Mar 30
Thị trưởng Moskva nói về vấn đề người nhập cư và việc kiểm tra hộ khẩu
Thứ bảy 30/03/2013 16:48 Lượt xem: 4,057

Trong cuộc phỏng vấn được kênh truyền hình NTV trình chiếu vào ngày 29.03.13, thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin đã đưa ra một số ý kiến về vấn đề người nhập cư - lao động nước ngoài nào cần cho thủ đô, làm thế nào để đưa những vị khách đến từ các nước láng giềng vào khuôn khổ và tại sao cảnh sát khu vực bắt đầu đi kiểm tra hộ khẩu của cư dân Moskva.

Như chúng ta đã biết, cách đây không lâu Sở dịch vụ nhà ở và công trình công cộng Moskva vừa ban hành một số văn bản hướng dẫn mới cho các công ty quản lý nhà ở. Theo văn bản quy định, mỗi tháng 2 lần, đại diện các công ty quản lý cần phải phối hợp với cảnh sát khu vực đi kiểm tra các căn hộ không gắn đồng hồ nước, nhằm phát hiện cư dân sinh sống không đăng ký. Thị trưởng Soybanin cho biết mục đích của hoạt động là bảo vệ quyền lợi của người dân.

Thị trưởng cho biết chính quyền thành phố nhận được hàng loạt đơn khiếu nại của dân chúng về việc họ nhận được các hoá đơn đòi thanh toán thêm tiền nước lạnh, nước nóng. Giá cả mọi thứ không thay đổi, vì sao họ phải trả thêm tiền?


"Bởi vì trong các căn hộ hàng xóm xuất hiện cư dân mới, những người không chịu đăng ký, không ai biết họ là ai, và người khác phải trả tiền thay họ. Vì vậy nhiều công ty quản lý nhà ở bắt đầu phối hợp cùng cảnh sát khu vực tiến hành kiểm tra hộ khẩu để biết được ai là hàng xóm, ai sống có đăng ký, ai không có" - Ông Sobyanin giải thích sáng kiến của chính quyền.Nói về vấn đề người nhập cư, thị trưởng Sobyanin cho biết năm nay thành phố chỉ cấp khoảng 200 nghìn hạn ngạch cho lao động người nước ngoài, tuy nhiên số lao động nhập cư tại Moskva vào khoảng 400 nghìn người.

"Theo các ước tính khác nhau, có khoảng 150 đến 200 nghìn người cư trú bất hợp pháp, hoặc họ nhập cảnh hợp pháp vào những vùng miền khác của nước Nga, sau đó chuyển đến Moskva sinh sống" - thị trưởng giải thích. "Tuy nhiên, chúng ta không biết đến họ, họ không được các chủ sử dụng lao động làm giấy tờ đăng ký. Cần phải thắt chặt kiểm soát" - thị trưởng kết luận.

Theo lời ngài thị trưởng, bản thân ông ủng hộ việc thu hút lao động từ những vùng miền khác trên nước Nga thay vì sử dụng lao động nước ngoài.

"Đây là đất nước của chúng ta, đầu tiên chúng ta cần phải thu hút người Nga, thay vì đem người từ các nước láng giềng và các nước ở xa đến. Tuy nhiên, cũng có những việc mà người Nga không muốn làm như phục vụ công trình công cộng, dọn vệ sinh, quét dọn sân vườn. Trong ngành này rất khó tìm nhân lực chịu làm việc trong mọi thời tiết"
- thị trưởng đánh giá rằng Moskva vẫn cần lao động nước ngoài.

Để thiết lập trật tự trong việc quản lý người nước ngoài, thị trưởng Sobyanin ủng hộ chính sách áp dụng chế độ thị thực đối với các nước Trung Á láng giềng. Ông lưu ý, hiện nay công dân một số nước Trung Á vào Nga chỉ với chiếc thẻ di trú (миграционная карта) chưa được xem là loại giấy tờ nghiêm túc và có thể làm giả rất dễ dàng. Ông Sobyanin nói: "Tôi hoàn toàn ủng hộ (chế độ thị thực). Dĩ nhiên sẽ tốt hơn, nếu họ đến nước chúng ta bằng hộ chiếu và visa, lúc đó sẽ dễ giữ trật tự hơn".

Nguồn tham khảo: http://www.ntv.ru/novosti/536557/
Nguồn: ntv.ru

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

8 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...