Mar 02
Sinh viên Việt Nam ở Moskva giao lưu văn nghệ chào mừng các ngày lễ lớn trong tháng Ba
Thứ tư 02/03/2016 17:16 Lượt xem: 6,084

Ngày đầu tiên của tháng 3 ở nước Nga được coi là bắt đầu của mùa xuân. Thời điểm này, ở Việt Nam, không khí xuân mới Bính Thân cũng vẫn đang ngập tràn. Đối với sinh viên, thế hệ trẻ Việt Nam đang theo học đại học ở LB Nga, tháng Ba cũng gắn với nhiều sự kiện và hoạt động của tuổi trẻ. Chào mừng tháng 3, hôm qua (1/3), tập thể sinh viên Trường Đại học Tài chính đăng cai tổ chức một chương trình giao lưu văn nghệ đặc biệt với chủ đề “Những người phụ nữ tôi yêu”, thu hút các sinh viên Việt Nam của một số trường đại học ở Moskva tham gia. Phóng viên Đài TNVN thường trú tại LB Nga phản ánh hoạt động này.Tháng 3 vốn được chọn là “Tháng Thanh niên” và có ngày kỷ niệm thành lập Đoàn TNCS HCM (26/3), có ngày Quốc tế phụ nữ (mùng 8/3) và đặc biệt, đối với các sinh viên trường Đại học Tài chính (trực thuộc Chính phủ Nga) thì mùng 1/3 là kỷ niệm tròn 97 năm Ngày thành lập trường. Có lẽ chính bởi vậy, hoạt động giao lưu văn nghệ giữa các nhóm sinh viên của Đại học Giao thông đường Bộ; Đại học Công nghệ thực phẩm; Đại học Năng lượng; Học viện Tiếng Nga mang tên Pushkin và Đại học Đường sắt Moskva được tổ chức tại đây thật có ý nghĩa.

Rất trân trọng hoạt động tinh thần bổ ích này của các sinh viên Việt Nam, tập thể Lãnh đạo trường Đại học Tài Chính với cô Phó Hiệu trưởng phụ trách Đào tạo Đại học và Sau ĐH; cô Phó Hiệu trưởng phụ trách Hợp tác Quốc tế; Thầy Trưởng khoa Tài chính Quốc tế cùng nhiều thày cô khác đã tới dự. Các sinh viên đang theo học tại các trường đại học tham gia giao lưu cũng có mặt khá đông đủ, tạo một không khí thật tươi trẻ, vui nhộn.

Mở đầu chương trình, đại diện Phòng Công tác Lưu học sinh của Đại sứ quán Việt Nam cùng các cán bộ lãnh đạo của Nhà trường đã có những lời phát biểu hoan nghênh, khích lệ tinh thần học tập cũng như sinh hoạt văn hóa, tinh thần sôi nổi của sinh viên Việt Nam và chúc các hoạt động này sẽ ngày càng phát triển. Giáo sư Ekaterina Kameneva, Phó Hiệu trưởng phụ trách đào tạo Đại học và Sau ĐH, bày tỏ tình cảm đặc biệt của mình dành cho đất nước, con người Việt Nam nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng. Hướng tới những bà mẹ có mặt tham dự chương trình đặc biệt này, Bà nhấn mạnh: “Con cái của các vị thật tuyệt vời, chúng nổi trội so với các sinh viên khác ở sự cần cù, tích cực và rất có trí tuệ… Các bạn xem và thấy chúng giỏi làm sao! Tôi vẫn biết, nhiều sinh viên tốt nghiệp trường chúng tôi trở về Việt Nam đã giữ những vị trí quan trọng ở mọi cấp bộ, ngành của Việt Nam”.

Hiện nay ở trường Đại học Tài chính có hơn 140 sinh viên Việt Nam đang theo học đại học, sau đại học và cao học. Với số học sinh đông như vậy, việc tổ chức tốt các hoạt động ngoại khóa là nguồn động viên lớn đối với tinh thần học tập của những sinh viên xa gia đình, xa quê hương. Việc này ở Đại học Tài chính rất được coi trọng. Và việc lần đầu tiên đứng ra tổ chức cho sinh viên Việt Nam ở các trường đại học khác cùng tham gia được bà Tô Tuyết Khanh, đại diện của Học Viện Ngân Hàng Việt Nam tại LB Nga, một đối tác của Đại học Tài chính Nga, lý giải: “Đã từ rất lâu, sinh viên Đại học Tài chính mong có một dịp được giao lưu với các bạn sinh viên Việt Nam từ nhiều trường khác nhau để có dịp học hỏi nhau về những sinh hoạt tinh thần và học tập tốt … nên nhân dịp tháng Ba với nhiều hoạt động đáng nhớ, chúng tôi quyết định làm một chương trình hội diễn đặc biệt này. Sinh viên các trường Đại học khác đã tham dự rất hào hứng, sôi nổi”.

