Chuyên mục
Moscow tuyên bố sự kết thúc của thế giới tài chính phương Tây

Moscow tuyên bố sự kết thúc của thế giới tài chính phương Tây

Thứ hai 11/12/2023 05:47 GMT + 7

Tổng thống Nga tự tin cho rằng nền kinh tế thế giới sắp chứng kiến một thay đổi mang tính bước ngoặt.

 


 

"Trong những năm tới, thế giới tài chính sẽ phải đối mặt với một cuộc cách mạng thực sự mà cuối cùng sẽ làm suy yếu sự độc quyền của các ngân hàng lớn phương Tây".

Tuyên bố này được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra, đồng thời ông giao cho các chuyên gia kinh tế tạo ra một lực lượng tài chính mới, liên kết với khối BRICS nhằm thiết lập một cuộc "lật đổ".

"Hệ thống tài chính phương Tây đang trở nên lạc hậu về công nghệ và trở nên cổ xưa. Theo các chuyên gia, trong những năm tới, điều này sẽ dẫn đến một cuộc cách mạng thực sự, cuối cùng sẽ làm suy yếu sự độc quyền của các ngân hàng lớn phương Tây”, ông Vladimir Putin nói tại diễn đàn “Nước Nga kêu gọi!”.

Putin nói tiếp “một số quốc gia phương Tây bằng cách cấm vận hệ thống thanh toán đối với Moskva, họ muốn người Nga đau khổ, muốn gây ra vấn đề cho hàng triệu gia đình Nga, nhưng điều gì đã xảy ra trong thực tế"?

"Người dân và doanh nghiệp thực sự không nhận thấy sự chuyển đổi liền mạch sang hệ thống thanh toán quốc gia mà ngày nay đang vận hành cũng như phát triển rất thành công”, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Kết quả là Nga đã ngừng trả hoa hồng cho các công ty phương Tây và đến lượt họ, chỉ nhận được ít hơn những gì có thể kiếm được ở Liên bang Nga. Những mục tiêu mà đối thủ đặt ra đã không đạt được.

“Chúng tôi chỉ đơn giản là củng cố chủ quyền của mình trong lĩnh vực và thực hiện một cách khá tự tin”, ông Putin giải thích.Nga đã sẵn sàng các biện pháp chống lại lệnh trừng phạt tài chính của phương Tây.


Ngay khi các mối đe dọa bắt đầu được thực hiện nhằm ngắt kết nối Nga khỏi hệ thống SWIFT, cũng như khỏi Mastercard và Visa, Moskva đã bắt đầu chuẩn bị cơ sở hạ tầng tài chính của riêng mình.

Đầu tiên vào năm 2014, Hệ thống thẻ thanh toán quốc gia được thành lập để xử lý các giao dịch thẻ ngân hàng ở Nga, sau đó là Hệ thống thanh toán quốc gia Mir đã hoạt động tích cực từ năm 2015.

Tiếp theo là Hệ thống truyền thông điệp tài chính (SPFS) của Ngân hàng Nga đã được ra mắt - đây là một hệ thống tương tự của SWIFT phương Tây.

Kết quả là các biện pháp trừng phạt tài chính khắc nghiệt của phương Tây và việc cắt các ngân hàng Nga khỏi SWIFT đã không dẫn đến sự sụp đổ.

“Số lượng khách hàng sử dụng thẻ Mir đang tăng từ 5 đến 6 triệu người mỗi tháng. Vào đầu tháng 12, khoảng 240 triệu người là chủ sở hữu của những chiếc thẻ này”, ông Yudenkov, giáo sư tại Khoa Tài chính, Lưu thông tiền tệ và Tín dụng tại Quỹ Chứng khoán Liên bang RANEPA lưu ý.

Hơn nữa, thẻ Mir không chỉ hoạt động ở Nga mà còn ở Abkhazia, Nam Ossetia, Armenia, Belarus, Kyrgyzstan, Việt Nam, Venezuela, cũng như ở một số cửa hàng bán lẻ ở Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước Trung Á.

“Nỗ lực của phương Tây nhằm trấn áp lĩnh vực tài chính của Nga thông qua các lệnh trừng phạt đã không dẫn đến thành công mà trái lại, nó tạo động lực cho nước này tích cực phát triển".

"Ở Nga đang có một xu thế thực sự hướng tới việc áp dụng công nghệ tài chính. Nhờ đó không chỉ thực hiện thủ tục, các giao dịch tài chính ngân hàng truyền thống, mà cả thị trường tài chính cũng đang thay đổi".

"Đặc biệt, DeFi (tài chính phi tập trung) đang nổi lên, cho phép các giao dịch được thực hiện trực tiếp mà không cần sự tham gia của ngân hàng và các tổ chức tài chính khác".

