Chuyên mục
Nghi vấn một doanh nhân Việt Nam bị giết tại Trung Quốc
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nghi vấn một doanh nhân Việt Nam bị giết tại Trung Quốc

Thứ bảy 26/09/2015 10:37 GMT + 7
Ngày 25/9, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, sau khi báo chí đưa tin vụ việc liên quan đến cái chết của bà Hà Thuý Linh (tên thường gọi là Hà Linh), Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Lâm Đồng, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu (Trung Quốc) đã có văn bản thông báo về vụ việc.

Theo đó, ngày 22/9, cơ quan công an Thường Bình, thành phố Đông Quán, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) phát hiện một người phụ nữ trong tình trạng hôn mê.

Người phụ nữ này sau đó được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng đã tử vong ngay trong buổi sáng. Ghi nhận hiện trường cho thấy nhiều nghi vấn người phụ nữ đã bị cướp, sau đó bị giết. Tuy nhiên, tác nhân gây ra cái chết chưa được xác định. Danh tính nạn nhân sau đó được xác định là bà Hà Thuý Linh.

Cũng trong ngày 25/9, người hỗ trợ pháp lý cho Công ty TNHH Hà Linh là Luật sư Trương Quang Quý cho báo Tuổi Trẻ biết, theo thông tin từ Trung Quốc, trước khi qua đời tại một bệnh viện ở Quảng Đông, bà Hà Linh đã có ít phút hồi tỉnh và kịp nói với các y bác sĩ là bà bị cho uống thuốc độc tại một quán nước, sau đó mê man rồi bị đánh đập dập lá lách, tim; bị cướp hết toàn bộ nữ trang, tiền bạc và giấy tờ. Sau khi kịp đọc số điện thoại của người thân ở Việt Nam cho các bác sĩ, bà Linh đã tử vong.

Theo luật sư Quý, cách đây hơn 10 ngày, bà Linh có xuất khẩu 3 tấn trà Ô Long theo lô hàng của công ty HaiYih, do chồng cũ bà Linh là Lin Chin Chuang (quốc tịch Đài Loan), đang làm giám đốc, nhưng chưa lấy được tiền hàng. 

“Hồi cuối năm 2010, bà Hà Thúy Linh và Lin Chin Chuang bắt đầu tách công ty, bà Linh điều hành Công ty TNHH Hà Linh, còn ông Chuang vẫn điều hành công ty HaiYih. Từ đó đến nay, hai người vẫn xảy ra mâu thuẫn về việc phân chia tài sản và thị trường bán hàng ở Đài Loan. Ông Choang sau khi ly dị bà Linh thường xuyên qua lại Trung Quốc và có vợ mới ở Trung Quốc. Bà Linh đã nhiều lần đi Trung Quốc để du lịch, thăm bạn bè và ký kết làm ăn, nhưng chẳng may chuyến đi này bà lại bị sát hại”, luật sư Quý cho biết trên báo Tuổi Trẻ.

Luật sư Quý cho biết thêm, Công ty TNHH Hà Linh đã thông qua Sở Ngoại vụ tỉnh Lâm Đồng gửi văn bản đến cơ quan chức năng Trung Quốc yêu cầu mau chóng tạo điều kiện để đưa thi thể bà Hà Linh về Đà Lạt đồng thời khởi động điều tra làm rõ những khuất tất quanh cái chết của bà Hà Linh.

Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Trung ương Hội Doanh nhân Việt Nam đề nghị Tổng lãnh sự Việt Nam tại Trung Quốc yêu cầu các cơ quan chức năng nước sở tại sớm điều tra tìm ra nguyên nhân và thủ phạm sát hại bà Hà Linh.

Ngoài chức vụ Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Lâm Đồng, doanh nhân Hà Thuý Linh còn là Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Lâm Đồng, Ủy viên Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Ủy viên Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.

Ngô Trang
Nguồn: vneconomy

Cuộc đời nữ doanh nhân bạc mệnh Hà Thúy Linh: Đậm vị trà ôlong, bạc mệnh hồng nhan

Cái chết của nữ doanh nhân Hà Thúy Linh trong chuyến công tác tại Trung Quốc không chỉ khiến dư luận bàng hoàng mà còn khiến cho không ít người tỏ ra lo ngại về một thị trường trà ô long xuất khẩu của Cty TNHH Hà Linh sẽ bị gián đoạn, và như thế là sẽ ảnh hưởng phần nào đến sản phẩm trà có tính đặc trưng thế mạnh của Lâm Đồng.