Với chủ đề được tập trung cho Ngày quốc tế Phụ nữ mùng 8/3, những bài hát, những điệu múa và bản hòa tấu mà các sinh viên trình diễn không thua kém diễn viên chuyên nghiệp…, chương trình “Những người Phụ nữ tôi yêu” đã như lời tri ân gửi tới những người mẹ, những cô giáo, giảng viên nữ…, như những lời bày tỏ tình cảm mến yêu những người bạn nữ cùng học hoặc có dịp gặp gỡ trong cuộc sống. Trò chơi âm nhạc với những khúc hát dành tặng phụ nữ cũng được các bạn sinh viên hưởng ứng rất sôi nổi và để lại ấn tượng tốt đẹp.

Nguyễn Văn Hải, Phó Bí thư Chi đoàn TNCS HCM của trường Đại học Tài chính hiện đang học cao học năm thứ nhất đánh giá hình thức sinh hoạt này là “giúp gắn kết sinh viên các trường đại học với nhau và giúp nhiều bạn sống ở Nga từ nhỏ có thể học hỏi thêm, rèn luyện thêm kỹ năng sống với nét văn hóa của quê hương”.

Từng tham dự nhiều chương trình mà sinh viên Việt Nam tổ chức, bà Iulia Petrova, phó Giám đốc phụ trách Hợp tác Quốc tế nhận xét: “Tôi rất thích cách các sinh viên của các bạn chú trọng tổ chức những hoạt động ý nghĩa như thế này, gắn với những ngày lễ lớn. Các bạn còn mời cả sinh viên trường khác, nước khác tới tham dự và chương trình được làm rất trang trọng và rất chuyên nghiệp. Sinh viên các bạn rất tài giỏi, rất coi trọng các ngày lễ và bởi thế tôi rất thích thú mỗi khi tham dự các hoạt động của sinh viên Việt Nam”.

Còn thầy Alexandre Ilinxky, Trưởng Khoa Tài chính Quốc tế, thì cũng đánh giá về các em sinh viên Việt Nam mà thầy rất yêu quý rằng: “Nhìn chung, các em sinh viên Việt Nam thể hiện là những sinh viên rất khá. Mặc dù có thể có những em đứng độc lập thì cũng học rất tốt, nhưng các em luôn luôn tạo thành một khối thống nhất và khi chúng tôi thuyết giảng những bài học mang tính giáo dục thì tự bản thân các em lĩnh hội rất tốt và luôn hoàn thiện mình”.

Giao lưu với nhau trong một chương trình đậm đà bản sắc Việt và cũng mang không khí tươi trẻ của sinh viên, chương trình văn nghệ của các sinh viên 5 trường đại học lớn của thủ đô Moskva như một món quà ý nghĩa hướng tới những ngày lễ lớn trong tháng Ba đáng nhớ này./.

Một số hình ảnh về buổi giao lưu văn nghệ:


Đại diện ĐSQ VN tại LB Nga phát biểu


Hiệu phó phụ trách Đào tạo ĐH và sau ĐH bày tỏ tình cảm với VN và sinh viên VN


Trưởng khoa quản lý sinh viên nước ngoài  nói về SV VN tại trường Tài chính Khán giả là sinh viên các trg ĐH ở Moskva nhiệt liệt cổ vũ các tiết mục văn nghệ


Một số tiết mục văn nghệ


Múa sen - tiết mục của trường ĐH Tài Chính


Tiết mục múa sen được tán dương nhiệt liệt


Phần trình diễn áo dài của các sinh viên tại Hội diễn


Các vị khách mời và sinh viên chụp ảnh lưu niệm


Đông đảo sinh viên các trường cùng giao lưu và chụp ảnh lưu niệm

(Điệp Anh, Thành Phương, VOV Moscow, 1/03/2016)
Nguồn: vov.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Tin đọc nhiều nhất trong tuần
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...