Chuyên mục
Vụ tai nạn máy bay Lào: Đoàn cấp cao VN dự lễ tang
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Vụ tai nạn máy bay Lào: Đoàn cấp cao VN dự lễ tang

Thứ hai 19/05/2014 13:00 GMT + 7
Chính phủ Lào quyết định quốc tang ba ngày từ ngày 17 đến 19-5 cho các quan chức cao cấp của nước này tử nạn trong vụ chiếc máy bay Antonov AN-74TK-300 rớt ở Xieng Khouang sáng sớm 17-5.

 
Hiện trường nơi chiếc máy bay rơi - Ảnh: Reuters

Trong ngày hôm nay, lễ truy điệu cùng lễ hỏa táng các quan chức cấp cao của Lào cũng sẽ được tiến hành trọng thể tại Vientiane.

Trong ngày 18-5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước và Chính phủ Việt Nam đã gửi điện chia buồn sâu sắc tới các lãnh đạo Lào. “Đây là tổn thất vô cùng to lớn của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ nước CHDCND Lào và là mất mát không thể bù đắp được của gia quyến các đồng chí gặp nạn” - bức điện có đoạn viết.

Cùng ngày, Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh cũng gửi lời chia buồn sâu sắc tới lãnh đạo CHDCND Lào.

Hai cán bộ ngoại giao Lào mà Tuổi Trẻ liên lạc cho biết thi thể các nạn nhân đã được đưa về Vientiane ngay chiều 17-5. Cho đến lúc này việc điều tra nguyên nhân vụ tai nạn vẫn đang được tiến hành. Theo các cán bộ này, tại hiện trường, chiếc máy bay chở 17 người được xác định là đâm vào một cây thông ở ngay khu rừng gần đường băng.

“Cho đến giờ nguyên nhân vẫn chỉ là giả thuyết. Có thể do bay vào lúc sáng sớm nên tầm nhìn không được rõ” - cán bộ ngoại giao Lào nói.  Một cán bộ ngoại giao khác thì nói khu vực núi cao ở Xieng Khouang là nơi lái máy bay khó do gió lớn và địa hình nhiều núi non. “Đây là khu vực đã xảy ra nhiều tai nạn máy bay” - cán bộ ngoại giao này nói.

Trong những người tử nạn, Ủy viên Bộ Chính trị - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Douangchay Phichit, 69 tuổi, thuộc thế hệ lãnh đạo thứ hai của Lào. Ông Douangchay là ủy viên Bộ Chính trị Lào và giữ chức bộ trưởng Bộ Quốc phòng từ năm 2001 tới nay. Ông Douangchay lẽ ra sẽ có mặt tại Hội nghị các bộ trưởng quốc phòng ASEAN (ADMM) tại Nay Pyi Taw (Myanmar) trong ngày hôm nay cùng các người đồng cấp khác.

Bộ trưởng Bộ An ninh Thongbanh Sengaphone cũng được đánh giá là một chính trị gia rất có năng lực. Ông cùng với đô trưởng Vientiane Soukanh Mahalath được coi là những trụ cột trong tầng lớp lãnh đạo Đảng Nhân dân cách mạng Lào. Trưởng Ban tư tưởng Cheuang Sombounkhanh là người phụ trách báo cáo chính trị tại Đại hội X sắp tới của Đảng Nhân dân cách mạng Lào.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone trong ngày 18-5 phát biểu trên truyền hình quốc gia đã nói: “Đây là mất mát to lớn đối với Đảng và nhân dân cách mạng Lào. Cũng là bài học lớn về việc đảm bảo an toàn, an ninh hàng không”.

Việt Nam chia buồn với Lào

Theo TTXVN, chiều 18-5 đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam do ông Lê Hồng Anh - thường trực Ban Bí thư - dẫn đầu đã đến Lào dự lễ tang. Tham gia đoàn còn có Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thượng tướng Đỗ Bá Tỵ - tổng tham mưu trưởng, thứ trưởng Bộ Quốc phòng, thượng tướng Đặng Văn Hiếu - thứ trưởng thường trực Bộ Công an. Ông Lê Hồng Anh và đoàn đã đặt vòng hoa trước linh cữu của các cán bộ tử nạn và lần lượt ghi vào sổ tang lời chia buồn sâu sắc nhất.

Sau lễ viếng, đoàn đã được Tổng bí thư, Chủ tịch nước Choummaly Sayasone tiếp. Thay mặt đoàn, ông Lê Hồng Anh xin chuyển lời chia buồn sâu sắc nhất của lãnh đạo Việt Nam về việc các cán bộ cao cấp của Lào không may gặp nạn và đột ngột từ trần.


THANH TUẤN
Nguồn: tuoitre.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.