Chuyên mục
Những thành tựu đổi mới của Nga
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Những thành tựu đổi mới của Nga

Thứ năm 07/02/2013 06:17 GMT + 7
Theo đánh giá của giá Bloomberg, Nga nằm trong danh sách 20 quốc gia dẫn đầu về đổi mới. Các chuyên gia của cơ quan này đã so sánh dữ liệu của hơn 200 quốc gia, nhưng sau cuộc lựa chọn khắt khe, chỉ có 50 quốc gia lọt vào chung kết.

Nga giữ vị trí cao trong bảng danh sách nhờ có các chỉ số như hoạt động sáng chế, sự tập trung của các công nghệ cao và trình độ giáo dục đào tạo. Kết quả này khiến Nga không chỉ vượt lên trên những quốc gia khác thuộc Liên Xô cũ, mà cả các quốc gia thuộc BRICS (5 quốc gia phát triển tốc độ nhanh là Brazil, Nga, Ấn độ, Trung quốc và Nam Phi).


The voice of Russia

Việc đánh giá được tiến hành dựa trên 7 yếu tố, bao gồm cả số lượng các nhà nghiên cứu trên tổng số 1 triệu người dân, năng suất lao động, cường độ thực hiện các công việc nghiên cứu khoa học. Mỹ dẫn đầu về ba tiêu chí trên đây. Riêng về chỉ số “độ tập trung của các công nghệ cao” thì Mỹ là quán quân không có đối thủ. Các chuyên gia cho rằng điều này là hết sức dễ hiểu nếu tính tới thành tích của các công dân vùng Thung lũng Silicon. Song cố vấn Viện Phát triển đương đại, ông Nikita Maslennikov cho rằng việc xem xét vị trí của Nga trong bảng xếp hạng này cho thấy nhiều điều thú vị hơn

Quả thực, phần sáng chế trong nền kinh tế của chúng ta tốt hơn hình dung bề ngoài. Nếu nhìn kỹ vào các chi phí của các công ty cho hoạt động này, kể cả các công ty khai thác nguyên liệu- hiện nay điều kiện khai thác của chúng ta đang kém đi. Như vậy ít nhất đòi hỏi những cải tiến trong việc thăm dò và khoan, vân vân. Những năm gần đây chúng ta đã tiến những bước đáng kể trong việc phát triển mạng Internet và truyền thông dữ liệu. Xuất hiện một số lượng đáng kể các công ty cỡ trung bình hiện đang giữ thị phần về công nghệ trên tổng thị trường.

Người đọc: Nga đứng thứ 14 trong bảng xếp hạng, vượt trội một khoảng đáng kể so với các nước thuộc BRICS. Ví dụ Trung Quốc giữ vị trí thứ 29, trong khi Nam Phi nằm cuối danh danh sách 50 quốc gia có nhiều đổi mới nhất. Ấn Độ và Brazil không lọt vào danh sách này. Điều này có thể giải thích được, theo ý kiến của ông Nikita Maslennikov.

Trên thực tế, trong khuôn khổ của BRICS, chúng ta có tiềm năng lớn hơn so với các đối tác. Dù sao chúng ta đã tích lũy được các tiền đề để thúc đẩy đổi mới trong suốt cấu trúc của nền kinh tế. Mặt khác, nhiều huyền thoại về nền kinh tế Trung Quốc vẫn chỉ là huyền thoại, nếu nhìn vào yếu tố sáng tạo. Mọi người đều biết tới sự thành công của các công ty lập trình cảnh ngoại (offshore) Ấn Độ. Nhưng nếu bạn nhìn kỹ vào cấu trúc của nền kinh tế Ấn độ thì các lĩnh vực sáng tạo chỉ lác đác và mang tính địa phương.

Các chuyên gia cho rằng những đánh giá cao về thành tựu đổi mới của Nga không phải là một lý do để tự mãn. Chính vào thời điểm hiện tại này, cần có một bước nhảy vọt về chất lượng, đặc biệt là năng suất lao động. Tuy nhiên, chính nguồn nhân lực là một trong những lợi thế không thể bàn cãi của Nga, giám đốc điều hành của OJSC " Ủy ban Khoa học và Công nghệ Matxcơva", ông Dmitry Rototaev tự tin cho biết.

Bạn có biết nhà lập trình vĩ đại Bill Gates đánh giá Nga như thế nào không? Ông ấy nói: "Nếu muốn giải quyết một vấn đề đơn giản, bao giờ tôi cũng mời người Mỹ, nếu là vấn đề phức tạp – tôi mời một người châu Âu, nếu đó là vấn đề cực kỳ nan giải thì tôi sẽ mời người Nga". Bởi vì chúng ta có rất nhiều sáng kiến đổi mới. Và do đó, Nga xứng đáng là một trong 5 quốc gia đi đầu. Theo sự hiểu biết của tôi, muốn trở thành nước đi đầu trong đổi mới thì việc đầu tiên là phải có công nghệ mới, chứ không phải có năng suất lao động cao.

Ngoài các nước thuộc BRICS, trong bảng xếp hạng của Bloomberg Nga còn vượt lên trên các nước láng giềng thuộc Liên Xô cũ. Ví dụ Estonia nằm ở vị trí thứ 31, còn Ukraine xếp thứ 42.
Nguồn: vietnamese.ruvr.ru
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.