Chuyên mục
Tình báo Mỹ
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Tình báo Mỹ "bó tay" trước máy tính Nga

Thứ hai 07/04/2014 06:08 GMT + 7
Một số quan chức Mỹ cho rằng nước này không thể nghe lén bởi Nga sử dụng dịch vụ chuyển phát thay cho các thông điệp điện tử. Tuy nhiên thực tế là Nga đã sử dụng các máy tính nội địa có độ bảo mật cao.

Thất bại tình báo của Mỹ trong vụ Crimea đã gây ra nhiều tranh cãi ở nước này. Một số quan chức Mỹ cho rằng những tiết lộ về việc nghe lén của Edward Snowden đã giúp ích cho Nga. Một số khác lại cho rằng Mỹ không thể nghe lén bởi Nga sử dụng dịch vụ chuyển phát thay cho các thông điệp điện tử. Tuy nhiên thực tế là Nga đã sử dụng các máy tính nội địa có độ bảo mật cao.

Chẳng có gì lạ khi các nhà sản xuất thiết bị máy tính Mỹ đặt vào trong đó những thiết bị do thám, và mới đây Nga cũng đi tới thừa nhận rằng quân đội và tình báo Nga không thể giấu bất cứ thông tin mật nào khi sử dụng các mạch xử lý và đĩa cứng của Mỹ.

 
Lính Nga sử dụng máy tính trong một chiến dịch. Ảnh: RIA Novosti

Tuy nhiên mới đây tại các sở chỉ huy của quân đội Nga, cơ quan tình báo Nga và văn phòng những quan chức có thể tiếp cận bí mật quốc gia đã thiết lập một hệ thống máy tính đặc biệt tên là “Obruch” của công ty RNT.

Đương nhiên không phải các hệ thống này hoàn toàn do Nga sản xuất, mà rất nhiều linh kiện mua của Trung Quốc, song tất cả các chi tiết được kiểm tra sát sao xem có thiết bị nghe lén hay đánh cắp thông tin trong đó hay không. Công ty này cũng phát triển hệ thống quản lý thư điện tử Clear Mail. Nó không chỉ giám sát độ an toàn của các giao dịch thư tín mà còn kiểm soát nội dung. Việc gửi tài liệu mật qua thư điện tử cũng sẽ bị chặn lại.

Trên các máy tính Nga còn xây dựng hệ điều hành do công ty RusBITeh phát triển. Nền tảng của nó là hệ điều hành Linux, song đã được cải tiến đáng kể cho phù hợp với các đòi hỏi của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB).

Nguồn: danviet.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.