"Điều này bị các cơ quan quản lý ở nhiều nước phương Tây phản đối tích cực, bởi vì lĩnh vực này nằm ngoài phạm vi ảnh hưởng của họ, và không được các ngân hàng mà họ kiểm soát”, ông Maxim Markov, Phó Giáo sư Khoa Thị trường Tài chính Toàn cầu tại Đại học Kinh tế Nga Plekhanov lưu ý.

Đặc biệt, ở Nga hầu hết các giao dịch tài chính đều có thể được thực hiện bằng ứng dụng ngân hàng thông qua điện thoại thông minh hoặc máy tính.

Phó Giáo sư Markov chỉ ra rằng điều này là không thể thực hiện được ở quy mô như vậy ở hầu hết mọi quốc gia trên thế giới.

Ngoài ra kể từ tháng 8 năm 2023, Nga bắt đầu thử nghiệm đồng rúp kỹ thuật số, việc lưu hành đồng tiền này dựa trên sử dụng công nghệ đăng ký phân tán (blockchain).

“Sự độc quyền của các ngân hàng lớn phương Tây nằm ở chỗ hầu hết các khoản thanh toán trong ngoại thương giữa các quốc gia đều được thực hiện bằng đô la Mỹ thông qua hệ thống chuyển tiền xuyên biên giới SWIFT".

"Các ngân hàng đại lý Hoa Kỳ nhận được thu nhập hoa hồng từ tất cả giao dịch như vậy.

Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng này đang trở nên lỗi thời vì ngày càng nhiều quốc gia chuyển sang thanh toán song phương, bằng tiền tệ quốc gia, sử dụng hệ thống chuyển tiền thay thế”, ông Vladimir Chernov, nhà phân tích tại Freedom Finance Global cho biết.

“Các hệ thống thanh toán hiện đại cũng đã xuất hiện dưới dạng công nghệ blockchain, được phân cấp, do đó tài sản của họ không thể bị chặn hoặc đóng băng.

Các cơ quan quản lý có thể hạn chế hoạt động của sàn giao dịch tiền điện tử trong khu vực của họ, nhưng bản thân việc chuyển tiền blockchain thì không thể,” ông Chernov lưu ý.

Chính vì vậy, các nước phương Tây với lệnh cấm vận của riêng mình đã bật đèn xanh cho sự phát triển của chuyển khoản blockchain, nhờ đó sự độc quyền của họ bị phá hủy và các biện pháp trừng phạt tài chính đơn giản trở nên vô nghĩa.

“Một cuộc cách mạng trong hệ thống tài chính toàn cầu là có thể xảy ra, đặc biệt khi nó được đề cập ở mức độ cao như vậy và mọi nỗ lực đều được thực hiện vì mục tiêu này".

"Nhưng tôi không nghĩ điều đó sẽ xảy ra nhanh chóng, vì hầu hết các thỏa thuận song phương trong quan hệ ngoại thương trên thế giới vẫn được thực hiện bằng đô la Mỹ thông qua hệ thống SWIFT và quá trình chuyển đổi hoàn toàn từ mô hình trước đó sẽ mất một thời gian rất dài” ông Chernov tin tưởng.

Vậy cần phải làm gì để cuộc cách mạng diễn ra nhanh hơn và sự độc quyền của hệ thống tài chính phương Tây bị phá bỏ hoàn toàn?

Lúc đầu, các ngân hàng Nga đang kết nối với hệ thống chuyển tiền quốc tế của Trung Quốc, nhưng điều này không lý tưởng khi chỉ cho phép giao dịch bằng đồng nhân dân tệ.

Điều này thuận tiện cho giao thương với Trung Quốc và kim ngạch thương mại phá vỡ mọi kỷ lục lịch sử, nhưng Bắc Kinh rõ ràng không phải là đối tác thương mại duy nhất của Nga.

“Nga và các quốc gia khác có thể thực hiện một cuộc cách mạng bằng cách tạo ra loại tiền tệ duy nhất của khối BRICS, được hỗ trợ bởi dự trữ vàng của các quốc gia trong tổ chức hoặc tài sản thực khác, ví dụ như khoáng sản, hydrocarbon, kim loại, nguyên liệu thô."..

"Và trên cơ sở đó, có thể thực hiện một hệ thống thanh toán tài chính xuyên biên giới mới. Vẫn khó để nói quá trình này sẽ diễn ra nhanh như thế nào, nhưng nhiều khả năng nó sẽ được tăng tốc song song với việc mở rộng tổ chức BRICS”, ông Chernov kết luận.

 

Bạch Dương (Theo k-politika)

Nguồn: giaoducthoidai.vn
7 bạn đọc
Đánh giá tốt

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.