉ là thưởng thức ẩm thực Việt và du lịch mà còn phải biết ngôn ngữ Việt. Thậm chí, nếu người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam trong nhiều thập kỷ, họ sẽ luôn bỏ sót những điều quan trọng về xã hội nếu họ không biết tiếng Việt.

Một trong những người  nước ngoài sống và làm việc tại TPHCM mà tôi gặp đầu tiên ở TP này là một nhà ngoại giao. Anh phàn nàn với tôi là người Việt không nói tiếng Việt với anh. Đúng là có trường hợp này dù tiếng Việt của anh giỏi hơn tiếng Anh của những người Việt mà anh bắt chuyện.

Theo quan điểm cá nhân tôi, tiếng Anh đã chi phối đủ thế giới này rồi. Người Việt muốn có cơ hội để truyền bá ngôn ngữ của mình ra thế giới. Việc người Việt chưa tôn trọng và không sẵn sàng lắng nghe tiếng Việt thốt ra từ miệng của một người nước ngoài quả thật là một điều lạ lùng đối với những người nước ngoài thành thạo tiếng Việt.

Thật tuyệt vời khi người Việt học tiếng Anh nhưng xin vui lòng ủng hộ chúng tôi, những người nói tiếng Anh muốn học tiếng Việt. 

Liên Hoàng (California, Mỹ)
Nguồn: nld.com.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.