Chuyên mục
Nga đề nghị Interpol xác nhận tung tích người nghi là điệp viên CIA
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nga đề nghị Interpol xác nhận tung tích người nghi là điệp viên CIA

Thứ sáu 13/09/2019 12:42 GMT + 7
Nga gửi yêu cầu tới Interpol, đề nghị xác nhận xem cựu nhân viên Kremlin, Oleg Smolenkov, bị nghi là điệp viên CIA, có phải đang ở Mỹ hay không.

Động thái trên được thực hiện sau những tin đồn trên báo chí rằng ông Smolenkov thực chất là một nhân viên CIA. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết về đề nghị hôm 12/9.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga. (Ảnh: Tass)

Vài năm trước, Smolenkov và gia đình bị mất tích ở nước ngoài. "Hai năm sau, truyền thông Mỹ đưa thông tin rằng ông ta đang ở Mỹ. Đương nhiên, những việc như vậy cần được xác minh theo các thủ tục và quy tắc tương ứng", bà Zakharova nói.

"Về vấn đề này, Interpol đã được hỏi về sự mất tích của một công dân nước ngoài và tin đồn về sự hiện diện của ông ta ở Mỹ," Zakharova cho biết thêm.

Bà cho rằng các thông tin mà CNN đưa về vụ việc là "mang tính tuyên truyền điển hình".

"Đầu tiên, một nghi vấn nhất định được đặt ra. Sau đó, nội dung tin tức được lựa chọn và điều chỉnh cho phù hợp. Mục đích là gì? Không thể chỉ nghi ngờ rằng có liên quan chính trị trong nước. Một chiến dịch bầu cử đang được tiến hành ở Mỹ. Trong trường hợp cụ thể này, đài truyền hình nhắm vào tổng thống đương nhiệm nhưng thực tế lại đánh trúng người tiền nhiệm bằng cách suy đoán rằng trong nhiệm kỳ Tổng thống [Barack] Obama, một nhân viên CIA đã làm việc ở Nga. Chúng tôi hy vọng rằng CNN sẽ điều tra chi tiết về vụ việc này", Zakharova cho biết.

Bà Zakharova cho rằng CNN không giấu giếm sự thiên vị và vị thế của một công cụ đấu tranh chính trị nội bộ ở Mỹ. "Đối tượng mục tiêu của họ là đại chúng, những người không quen thuộc với các vấn đề chính sách đối ngoại và vì lý do này rất nhạy cảm với những câu chuyện kỳ lạ mà các đài truyền hình thu được từ các nguồn được cho là đáng tin cậy."

Nhà ngoại giao cũng nói thêm rằng các tác giả bài viết của CNN về việc nhân viên CIA "rút khỏi Nga" đã không trả lời yêu cầu cung cấp thông tin của Bộ Ngoại giao Nga. Bà Zakharova bày tỏ sự ngạc nhiên khi không có đại diện CNN nào tham dự cuộc họp báo của Bộ.

CNN hôm 9/9 tiết lộ rằng theo các nguồn tin mà họ tiếp cận được, tình báo Mỹ đã "sơ tán" điệp viên quan trọng của họ khỏi Nga vào năm 2017, vì nguy cơ bị lộ cao. CNN không đề cập đến tên của người mà họ mô tả là một quan chức khá cao cấp trong cơ quan Nga. Theo tờ New York Times, điệp viên này có chức vụ cao và quyền tiếp cận điện Kremlin ở cấp độ cao.

CIA và Nhà Trắng cho biết thông tin của CNN không chính xác. Đồng thời, thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham nói rằng báo cáo của CNN có "khả năng khiến nhiều người gặp nguy hiểm", mặc dù không cung cấp thông tin chi tiết./.

Phương Anh/VTC News biên dịch
Theo TASS
Nguồn: vov.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.