Từ ý định ban đầu

Đến ngày 25.9, xem ra, mọi thông tin về nguyên nhân cái chết của GĐ Cty TNHH Hà Linh - Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Lâm Đồng Hà Thúy Linh - vẫn còn mờ mịt lắm! “Mặc dầu phía Việt Nam, các cơ quan hữu trách đã làm hết trách nhiệm song đến lúc này vẫn phải chờ thông tin chính thức từ bên Trung Quốc” - một cán bộ có trách nhiệm của Sở Ngoại vụ Lâm Đồng phát biểu. 

Sự ra đi đột ngột của nữ doanh nhân Hà Thúy Linh khiến nhiều người thương tiếc, còn có lý do chị là người hầu như cả đời gắn với cây trà, với sản phẩm trà ô long mà nhiều năm qua được xem là sản phẩm thế mạnh đặc trưng của Lâm Đồng.

Nữ doanh nhân Hà Thúy Linh. 

Hơn thế, Hà Thúy Linh còn được xem là một nữ doanh nhân luôn biết quyết định các vấn đề một cách đúng lúc. Nói như chị: “Quyết định đúng thời điểm là thắng lợi 50%”. Hiện sản phẩm trà ô long Việt Nam xuất sang nước ngoài đã được “cởi trói”; song, để sản phẩm thực sự thông thương, rất cần đến sự “xắn tay áo” của chính doanh nghiệp. Và, có thể xem chuyến đi Trung Quốc để khai thông thương trường cho ô long Cty Hà Linh của vị nữ giám đốc lần này là một trong những cách “xắn tay áo” đó! 

Còn nhớ, lâu lắm rồi (khoảng đầu những năm 90 của thế kỷ trước), trong một chuyến công tác của ngành bưu điện Lâm Đồng về vùng Xuân Trường - Cầu Đất để khảo sát vị trí đặt bia tưởng niệm các chiến sỹ bưu chính viễn thông đã hy sinh trong chiến tranh, có rất đông người cùng đi, trong đó có Hà Thúy Linh với tư cách là một cán bộ của ngành du lịch (lúc này, Hà Linh còn làm việc trong ngành du lịch). Buổi trưa, ngồi ăn bánh mì dưới một vòm đá bên cạnh một con suối, bỗng Hà Linh nói một câu tưởng chừng như chẳng ăn nhập gì với xung quanh: “Em mê vùng đất Xuân Trường - Cầu Đất này lắm! Mê mấy thứ cây...”. 

Nghe Hà Linh nói tuy... bâng quơ nhưng anh Nguyễn Duy Ninh - GĐ Bưu điện Lâm Đồng - đoán ngay được ý đồ của cô gái trẻ: “Có phải em thích cây càphê hoặc cây chè không? Vùng Cầu Đất này được sinh ra như thể để dành riêng cho hai thứ cây trồng quan trọng là chè và càphê. Càphê Cầu Đất ngon có tiếng bao nhiêu thì chè Cầu Đất cũng ngon có tiếng bấy nhiêu!”. Hà Thúy Linh bảo: “Em chọn cây chè...”.

Rồi, câu chuyện cũng chỉ dừng ở đó; và xem ra không để lại ấn tượng nào cho nhiều người cùng đi trong đoàn. 

Nhưng rồi, chỉ vài năm sau, vào cuối những năm 90, khi Hà Thúy Linh đã có chồng - một ông chồng người Đài Loan-người ta lại thấy “tái xuất” câu chuyện “em chọn cây chè” của Linh trên chính vùng đất mà mấy năm trước đó, chị đã thổ lộ ý định “chiến lược” của mình. 

Từ quê chồng ở Đài Loan, sau khi khảo sát, nghiên cứu các giống chè, Hà Thúy Linh “rủ” chồng về Việt Nam làm... doanh nhân trồng chè. Haiyih, chồng của Linh, đồng ý. Nhưng anh không sang Việt Nam một mình cùng với vợ mà rủ thêm một nhóm bạn bè cùng sang để cùng làm... doanh nhân. 

