Chuyên mục
Lần đầu tiên tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em tại TP.HCM
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Lần đầu tiên tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em tại TP.HCM

Thứ tư 27/10/2021 15:24 GMT + 7

Sáng 27/10, TP.HCM tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho học sinh tại huyện Củ Chi. Đây là địa phương đầu tiên tại Việt Nam triển khai tiêm chủng cho trẻ dưới 18 tuổi. 

 


Trường Tiểu học thị trấn Củ Chi rộng rãi, có không gian và cơ sở vật chất, được lựa chọn để tổ chức tiêm vaccine COVID-19 lần đầu tiên cho trẻ em. Lãnh đạo UBND huyện Củ Chi cho biết: Trong ngày thí điểm hôm nay, điểm tiêm sẽ tiêm  cho khoảng 1.500 trẻ em học sinh lớp 12. Nếu ngày tiêm hôm nay thuận lợi, ngay ngày mai, huyện sẽ triển khai đồng loạt 6 điểm khác.

 


Tại điểm tiêm, có 3 phòng xử lý phản ứng sau tiêm. Các phòng được trang bị 2-3 giường, có sẵn bình oxy và nhiều trang thiết bị khác cấp cứu tại chỗ. Bác sĩ Nguyễn Thành Danh, Trưởng phòng Y tế huyện Củ Chi cho biết, tiêm vaccine cho trẻ em phải có sự đồng ý của phụ huynh. Các bậc cha mẹ được tư vấn đầy đủ tất cả vấn đề liên quan đến tiêm chủng. Trước đó, phụ huynh liên tục gọi điện hỏi về thời gian tổ chức tiêm chủng vì họ rất nóng lòng chờ đợi. Trong sáng nay, điểm tiêm thí điểm đã bố trí 10 đội tiêm do Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi phụ trách.

 


Nhiều phụ huynh cho biết, đã đưa con đến Trường Tiểu học thị trấn Củ Chi để tiêm vaccine ngừa COVID-19 từ 6h sáng vi con có tên  có trong danh sách tốp học sinh đầu tiên được tiêm. Tất cả tỏ ra rất mừng vì Thành phố đã lo lắng, chăm sóc cho con em mình. "Chở bé đi tiêm mình thấy tự hào vì trường của con mình là đầu tiên được tiêm ngừa. Tâm nguyện của mình là cho bé được tiêm vaccine để đi học được an toàn, ví dụ mình đi đây đó cũng thấy yên tâm hơn. Mong là hôm nay huyện mình tiêm vaccine cho trẻ an toàn", một phụ hunh nói.

 


Với học sinh Nguyễn Lê Thúy Huyền, trường Trung học Phổ thông Củ Chi, sau thời gian mong mỏi, đến ngày được thông báo lịch tiêm, em đã có sự chuẩn bị về tâm lý, sức khỏe. Sáng nay, Huyền có mặt ở điểm tiêm lúc 6h để xếp hàng, làm thủ tục. Sau khi được bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi tiêm vaccine Pfizer, ngồi chờ 30 phút tại khu vực theo dõi sau tiêm và không thấy có cảm giác bất thường hay khó chịu, em đến nhận giấy chứng nhận tiêm chủng mũi 1 và trở về nhà:  "Em rất vui vì mong muốn đi học vì học online gặp rất nhiều khó khăn. Lớp 12 thì chuẩn bị thi Trung học phổ thông quốc gia nên em muốn được đi học trở lại. Sau khi tiêm thì về nhà vẫn tuân thủ 5K, không đi đến chỗ đông người, sát khuẩn tay đầy đủ".
 

Theo ghi nhận của phóng viên, các học sinh đến theo khung giờ ghi trên giấy mời, được bố trí ngồi giãn cách. Khu vực tiếp đón, khám sàng lọc, tiêm vaccine được bố trí khoa học, không gian rộng rãi, thoáng mát. Trong quá trình chờ tiêm và chờ sau tiêm, các học sinh được cung cấp thông tin về việc tự theo dõi các triệu chứng, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe, ăn uống đẩy đủ bình thường.

 


Lãnh đạo UBND huyện Củ Chi cho biết: Trong ngày thí điểm hôm nay, điểm tiêm sẽ tiêm  cho khoảng 1.500 trẻ em học sinh lớp 12. Nếu ngày tiêm hôm nay thuận lợi, ngay ngày mai, huyện sẽ triển khai đồng loạt 6 điểm khác.

