Dec 18
Khai mạc Tuần văn hóa Châu Á tại trường RUDN
Thứ tư 18/12/2013 3:30 Lượt xem: 3,315

Ngày 17/12, tại trường Đại học Tổng hợp Hữu nghị các dân tộc của Nga (viết tắt là RUDN) đã khai mạc “tuần lễ châu Á” sẽ kéo dài đến hết ngày 20/12. Đây là một hình thức sinh hoạt văn hóa rất phong phú, bổ ích của sinh viên nước ngoài đang theo học tại trường này. 

Đúng với tên gọi Trường Đại học Tổng hợp Hữu nghị giữa Các dân tộc - Nga, ở đây hiện có sinh viên đến từ 140 quốc gia theo học và trong số đó có 16 quốc gia châu Á. Bởi vậy, đã từ rất lâu và đây là lần thứ 16 hoạt động giao lưu văn hóa như thế này đã được tổ chức.

“Tuần lễ Văn hóa châu Á” tại trường Đại học RUDN được khai mạc bằng việc tổ chức các gian trưng bày sản phẩm văn hóa giới thiệu những nét đặc trưng của đất nước, con người các quốc gia châu Á như Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Ấn độ, Srilanca, Nepal, Iran, Hàn Quốc, Trung Quốc v.v… Sau lễ khai mạc, các gian trưng bày được luân chuyển đến một số khoa khác của trường nhằm mục đích giới thiệu được một cách rộng rãi nhất những nét đặc trưng của văn hóa châu Á.

Bạn In-đra Srest-ha, sinh viên Nê-pal, đang theo học năm cuối, khoa Dược, là Chủ tịch Hội Sinh viên châu Á của trường. Nói về mục đích tổ chức hoạt động này, bạn cho biết: 

“Đây là một hoạt động lớn với một tuần diễn ra các hoạt động văn hóa mà tại đây mọi người có thể cùng giao lưu, trao đổi về mọi vấn đề. Chúng tôi rất yêu quý và tôn trọng mỗi hình thức văn hóa của mỗi quốc gia trên thế giới. Điều này cũng giúp chúng tôi trở nên đoàn kết với nhau hơn”.

Phát biểu và cắt băng khai mạc triển lãm và “Tuần Văn hóa châu Á”, ông A-lêch-xan-đrơ Er-ma-kôv, Trưởng Phòng quản lý Sinh viên và bà Pha-te-ma A-đôl, Bí thư thứ Nhất Đại sứ quán Malaixia… đánh giá cao hoạt động mang nhiều ý nghĩa này và bày tỏ hy vọng kết quả cuối cùng là mang đến cho các sinh viên đa sắc tộc có những hiểu biết và thông cảm với nhau hơn khi cùng học tập trong ngôi trường mang tên Hữu nghị này.

Việt Nam là quốc gia châu Á có khá đông sinh viên theo học trường này với gần 500 người cả nghiên cứu sinh, lưu học sinh. Các sinh viên Việt Nam rất tích cực tham gia các hoạt động này. Nguyễn Vũ Hoàng Phương, đơn vị trưởng Lưu học sinh Việt Nam tại trường Đại học Tổng hợp Hữu nghị giữa các dân tộc Nga nhấn mạnh:

“Cũng như mọi năm, đơn vị lưu học sinh Việt Nam luôn chuẩn bị những đồ lưu niệm tốt nhất mà sinh viên có được để trưng bày, giới thiệu về văn hóa truyền thống của VN cho các bạn sinh viên nước khác có thể biết. Chúng tôi muốn giới thiệu rộng rãi về đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè khắp năm châu”.

Ngoài cuộc trưng bày các vật phẩm văn hóa và cả những đặc sản của mỗi quốc gia mà bạn bè quốc tế vốn rất yêu thích như các loại khăn lụa của Ấn Độ, Thái Lan, sản phẩm thủ công mỹ nghệ và đặc biệt là một số nông phẩm đặc trưng như chè, cà phê, “dầu cù là” của Việt Nam, hàng mỹ nghệ của Lào, của Nê-pal v.v… tuần lễ văn hóa sẽ còn có một đêm giao lưu nghệ thuật mang bản sắc riêng của mỗi quốc gia, dân tộc cùng trong khu vực châu Á. Đêm văn nghệ sẽ diễn ra vào ngày 20/12 và sẽ là đêm kết thúc “Tuần lễ Văn hóa châu Á” năm 2013 tại trường RUDN./.

Một số hình ảnh về buổi lễ:


Bí thứ như nhất ĐSQ Malaixia phát biểu


Các đại biểu thăm gian trưng bày của Sinh viên VN 


Chính thức khai mạc Tuần lễ châu Á tại trường RUDN 17-12-2013


Hình ảnh các gian trưng bày nhìn từ trên cao


Khách tham quan rất thích tranh thêu của Việt Nam 


Trưởng Phòng quản lý sinh viên phát biểu khai mạc Tuần Văn hóa châu Á tại RUDN 17-12-2013

(Điệp Anh, VOV Moscow, 17/12/2012)

Nguồn: vov.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

2 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Tin đọc nhiều nhất trong tháng
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...