Chuyên mục
Hội hữu nghị Nga-Việt kỷ niệm 70 năm chiến thắng Stalingrad
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Hội hữu nghị Nga-Việt kỷ niệm 70 năm chiến thắng Stalingrad

Thứ tư 23/01/2013 13:13 GMT + 7
Lễ kỷ niệm nhằm làm là thế hệ trẻ hai nước thêm hiểu biết về lịch sử và vun đắp quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga.


Đồi Mamayev và Tượng đài Mẹ Tổ quốc – thành phố Volgograd

Chiều ngày 22/01, tại trụ sở Hội Hữu nghị Nga-Việt ở thành phố Moscow đã diễn ra lễ mit-tinh trọng thể kỷ niệm 70 chiến thắng Stalingrad (2/2/1943-2/2/2013) và 40 năm ngày ký Hiệp định hòa bình Paris (27/1/1973-27/1/2013).

Cách đây 70 năm, sau 6 tháng chiến đấu với quân phát xít Đức xâm lược, bảo vệ Stalingrad mà nay được gọi là Volgagrad, Hồng quân Liên Xô đã tổ chức tổng phản công và giành chiến thắng oanh liệt, làm thay đổi cục diện của chiến tranh thế giới thứ II. Nhằm ôn lại truyền thống hào hùng của quân và dân Xô Viết, giáo dục lòng yêu nước, tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ và sự hiểu biết lẫn nhau của người dân hai nước, Hội Hữu nghị Nga-Việt đã coi việc kỷ niệm ngày lễ này là một hoạt động lớn của Hội trong năm 2013. Tổ chức mit-tinh kỷ niệm trọng thể sự kiện này, Hội Hữu nghị Nga-Việt cũng đồng thời kỷ niệm 40 năm Hiệp định Paris, và trước đó là Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không của Việt Nam - được ví như chiến thắng Stalingrad của Liên Xô/Nga.

Tham dự mit-tinh, các cựu chiến binh trải qua trận chiến tại Stalingrad cách đây 70 năm, đã đi qua cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại, những cựu chuyên gia Nga từng có mặt tại Việt Nam trong những năm chống Mỹ xâm lược, các nhà nghiên cứu, nhà ngoại giao... đã cùng nhau ôn lại lịch sử, những kỷ niệm thời chiến, ý nghĩa lịch sử và tinh thần quả cảm, anh dũng của quân dân Xô Viết trong những ngày gian khổ. Các bạn sinh viên tại Học viện Kinh tế và Pháp luật Moscow cũng nói lên những suy nghĩ, tự hào của mình về thế hệ cha anh đã anh dũng bảo vệ tổ quốc, và trách nhiệm của các thế hệ trẻ hôm nay tiếp tục tiếp nối truyền thống hào hùng đó, xây dựng một nước Nga hùng cường.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ nước ta tại Nga Phạm Xuân Sơn nhắc lại chiến thắng oanh liệt của quân dân Xô Viết trong trận Stalingrad, chia sẻ những mất mát mà đất nước Liên Xô/Nga vĩ đại đã phải gánh chịu để đánh bại chủ nghĩa Phát xít, bảo vệ Tổ quốc và hòa bình trên thế giới. Đại sứ Phạm Xuân Sơn trân trọng việc Hội Hữu nghị Nga-Việt nhân dịp này cũng tổ chức kỷ niệm 40 năm ký Hiệp định Paris, góp phần làm cho người dân và nhất là thế hệ trẻ hai nước thêm hiểu biết về lịch sử và những chiến thắng vĩ đại của các thế hệ cha anh, tiếp nối truyền thống tốt đẹp đó và không ngừng vun đắp cho quan hệ hữu nghị, truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga./.
Nguồn: vov.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.