 


Tại điểm tiêm, có 3 phòng xử lý phản ứng sau tiêm. Các phòng được trang bị 2-3 giường, có sẵn bình oxy và nhiều trang thiết bị khác cấp cứu tại chỗ. 

 


Tại điểm tiêm ở huyện Củ Chi sáng nay, có 3 học sinh có biểu hiện chóng mặt, nguyên nhân là do tâm lý, sợ tiêm, có trẻ bị đói do ăn sáng ít. Điểm tiêm đã chuẩn bị sữa cho trẻ uống. Sau khi nghỉ ngơi, được thăm khám, trẻ ổn định trở lại. Trên giấy xác nhận tiêm chủng có đầy đủ thông tin, số điện thoại của nhân viên y tế để phụ huynh liên hệ khi cần thiết.

 


Trẻ nằm chờ sẽ được theo dõi chỉ số oxy trong máu, nhịp tim, huyết áp... Các chỉ số đều bình thường, trẻ được uống sữa nếu buổi sáng ăn ít, do điểm tiêm chuẩn bị sẵn. Tất cả các trẻ chóng mặt đều được nằm nghỉ ngơi, ổn định sức khỏe, tâm lý sẽ được cha mẹ đón.

 


Phụ huynh nào có con em chóng mặt, choáng váng sau tiêm sẽ được gọi điện vào để thông báo, phối hợp làm công tác tâm lý cho trẻ, chờ theo dõi và đón trẻ về.

 


Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức có mặt tại điểm tiêm, hỏi thăm tình hình sức khỏe của các học sinh sau khi tiêm. Ông Đức lưu ý: Muốn đi học trở lại thì phải đảm bảo an toàn, mà một trong những điều kiện để đảm bảo an toàn đó là các em được phủ vaccine. Theo Lãnh đạo UBND TP.HCM, học sinh sau khi tiêm mũi 2 đủ 2 tuần, tức 5 tuần tới, TP sẽ tính đến phương án cho trẻ đi học trở lại. Đây là điều mà TP.HCM đang định hướng tới. 

 


Sau chờ tiêm xong, kiểm tra vết tiêm không có điều bất thường, sức khỏe ổn định, học sinh được phát phiếu xác nhận tiêm chủng. Trên phiếu này có đầy đủ thông tin nhân viên y tế và khuyến cáo hướng dẫn theo dõi sức khỏe sau tiêm.

 


Sau chờ tiêm xong, kiểm tra vết tiêm không có điều bất thường, sức khỏe ổn định, học sinh được phát phiếu xác nhận tiêm chủng. Trên phiếu này có đầy đủ thông tin nhân viên y tế và khuyến cáo hướng dẫn theo dõi sức khỏe sau tiêm. 

 


Ông Bùi Quang Sự, phụ huynh học sinh trong lúc đợi con đang tiêm vaccine cho biết, ông rất mong chờ trẻ em được tiêm ngừa COVID-19 và sớm được đi học trở lại trong an toàn. "Xin cảm ơn Thành phố đã lo lắng cho con em", ông Sự nói.

 


Lãnh đạo TP.HCM cho biết, theo kế hoạch, sau huyện Củ Chi, chiều nay 27/10 Quận 1 sẽ tổ chức tiêm vaccine cho trẻ. Sau khi rút kinh nghiệm, ngày 28/10, TP.HCM sẽ đồng loạt triển khai các điểm tiêm. Sau 5 tuần nữa, tức là sau khi trẻ được tiêm mũi 2 khoảng 14 ngày, học sinh sẽ được bảo vệ bằng vaccine, đây là một trong những điều kiện cần để tổ chức cho trẻ đi học lại. Đó là định hướng của TP, tuy nhiên trong quá trình tổ chức phải cân nhắc hết sức vì sự an toàn của trẻ là trên hết. Chính vì vậy trong thời gian hiện nay, song song với việc chuẩn bị trường lớp, cơ sở vật chất, TP vẫn nỗ lực tổ chức tốt nhất việc học trực tuyến.

 

Kim Dung (VOV-TPHCM)

Nguồn: vov.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.