Jan 10
Nga: Thắt chặt quy định đăng ký cư trú- được gì, mất gì ?
Thứ năm 10/01/2013 16:26 Lượt xem: 3,713

Hôm qua thứ tư 9/1/13, tổng thống Nga Vladimir Putin vừa đề xuất lên Hạ viện Nga xem xét dự luật gia tăng trách nhiệm hành chính và thậm chí có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các vi phạm quy định đăng ký hộ khẩu thường trú và tạm trú đối với dân Nga lẫn người nước ngoài và người không quốc tịch. Theo chú giải về dự luật, hàng năm ở Nga đã ghi nhận hàng nghìn "ngôi nhà cao su", trong đó có hàng trăm nghìn cư dân đăng ký, nhưng trong thực tế, số người này không hề cư trú tại đây. Chỉ trong năm 2011 đã phát hiện hơn 6.400 địa chỉ với gần 300.000 người đăng ký tạm trú.

Dự luật gia tăng trách nhiệm đối với các hành vi vi phạm quy định đăng ký hộ khẩu, đăng ký tạm trú ở Nga có thể làm trong sạch thị trường cho thuê nhà ở, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự xã hội, nhưng đồng thời có thể dẫn đến việc gia tăng mức độ tham nhũng, - theo ý kiến các luật sư và nhà môi giới bất động sản được hãng RIA Novosti phỏng vấn hôm thứ năm 10/1/2013.

                        
                                                    
Ảnh minh họa

Các quy định đăng ký hộ khẩu mới có thể dẫn đến mức độ tham nhũng cao hơn

"Thật khó dự đoán được hậu quả việc thông qua dự luật vì tính vĩ mô của nó trong khi vẫn còn thiếu số liệu thống kê, nhưng có lẽ dự luật này sẽ làm hàng triệu công dân Nga cảm thấy bất tiện và sẽ góp phần làm gia tăng tệ tham nhũng, đồng thời giảm tính hấp dẫn của nước Nga trong lôi cuốn người đến cư trú" - ông Vadim Cherdantsev, luật sư cao cấp của công ty tư vấn luật "Cliff" nhận xét.

Theo vị luật sư, nguyên nhân của việc đăng ký hộ khẩu "hư cấu" là do ở Nga chưa có thị trường thuê nhà ở văn minh.

"Trong thực tế, hiếm chủ nhà nào ký hợp đồng cho thuê nhà ở chính thức, và càng hiếm hơn nữa việc chủ nhà cho phép người đi thuê đăng ký tạm trú theo đúng địa chỉ mình thuê nhà. Điều này dẫn đến việc mọi người phải đăng ký tạm trú trong những "căn hộ cao su", - ông Cherdantsev đánh giá.

Bà Valeria Kosenkova, người đứng đầu chi nhánh "Smolensk" của  công ty môi giới bất động sản "ABC Nhà ở" (Азбука Жилья), nhận xét thêm:

"Theo nguyên tắc chung, các cảnh sát khu vực phải kiểm tra mọi căn hộ, họ nắm rõ căn hộ nào được cho thuê trong khu vực họ quản lý".  

Đồng thời, bà Kosenkova cũng lưu ý:

"Trong thực tế, điều này (việc thắt chặt đăng ký thường trú, tạm trú) sẽ gia tăng nạn tham nhũng trong giới cảnh sát khu vực để họ không báo cáo lên các cơ quan chức năng.".

Còn cộng tác viên công ty tư vấn luật "Avelan" Natalia Severina lại cho rằng việc đăng ký hộ khẩu thường trú và đăng ký tạm trú là chuyện thông thường trong thời Liên Xô cũ.

"Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thắc mắc quanh việc đăng ký hộ khẩu, ví dụ, đối với các công dân sở hữu vài căn hộ, vẫn chưa biết được họ phải đăng ký theo địa chỉ nào. Còn các cặp vợ chồng có hộ khẩu thường trú theo địa chỉ khác nhau, nhưng nếu họ muốn sống chung và tự thuê nhà riêng thì họ sẽ đăng ký ở đâu?" - bà Severina nói thêm.

Nếu dự luật được thông qua, trong tay các cơ quan thực thi pháp luật sẽ có thêm một công cụ tuyệt vời để truy tố bất kỳ công dân nào vi phạm quy định đăng ký - bà Severian nhận xét.

Nhà nước có thể thu được thêm thuế thu nhập

Theo ước tính của trưởng phòng phân tích của tập đoàn bất động sản "Inkom" Dmitri Taganov, thị trường cho thuê nhà ở hợp pháp chỉ chiếm hơn 30%.

"Theo quan điểm của tôi, nhà nước thắt chặt việc đăng ký nhằm mục đích đưa thị trường thuê nhà ở ra ánh sáng để tăng ngân sách từ các khoản thuế thu nhập của các chủ nhà" - nhà môi giới bất động sản Taganov đánh giá.

Dự luật mới

Theo đề xuất của tổng thống Putin, người tổ chức đăng ký "hư cấu" (không tồn tại trong thực tế) cho công dân Nga lẫn người nước ngoài và người không quốc tịch có thể bị phạt hành chính từ 100.000 đến 500.000 rúp (hơn 15.000 đô la Mỹ), hoặc chịu phạt lao động cưỡng bức đến 3 năm hoặc ngồi tù 3 năm.

Ngoài ra, tổng thống Putin cũng đề nghị thêm vào Bộ luật hành chính Liên bang Nga điều luật mới cho phép phạt hành chính công dân Nga sống trong căn hộ nhưng không đăng ký theo địa chỉ này, hoặc phạt chủ hộ cho phép người khác sống trong căn hộ của mình mà không đăng ký cho người đó. Mức phạt được đề nghị từ 2.000 đến 3.000 rúp đối với cá nhân vi phạm, từ 2.000 đến 5.000 rúp đối với chủ nhà và từ 250.000 đến 750.000 rúp đối với các pháp nhân. Riêng tại những thành phố cấp liên bang như Moskva, St. Petersburg, mức phạt được đề nghị tăng hơn gấp rưỡi so với những con số nêu trên.

Nguồn tham khảo:
http://ria.ru/economy/20130110/917559332.html

Nguồn: ria.ru

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

2 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...