Chuyên mục
Luật mới phân bổ quyền lực ở Nga
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Luật mới phân bổ quyền lực ở Nga

Chủ nhật 08/11/2020 12:14 GMT + 7

Luật mới quy định tổng thống chỉ bổ nhiệm thủ tướng, các phó thủ tướng và các bộ trưởng liên bang sau khi được Duma quốc gia phê chuẩn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký ban hành luật về các quy tắc mới thành lập nội các, theo TASS.

Luật này được soạn thảo trong khuôn khổ thi hành các sửa đổi Hiến pháp và được Tổng thống Putin trình Quốc hội xem xét để thay thế luật năm 1997. Luật được tải lên cổng công báo chính thức ngày 6/11.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass.


Luật mới quy định tổng thống chỉ bổ nhiệm thủ tướng, các phó thủ tướng và các bộ trưởng liên bang sau khi được Duma quốc gia (Hạ viện Nga) phê chuẩn. Quy định này không áp dụng với các bộ trưởng quốc phòng, nội vụ và ngoại giao.

Tổng thống bổ nhiệm các cương vị này sau khi tham khảo ý kiến Hội đồng Liên bang (Thượng viện), cơ quan sẽ thông báo cho tổng thống về quyết định của mình trong một tuần.

Theo luật mới, tổng thống có nghĩa vụ đệ trình ứng cử viên thủ tướng lên Duma quốc gia trong vòng hai tuần sau khi nhậm chức hoặc sau khi chính phủ từ chức. Trong trường hợp thủ tướng từ chức hoặc bị tổng thống bãi nhiệm hoặc Duma quốc gia từ chối ứng cử viên của tổng thống cho cương vị thủ tướng, nguyên thủ quốc gia phải giới thiệu một ứng cử viên khác cho chức vụ này trong vòng một tuần.

Thủ tướng được Duma quốc gia phê chuẩn sẽ đề xuất các ứng cử viên cho các cương vị phó thủ tướng và bộ trưởng trong vòng 2 tuần. Duma quốc gia có một tuần để xem xét các ứng cử viên thủ tướng, phó thủ tướng và các bộ trưởng trong chính phủ.

Nếu Duma quốc gia từ chối ứng cử viên cho chức thủ tướng 3 lần, tổng thống sẽ bổ nhiệm người đứng đầu nội các mà không cần sự chấp thuận của quốc hội. Trong trường hợp đó, nguyên thủ quốc gia có quyền giải tán Duma quốc gia.

Quy tắc tương tự sẽ có hiệu lực nếu các ứng cử viên cho chức vụ phó thủ tướng và các thành viên khác của nội các bị từ chối. Tổng thống có thể giải tán Hạ viện nếu hơn 1/3 số ghế trong nội các vẫn bỏ trống. Ngoài ra, Tổng thống Nga có thể bãi nhiệm bất kỳ thành viên chính phủ nào mà không cần giải tán nội các.

Cũng theo luật mới ban hành, chính phủ Nga được hưởng tư cách là một bộ phận của hệ thống hành chính công toàn vẹn, điều phối hoạt động của các cơ quan quyền lực hành pháp và tạo điều kiện để loại bỏ những bất đồng giữa chúng. Nội các Bộ trưởng có nghĩa vụ đảm bảo mức lương tối thiểu không thấp hơn mức sinh hoạt trung bình.

Luật mới quy định, chính phủ Nga sẽ thực hiện các biện pháp để bảo vệ chủ quyền của đất nước và duy trì hòa bình và an ninh quốc tế trên nguyên tắc không can thiệp.

Vị trí bộ trưởng chính phủ có thể được đảm nhận bởi bất kỳ công dân Nga nào từ 30 tuổi trở lên và không có quốc tịch nước ngoài hoặc giấy phép cư trú của quốc gia khác.

Các thành viên nội các, vợ/chồng và con cái dưới tuổi của họ bị cấm mở hoặc có tài khoản (tiền gửi) hoặc giữ tiền mặt và các vật có giá trị trong các ngân hàng nước ngoài bên ngoài lãnh thổ quốc gia của Nga, cũng như không được sở hữu và sử dụng các công cụ tài chính nước ngoài.

Ngoài ra, các thành viên chính phủ không được phép tham gia kinh doanh hoặc các hoạt động được trả tiền khác, ngoại trừ việc giảng dạy, nghiên cứu và các nỗ lực sáng tạo khác, nhận quà tặng hoặc các khoản thù lao khác hoặc sử dụng các dịch vụ do bên thứ ba trả.


An Nhiên

Nguồn: baodatviet.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.