Chuyên mục
Quân đội Ukraine làm chủ sân bay Donetsk, thương vong không ngừng tăng
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Quân đội Ukraine làm chủ sân bay Donetsk, thương vong không ngừng tăng

Thứ tư 28/05/2014 20:13 GMT + 7
Quân đội Ukraine với sự yểm trợ của hỏa lực mạnh ngày 27/5 đã giành lại quyền kiểm soát sân bay quốc tế Donetsk từ các lực lượng ly khai. Tuy nhiên số thương vong đã tăng mạnh khi 50 binh sỹ ly khai thiệt mạng, cùng nhiều dân thường.


Thi thể các binh sỹ tự vệ Donetsk chất đống sau giao tranh với quân chính phủ

Theo kênh RT của Nga, các thi thể đang chất đống trong các nhà xác sau khi Kiev điều chiến đấu cơ và pháo binh tấn công các khu vực phía Đông Nam, chỉ vài giờ sau cuộc bầu cử Tổng thống.

Tân tổng thống đắc cử Petro Poroshenko hiện đang hối thúc đẩy mạnh việc trấn áp những người ly khai, để chiến dịch trở nên “hiệu quả hơn nửa”.

Tuyên bố sau khi đắc cử, ông Poroshenko khẳng định ông không thấy lý do gì để chấm dứt chiến dịch quân sự hiện tại.

“Tôi ủng hộ việc tiếp tục chiến dịch này, nhưng yêu cầu có thay đổi về cách thức - nó phải ngắn hơn và hiệu quả hơn, các đơn vị quân đội phải được trang bị tốt hơn”, vị Tổng thống vừa đắc cử khẳng định.

Trong ngày thứ Ba, các chiến đấu cơ và trực thăng của Ukraine đã tấn công vào các lực lượng tự vệ vũ trang chiếm đóng sân bay tại thành phố Donetsk, và giành lại quyền kiểm soát địa điểm này.

“Chúng tôi đã mất hơn 50 chiến sỹ tự vệ”, thủ tướng của nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự phong, Aleksandr Boroday khẳng định với hãng tin Nga RIA Novosti.

“Rất nhiều trong số những người thiệt mạng là do 2 chiếc xe tải Kamaz đã bị trúng đạn pháo của quân đội Ukraine. Những xe tải này khi đó đang vận chuyển người bị thương sau trận chiến tại sân bay”.

Trong khi đó, ga tàu hỏa trung tâm thành phố cũng bị trúng đạn pháo trong ngày thứ Ba. Một dân thường đã thiệt mạng và hai người khác bị thương, trong đó có một bé trai 8 tuổi, chính quyền vùng Donetsk cho biết.

Trước đó đạn pháo của quân đội Ukraine cũng đã rơi trúng một khu dân cư và trường sư phạm địa phương, làm 3 dân thường thiệt mạng.

“Sân bay đã hoàn toàn được kiểm soát”, Bộ trưởng nội vụ Ukraine Arsen Avakov khẳng định với các phóng viên tại Kiev. “Lực lượng đối lập bị tổn thất nặng nề. Chúng tôi không tổn thất gì”.

Bên trong thành phố với một triệu dân này, một bầu không khí sợ hãi đã bao trùm, dù những ngày trước đó người dân vẫn sống bình thường bất chấp khủng hoảng.

(Theo Dantri)

Giao tranh ác liệt, dân thường bỏ chạy khỏi Donetsk

Đài NHK ngày 28/5 đưa tin cho biết, nhiều thường dân đang chạy trốn khỏi thành phố Donetsk, miền đông Ukraine sau khi diễn ra các cuộc giao tranh ác liệt giữa quân đội và lực lượng ly khai thân Nga.

Quân đội Ukraine hôm 26/5 đã sử dụng máy bay chiến đấu không kích chống lại lực lượng ly khai dậy ủng hộ Nga chiếm đóng sân bay quốc tế. 40 người, trong đó có 2 dân thường, được cho là đã thiệt mạng trong hoạt động này.

Bộ Nội vụ Ukraine cho biết, các cuộc giao tranh lẻ tẻ vẫn tiếp diễn trong thành phố khiến các hoạt động giao thông công cộng bị hủy bỏ, trường học đóng cửa. Ngoài ra, khoảng 40 tay súng đang chiếm một trường học trong thành phố.

Nhiều người dân Donetsk, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, đang rời khỏi thành phố này vì lo sợ các cuộc tấn công gây tử vong cho dân thường. 

Trong khi đó, các nhóm vũ trang ly khai cũng tích cực kêu gọi người dân tham gia hỗ trợ họ trong cuộc chiến chống lại lực lượng chính phủ.

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết họ mất liên lạc từ hôm 26/5 với 4 thành viên làm nhiệm vụ quan sát tình hình trong khu vực. Một nhóm vũ trang được cho là chịu trách nhiệm về sự mất tích của họ. Ukraine đã đẩy mạnh các cuộc tấn công lực lượng ly khai ở miền Đông sau cuộc bầu cử Tổng thống.

Quân đội Ukraine hôm 28/5 cũng bắt đầu tấn công các trạm kiểm soát của lực lượng ly khai ở Luhansk gây ra một số thương vong. Hôm 27/5, lực lượng ly khai Luhansk đã gửi quân tiếp viện tới Donetsk hỗ trợ lực lượng thân Nga ở đây chống lại các cuộc tấn công mạnh mẽ của quân đội. 

(Theo: GDVN)
Nguồn: giaoduc.net.vn, dantri.com.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.