Chuyên mục
Học tiếng Nga qua những lời ca thú vị
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Học tiếng Nga qua những lời ca thú vị

Thứ năm 15/01/2015 04:25 GMT + 7
Quan hệ hợp tác giáo dục Nga-Việt đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Hiện hàng năm Nga cấp 700 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tập tại các trường đại học nước này. Tới năm 2018 số lượng học bổng sẽ tăng lên 1.000 suất. Một trong những trở ngại hàng đầu đối với sinh viên Việt Nam sang LB Nga học tập là tiếng Nga. P/v TTXVN tìm hiểu cách học tiếng Nga tại một trường đại học hàng đầu ở thủ đô Moskva. 

Buổi biểu diễn của sinh viên.

Đó là buổi biểu diễn của sinh viên Việt Nam đang theo học tại đại học Sư phạm Tổng hợp Moskva mang tên V.I.Lenin (hay còn gọi là Sư phạm Lenin) tại một cuộc hội thảo tiếng Nga. Ngôi trường trước kia từng có nhiều sinh viên Việt Nam đoạt giải Olympich tiếng Nga quốc tế theo học nay là bệ phóng cho nhiều sinh viên học các ngành khoa học xã hội với những môn học khó đòi hỏi kiến thức sâu rộng về tiếng Nga. 

Điểm đặc biệt của các sinh viên Việt Nam tại đây, dù là sinh viên học dự bị tiếng Nga năm đầu hay đang học cao học, là họ đều có thể hát và thể hiện sống động các bài hát tiếng Nga, hay đọc thơ. Hơn nữa, họ biểu diễn các bài hát Nga hiện đại, với lời hát thú vị. 

Đó là những bài hát như "Школа" (Ngôi trường) nói về những hoài niệm của học sinh tốt nghiệp PTTH; bài "Позови меня тихо по имени" (Hãy gọi thầm tên tôi) của nhóm Lyube nổi tiếng được người Nga hâm mộ; bài "Я люблю тебя навсегда" (Tôi mãi mãi yêu em), với những lời hát và giai điệu đầy tính cách Nga, giàu cảm xúc, và dễ đi vào lòng người.   

Trao đổi với phóng viên, em Hoàng Trung, sinh viên năm thứ nhất đại học Sư phạm Tổng hợp Moskva cho biết: "Theo em để nói và học tiếng Nga tốt, đầu tiên chúng ta nên tiếp xúc và tìm hiểu nền văn hóa Nga, đó là nền văn hóa rất vĩ đại, nên biết về phong tục tập quán, cách họ sinh hoạt, giao lưu, trao đổi". 

"Thứ hai là chúng ta nên tìm hiểu về những bộ phim, những tác phẩm lớn, nghe nhiều nhạc tiếng Nga, như vậy sẽ giúp chúng ta nói chuẩn hơn về trọng âm, cũng như ngữ pháp", Trung chia sẻ. Theo Hoàng Trung, em rất yêu âm nhạc, em không chỉ nghe các bài hát hiện đại mà cả các bài hát Nga cổ điển, "chúng thường đem đến rất nhiều về ý nghĩa và tâm hồn. Đặc biệt khi nghe nhạc Nga, phát âm sẽ chuẩn hơn rất nhiều. Với lời bát hát, khi hiểu chúng ta sẽ thấy dân tộc Nga thật vĩ đại".

Em Nguyễn Hoàng Như Thảo, sinh viên năm cuối đại học Sư phạm Tổng hợp Moskva cho biết em thường xuyên đọc nghiên cứu của các nhà ngôn ngữ trên thế giới và rút ra kinh nghiệm là đầu tiên họ nghe nhạc rất nhiều. "Do phát âm tiếng Nga rất khó vì một từ tiếng Nga có rất nhiều âm tiết. Vì vậy các nhà ngôn ngữ học có kinh nghiệm là thường nghe nhạc rất nhiều". Em Thảo cũng cho rằng cần đọc nhiều để hiểu nhiều hơn và làm quen với văn phong Nga và từ đó có thể thấy tiếng Nga rất phong phú và đẹp.

Có thể thấy, học tiếng Nga sẽ là một thách thức với nhiều sinh viên tới nước Nga vĩ đại để học tập. Tuy nhiên biết cách học, và rèn luyện, chúng ta sẽ càng thêm yêu đất nước, con người Nga, và tình yêu đó có thể bắt đầu ngay từ bây giờ với những bài hát Nga.

Bài, ảnh: Duy Trinh (P/v TTXVN tại Nga)
Nguồn: Báo tin tức
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.