Chuyên mục
Giới chức Mỹ hoài nghi số liệu về dịch của Trung Quốc
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Giới chức Mỹ hoài nghi số liệu về dịch của Trung Quốc

Thứ sáu 14/02/2020 18:50 GMT + 7

Giới chức Nhà Trắng bày tỏ hoài nghi trước thông tin về dịch viêm phổi Trung Quốc đưa ra, tuyên bố "hơi thất vọng" với Bắc Kinh.

Một quan chức cấp cao Mỹ hôm 13/2 cho hay ông không mấy tin tưởng đối với các số liệu về nCoV do Trung Quốc cung cấp, đồng thời cho biết "Bắc Kinh tiếp tục từ chối đề nghị hỗ trợ từ Mỹ", theo CNBC.

Phát biểu trước các phóng viên ở Washington hôm 13/2, Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ Larry Kudlow nói ông "hơi thất vọng" vì sự "thiếu minh bạch" của Trung Quốc trong việc công bố các số liệu liên quan đến dịch viêm phổi Covid-19.

"Chúng tôi có chút thất vọng về sự thiếu minh bạch của Trung Quốc, những con số này đang nhảy vọt, gây ra một số bất ngờ", Kudlow nói, thêm rằng chính quyền Trump cũng thất vọng khi Bắc Kinh không chấp nhận đề nghị của Washington, gửi một nhóm chuyên gia CDC đến hỗ trợ Trung Quốc trong hoạt động phòng chống dịch bệnh.


Một người đàn ông đeo khẩu trang trên đường ở Chinatown, New York, Mỹ ngày 13/2. Ảnh: Reuters.


Tuyên bố được ông Kudlow đưa ra sau khi Hồ Bắc hôm 13/2 thông báo thay đổi phương pháp thống kê các trường hợp nhiễm nCoV. Theo đó, những ca được chẩn đoán lâm sàng nhiễm virus sẽ được tính vào số ca nhiễm mới, khiến cho số trường hợp nhiễm mới do tỉnh này thống kê lớn hơn gấp 10 lần so với một ngày trước đó và là mức tăng lớn nhất trong một ngày kể từ khi dịch bùng phát.

Tuy nhiên, phát biểu trong chương trình phát thanh "Roadkill" của nhà báo kỳ cựu Geraldo Rivera hôm 13/2, Tổng thống Mỹ Trump vẫn dành lời khen cho công tác ứng phó dịch Covid-19 của chính quyền Trung Quốc. Khi được hỏi rằng liệu Bắc Kinh có nói sai sự thật về nCoV hay không, Trump trả lời rằng "Bạn không thể biết được điều đó. Tôi nghĩ họ muốn phô ra điều tốt đẹp nhất".


 

Dịch Covid-19 bùng phát ở Vũ Hán từ tháng 12, đã xuất hiện tại 26 quốc gia, vùng lãnh thổ. Toàn thế giới hiện có 64.434 trường hợp nhiễm bệnh, 1.383 người chết và 6.766 người được chữa khỏi. Ba ca tử vong được ghi nhận ngoài Trung Quốc đại lục là một người đàn ông Vũ Hán ở Philippines, một người đàn ông ở Hong Kong và một cụ bà trong độ tuổi 80 ở Nhật Bản.

Trung Quốc hôm qua cách chức bí thư đảng ủy Hồ Bắc Tưởng Siêu Lương và bổ nhiệm thị trưởng Thượng Hải Ứng Dũng thay thế. Ông Tưởng là quan chức cấp cao nhất của Hồ Bắc bị mất chức kể từ khi dịch bùng phát.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm qua phát hiện thêm một trường hợp nhiễm nCoV, là công dân trở về từ Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, tâm của dịch Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại nước này lên 15 người. Texas trở thành bang thứ bảy ở Mỹ có bệnh nhân mắc Covid-19.

 

Các nước có bệnh nhân nhiễm virus corona

 

Dịch virus corona xuất hiện ở 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 64.000 người nhiễm bệnh, 1.383 người chết.

 

 

Tiến Thành

Nguồn: vnexpress.net
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.