Sep 03
Nga cần những bàn tay khéo léo của người Việt
Thứ ba 03/09/2013 17:03 Lượt xem: 3,295

Chính phủ LB Nga vừa thông qua dự luật phê chuẩn Hiệp định về lao động nhập cư, được ký giữa các văn phòng bộ trưởng Nga và Việt Nam. Mục đích của thỏa thuận là nâng cấp hoạt động quản lý dòng di cư lao động phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của hai nước. Hiệp định được ký năm 2008. Tại sao việc phê chuẩn tài liệu ở Nga bị trì hoãn?Theo phân tích của Tiến sĩ Khoa học Chính trị Vladimir Volokh, Chủ tịch Hội đồng xã hội trực thuộc Cơ quan Di trú Liên bang, nguyên nhân ở đây là quá trình soạn thảo Khái niệm Chính sách nhà nước về di trú:

“Khái niệm Chính sách nhà nước về di trú đáp ứng giai đoạn đến năm 2025, được Tổng thống thông qua và ký hồi năm ngoái. Từ nay, Quốc hội có thể phê chuẩn thỏa thuận ký với chính phủ các nước về thủ tục cư trú của công dân nước ngoài ở Nga, trong đó có với Việt Nam. Thời gian gần đây, nổi cộm vấn đề người di trú bất hợp pháp từ quốc gia này. Theo tôi, Hiệp định sẽ góp phần bình thường hóa các quá trình di cư, vạch ra các biện pháp thực hiện cụ thể. Trong đó có quy định như đa số lao động nước ngoài phải được tuyển dụng có tổ chức, nắm thông tin về công việc, có kiến thức tiếng Nga, v.v…”

Vấn đề người nhập cư bất hợp pháp tồn tại ở nhiều quốc gia châu Âu, châu Á, Mỹ và không dễ xử lý triệt để. “Nhưng chúng ta cần giảm thiểu, loại bỏ các nguyên nhân gây nên vấn đề,” - ông Vladimir Volokh nhận định:

“Theo tôi, hệ thống cấp phép lao động ở Nga khá phức tạp. Do đó, một phần không nhỏ người di cư rơi vào hoàn cảnh lao động bất hợp pháp. Cần đơn giản hóa thủ tục, giảm khối lượng giấy tờ cần thiết. Chúng ta đang xúc tiến theo hướng này bằng cách lập các trung tâm đa chức năng có nhiệm vụ giải quyết nhanh chóng thủ tục.”

Khúc mắc thứ hai là hạn ngạch. Ở Nga mỗi năm có khoảng 3,5 triệu lao động nhập cư, là con số ổn định trong những năm gần đây. Nếu đặt ra hạn ngạch 2 triệu người, thực tế sẽ là 2 triệu lao động hợp pháp và 1,5 triệu người làm việc bất hợp pháp. Vì vậy, hệ thống hạn ngạch cần được tối ưu hóa dựa trên nhu cầu sức lao động thực tế của nền kinh tế. Không thể không lưu ý một điểm là Nga đang tiến vào giai đoạn “ổ gà” nhân khẩu học, hình thành do tỷ lệ sinh sụt giảm trong những năm 1990.

Yếu tố thứ ba và rất quan trọng, đó là nhu cầu phổ cập rộng công tác thông tin giải thích. Lao động nước ngoài có nguyện vọng làm việc ở Nga càng nhận thức tốt hơn về chính sách, trong đó có các qui định cấp phép lao động, thì số lượng người di cư bất hợp pháp sẽ càng giảm.

Theo ông Vladimir Volokh, việc ấn định thời hạn giấy phép lao động cũng cần được tối ưu hóa. Hiện tại, chỉ có các chuyên gia trình độ cao mới được cấp phép lao động ba năm, tất cả số còn lại đều là một năm. Nên xác định hạn giấy phép tùy thuộc chuyên môn hoặc dự án có người lao động nước ngoài tham gia.

Toàn bộ các giải pháp cấp thiết đều được đưa vào Khái niệm Chính sách nhà nước về di trú và cần được từng bước thực hiện. Một nhiệm vụ không thể bỏ qua nữa là phát hiện những người tổ chức di cư bất hợp pháp, gia tăng mức trừng phạt đối với họ cũng như các nhân viên, quan chức cơ chế nhà nước và cơ quan thực thi pháp luật tham gia “bảo kê".

Những năm 1980, từng có tới 100 ngàn công nhân người Việt Nam ở Liên Xô, chủ yếu họ lao động trên lãnh thổ Liên bang Nga. Lực lượng này đã đóng góp không nhỏ cho nền kinh tế Nga và Liên Xô, - Chủ tịch Hội đồng Xã hội trực thuộc Cơ quan Di trú Liên bang Nga xác nhận. Tiềm năng lao động từ Việt Nam đáng được vận dụng tích cực. Nga cần những bàn tay khéo léo của lao động người Việt, nhưng trên cơ sở công khai và hợp pháp.
Nguồn: vietnamese.ruvr.ru

Loading...

9 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...