Chuyên mục
Thành phố có sân bay vũ trụ của Nga bị bỏ hoang

Thành phố có sân bay vũ trụ của Nga bị bỏ hoang

Thứ tư 15/12/2021 07:00 GMT + 7

Baikonur vẫn là trung tâm vũ trụ chính của Nga, muốn vào thành phố này phải có giấy phép, nhưng thành phố đang mất dần sức sống. Khu đất này chính phủ Kazakhstan cho Nga thuê (cho đến năm 2050) và được quản lý phối hợp với Cơ quan Không gian Liên bang Nga và lực lượng Không gian Nga.

 


Ở miền bắc Kazakhstan, có trung tâm phóng tàu vũ trụ, mang tên Baikonur. Đây là hạt nhân của chương trình vũ trụ từ thời Liên Xô cho đến nước Nga ngày nay. Tuy nhiên, thành phố này giờ đây cần rất nhiều đầu tư để xứng với ánh hào quang của những thành tựu mà 'bãi phóng tàu vũ trụ' này đã từng đạt được.

Thành phố Baikonur, miền bắc Kazakhstan, trong mùa đông càng rõ vẻ bí hiểm nhưng lại không cuốn hút. Dù cho ở đây có trung tâm phóng tàu vũ trụ của Liên Xô và cả nước Nga ngày nay, nơi chương trình vũ trụ của Liên Xô thăng hoa.

Chính từ bãi phóng ở thành phố này, Sputnik vệ tinh nhân tạo đầu tiên của thế giới đã được phóng vào không gian năm 1957. Và tới năm 1961 thì đến lượt người đầu tiên bay vào quỹ đạo Trái đất, Yuri Gagarin đã cất cánh từ đây.

 

Ngày nay, Baikonur vẫn là trung tâm vũ trụ chính của Nga, muốn vào thành phố này phải có giấy phép, nhưng thành phố đang mất dần sức sống.


Ông Malik Mutaliyev - Cựu kỹ sư trưởng của Trung tâm vũ trụ Baikonur cho biết: "Thành phố của chúng tôi không có gì cả. Chúng tôi không sản xuất gì, phụ thuộc về tài chính từ ngân sách của chương trình vũ trụ".

Trong khi thế hệ trẻ thì nhìn thấy tương lai ở nơi khác. "Vâng, nhiều người đang bỏ đi. Thường thì cha mẹ ở lại vì còn có lương, nhưng con cái thì đi về Nga hoặc nơi khác", anh Georgiy Ilyin, 21 tuổi nói.

Mới thứ tư tuần trước, hai khách du lịch vũ trụ người Nhật Bản đã được đưa vào không gian từ bãi phóng Baikonur. Nhưng người dân nơi đây cần nhiều hoạt động thương mại hơn nữa để mang lại tương lai cho thành phố.

 

Vân Ánh

Nguồn: vtv.vn
28 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.