Định hình sản phẩm

Tại vùng Cầu Đất, nhóm thương gia Đài Loan thành lập một Cty và tiến hành khảo sát chất đất, trồng thử nghiệm các giống chè đưa sang từ Đài Loan. Ban đầu, thất bại không ít. Và cuối cùng, kết quả lớn nhất họ thu được là vùng đất Xuân Trường - Cầu Đất của Đà Lạt (Lâm Đồng) hoàn toàn phù hợp với các giống chè chuyên dùng để chế biến ra sản phẩm trà ô long.

Hơn thế, với ưu thế vượt trội mà không nơi nào ở Việt Nam có được như độ cao cao hơn độ cao trung bình của Đà Lạt, nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ trung bình của Đà Lạt... và đặc biệt là vùng đất quanh năm sương bao phủ lên xứ sở Xuân Trường - Cầu Đất hoàn toàn hội đủ các điều kiện để cho ra đời sản phẩm trà ô long vượt trội với chất lượng cao hơn so với trà ô long của nước ngoài. 

Sau đó, năm 2002, vợ chồng Linh - Haiyih tách ra thành lập Cty riêng, chuyên trồng và chế biến trà ô long xuất khẩu lấy tên HaiYih, do Linh làm Phó GĐ và chồng - anh Haiyih - làm GĐ. 

Lại thêm một quyết định đúng đắn của Phó GĐ Cty TNHH HaiYih: Liên kết với nông dân để tạo vùng nguyên liệu trà ô long cho Cty.

Vùng chè Cầu Đất (Đà Lạt) nổi tiếng từ thời Pháp.

Nói về lý thuyết thì đơn giản, nhưng khi bắt tay vào thực tế thì mới thấy sự liên kết ấy không phải dễ dàng tạo dựng. Bởi lẽ, lúc bấy giờ, cây chè Lâm Đồng cũng đang bước vào giai đoạn “cách mạng” là cải tạo hoặc ghép các giống mới, có năng suất và chất lượng cao hơn so với giống chè hạt mà nông dân đang trồng. Như vậy, vô tình, cây chè giống ngoại Đài Loan để chế biến trà ô long phải cạnh tranh ngay chính trên “sân nhà” Cầu Đất với các giống chè nội của Lâm Đồng. 

Tuy nhiên, với sự kiên trì, bền bỉ thuyết phục, với việc chứng minh hiệu quả thông qua cách làm để cho ra sản phẩm cụ thể giúp nông dân mắt thấy, tai nghe, cuối cùng, Phó GĐ Cty TNHH HaiYih đã tạo lập được vùng chè liên kết hơn 200ha chuyên sản xuất các giống chè cao cấp dùng cho chế biến trà ô long như ô long (giống nguyên bản), kim xuyên, ngọc thúy, thanh tâm, tứ quý, thúy ngọc...

Năm 2008, Hà Thúy Linh tách khỏi HaiYih để đứng ra thành lập Cty riêng lấy tên là Cty TNHH Hà Linh, chuyên sản xuất và chế biến trà ô long cao cấp.

Từ HaiYih đến Hà Linh, Hà Thúy Linh đã gặt hái được rất nhiều thành công; trong đó, đáng kể là việc góp phần đưa sản phẩm trà ô long trở thành sản phẩm trà tiêu biểu của Lâm Đồng. 

Xin được nói thêm, một trong mười chiến lược phát triển mà Lâm Đồng đưa ra cho giai đoạn phát triển sắp đến là “Xây dựng Lâm Đồng trở thành trung tâm chè của Việt Nam; thành vùng trà ô long có năng suất cao nhất thế giới” (trên thế giới, trà ô long hiện có mặt chủ yếu ở Trung Quốc (kể cả Đài Loan) và Việt Nam; trong khi, năng suất hiện nay của trà ô long Trung Quốc chỉ đạt bình quân 8 tấn/ha, cao nhất cũng chỉ 12 tấn/ha, nhưng hiện Lâm Đồng đã đạt năng suất trà ô long trung bình 18 tấn/ha, có vùng lên đến 20 tấn/ha). 

Nói điều này để thấy sự đóng góp của cá nhân nữ doanh nhân Hà Thúy Linh từ suy nghĩ ban đầu đến khi tạo lập được một sản phẩm tiêu biểu ô long của HaiYih, của Hà Linh và của cả tỉnh Lâm Đồng quả là rất đáng được ghi nhận!

Khắc Dũng
laodong.com.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.