Chuyên mục
Chủ tịch Hồ Chí Minh trong trái tim thầy trò ở Ukraine
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Chủ tịch Hồ Chí Minh trong trái tim thầy trò ở Ukraine

Thứ bảy 17/05/2014 14:32 GMT + 7
Trường Phổ thông chuyên số 251 đã trở thành một điểm sáng của tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Ukraine- Việt Nam.

Kỷ niệm lần thứ 124 Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức ở khắp nơi cả trong nước Việt Nam cũng như ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong cộng đồng người Việt lẫn bạn bè quốc tế.

Ở Thủ đô Kiev của đất nước Ukraine đang đầy biến động có một trường phổ thông mang tên Hồ Chí Minh. Bất chấp những khó khăn bởi diễn biến chính trị gần đây, hoạt động kỷ niệm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn được thầy trò Nhà trường rất trân trọng. 


Phòng truyền thống của nhà trường lưu giữ và trưng bày hàng trăm hiện vật và ảnh liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh 

Gọi điện cho bà Hiệu trưởng Larisa Shulga tôi được biết, một cuộc hội thảo và mít tinh lớn đúng ngày 19/5 sẽ được tổ chức tại trường với sự tham dự của các cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine và những người bạn Ukraine của nhân dân Việt Nam.

Tiếc là thời gian và công việc ở Nga bận rộn, chúng tôi không thể sang Ukraine tham dự được, nhưng từng tới thăm trường vào đúng dịp Tết cổ truyền Giáp Ngọ, từng chứng kiến những tình cảm mà thầy trò Nhà trường dành cho Việt Nam, cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôi biết lễ kỷ niệm Sinh nhật Người sẽ là một hoạt động lớn, rất trang trọng ở đây.  


Phòng truyền thống của nhà trường

Trường phổ thông chuyên số 251 được thành lập vào ngày mùng 2/9/1985, đúng dịp kỷ niệm lần thứ 40 Ngày Quốc khánh của Việt Nam. Khi đó, Ban Giám hiệu Nhà trường đã hiểu rằng, sẽ bắt đầu một hành trình thiết lập quan hệ với Việt Nam.

Vào tháng 1/1992, nhân dịp có chuyến thăm Ukraine của một đoàn đại biểu từ thành phố Hồ Chí Minh và tới thăm trường, Nhà trường quyết định lấy tên Hồ Chí Minh đặt cho trường học và nhận được sự ủng hộ to lớn của cộng đồng Việt Nam tại Thủ đô Kiev nói riêng và Ukraine nói chung. Mọi người đều ý thực được là việc này sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ giữa Ukraine với Việt Nam.  


Bà Ekaterina Nhikolaievna, phụ trách bảo tàng Hữu nghị Ukraine – Việt Nam trường Hồ Chí Minh 

Không chỉ mang tên Hồ Chí Minh, trường đã nhanh chóng xây dựng một Nhà bảo tàng “Hữu nghị Ukraine – Việt Nam” với khá nhiều hiện vật, tư liệu quý mà một phần đáng kể trong số đó dành cho chủ đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bà Ekaterina Nhikolaievna, phụ trách bảo tàng Hữu nghị Ukraine – Việt Nam trường Hồ Chí Minh cho biết: “Nhiều đoàn đại biểu của Hội Hữu nghị Việt Nam – Ukraine đã sang thăm trường chúng tôi. Chủ tịch Trần Đức Lương cũng đã từng tới thăm trường khi ông thăm Ukraine và chúng tôi rất vui mừng có cuộc gặp ông vào dịp đó. Nhiều nghệ sỹ, nhà khoa học và cả nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Việt Nam là Phạm Tuân cũng đã tới thăm trường. Tại bảo tàng của chúng tôi có lưu giữ rất nhiều hiện vật quý, có cả những giấy tờ của các nhân vật nổi tiếng với chữ ký của Hồ Chí Minh, có ảnh Hồ Chí Minh khi Người thăm Ukraine.”

Ngày chúng tôi tới thăm trường, gặp đúng lúc có một nhóm các em học sinh Việt Nam và Ukraine đang trong giờ học về Việt Nam ngay trong Bảo tàng này. Một em học sinh lớp lớn đã chuẩn bị trước một bài hướng dẫn để kể cho các bạn về những thông tin liên quan đến vị Lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, người bạn thân thiết của bạn bè Quốc tế mà Trường mang tên: Hồ Chí Minh.  


Batan, một học sinh lớp 3, người Ukraine

Batan, một học sinh lớp 3, người Ukraine đã nhiều lần vào đây đọc sách và tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh nên cậu biết khá nhiều về Người. Cậu nói về một nét tính cách của Hồ Chí Minh mà bản thân cậu cũng rất thích thú: “Hồ Chí Minh rất yêu thương trẻ em và nhân dân mình, còn trẻ em thì rất âu yếm gọi Người là “Bác Hồ”.

Trường chuyên 251 mang tên Hồ Chí Minh hiện có hơn 700 học sinh, trong số đó có khoảng 40 học sinh là con em người Việt hoặc gia đình Ukraine – Việt. Các em học sinh Việt Nam học rất tốt và thường đạt được những thành tích rất cao trong các hoạt động của trường như thi học sinh giỏi... Theo đánh giá của các giáo viên, các em đều là những học sinh ham học hỏi và rất thân thiện với mọi người. Chính đây cũng là điều khiến trường có nhiều gắn bó với Việt Nam.  


Những học sinh người Việt hiện theo học tại trường và học rất giỏi

Bà Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, trường luôn tận dụng mọi cơ hội để tổ chức cho các em những lễ hội, cả của Việt Nam và cả của Ukraine, nhất là dịp đón Năm mới, đón Tết Việt Nam, Tết Trung thu... Trong những dịp đó các em VN trình diễn văn nghệ, trình diễn những trò vui cổ truyền của VN và các bạn Ukraine thì có những tiết mục độc đáo của mình ... tất cả cùng hòa chung niềm vui hội nhập.

Nhiều lễ hội tổ chức tại trường còn thu hút sự tham gia của cả cựu học sinh của trường và cả nhiều người dân địa phương. Điều đó giúp cho nhiều người biết về những truyền thống đắc sắc của Việt Nam. Trường cũng phối hợp rất chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam trong nhiều hoạt động, giới thiệu nhiều thông tin về Việt Nam để các em Việt Nam cũng như Ukraine quan tâm có thể hiểu thêm.  


Hiệu trưởng trường Hồ Chí Minh, bà Larisa Shulga 

Bà Hiệu trưởng Larisa Shulga rất lạc quan về triển vọng tốt đẹp của sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục mà từ hoạt động của trường, nhiều mối quan hệ đã được thiết lập. Bà cho biết: “Chúng tôi đã có mối quan hệ hợp tác với trường phổ thông Hà Nội – Amstecdam bằng việc ký kết Hiệp định hợp tác vào năm ngoái. Tôi cũng mới trao đổi với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam là chúng tôi có thể sẽ thiết lập mối quan hệ với một trường phổ thông ở thành phố Vinh. Tôi nghĩ rằng, những hoạt động này sẽ thúc đẩy tốt hơn mối quan hệ giữa các trường phổ thông của hai nước chúng ta”.

Và như vậy, từ tình cảm với Chủ tịch Hồ Chí Minh, lấy tên Người đặt cho trường, giờ đây, Trường Phổ thông chuyên số 251 của Ukraine đã trở thành một điểm sáng của tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Ukraine – Việt Nam./.

Điệp Anh/VOV- Moscow
Nguồn: vov.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.